Các "chiến binh" blouse trắng ở TP.HCM đang “chiến đấu” cùng hơn 35.000 người bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các "chiến binh" blouse trắng ở TP.HCM đang chiến đấu với COVID-19 cùng hơn 35.000 bệnh nhân được điều trị tại nhiều bệnh viện.
Trong Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP. HCM. Ảnh: Hải An
Trong Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP. HCM. Ảnh: Hải An

Hôm nay là ngày thứ mười bốn TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16, số trường hợp mắc bệnh phát hiện được Bộ Y tế công bố vẫn tiếp tục tăng cao, đến giờ đã hơn 45.000 ca bệnh được ghi nhận trên địa bàn.

Chiến đấu, chiến thắng kẻ thù COVID-19 là sứ mệnh, trách nhiệm của những "chiến binh" blouse trắng, nhưng đó không phải là một nhiệm vụ duy nhất mà họ phải đảm đương lúc này, vẫn còn nhiều những công việc có tên hoặc không tên trong hành trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Trước áp lực số bệnh nhân COVID-19 không ngừng gia tăng, công tác điều trị đang được tập trung với sự quyết tâm cao độ trên tất cả các mặt trận điều trị, từ các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng, cho đến các bệnh viện tầng 2 và 3 trong “mô hình điều trị tháp 3 tầng”, nơi tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân nặn, nguy kịch.

Chia sẻ mới nhất từ BSCKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, công tác điều trị tại TP.HCM bắt đầu có những tiến triển tích cực, mấy ngày gần đây đã có hàng ngàn bệnh nhân khỏi bệnh được trở về nhà mỗi ngày. BS Nguyễn Hữu Hưng đưa dự kiến, số bệnh nhân xuất viện thời gian tới sẽ tiếp tục tăng lên, khoảng 1.000 người/ngày. Hiện tại, TP.HCM còn đang điều trị hơn 35.000 bệnh nhân.

Theo cách tính thông thường từ các chuyên gia quản trị bệnh viện, với mỗi 1.000 giường bệnh cần tương đương khoảng 2.000 nhân sự, thì với con số hơn 35.000 bệnh nhân đang được điều trị hiện nay sẽ cần một con số nhân lực khổng lồ có thể lên đến 70.000 người.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - BS Nguyễn Hữu Hưng. Ảnh: Huyền Mai
Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - BS Nguyễn Hữu Hưng. Ảnh: Huyền Mai

Đó là chưa kể các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch thì trung bình 1 bệnh nhân sẽ cần từ 3 nhân viên y tế trở lên để tham gia chăm sóc, điều trị. Để đảm bảo nhân sự phục vụ cho công tác điều trị tại TP.HCM, ngành Y tế TP đã huy động tổng lực nguồn nhân lực từ nhiều đơn vị, bệnh viện; song song đó là nguồn nhân lực được hỗ trợ từ các bệnh viện trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn TP.HCM như BV Chợ Rẫy, BV Răng Hàm Mặt Trung ương, BV Thống Nhất, BV Quân Y 175… Thêm vào đó là lực lượng chi viện từ nhiều đơn vị, bệnh viện thuộc nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Về vấn đề nguồn nhân lực phục vụ cho công tác điều trị, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 từng chia sẻ, để đưa vào hoạt động ngay một bệnh viện hồi sức với quy mô 1.000 giường là điều không thể, do đó bệnh viện sẽ tiến hành nâng cao khả năng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch theo từng giai đoạn.

Ở giai đoạn đầu bên cạnh hơn 650 nhân sự đến từ 10 bệnh viện, địa phương khác nhau, BV đã yêu cầu hỗ trợ nhân lực từ Sở Y tế TP.HCM; Ở giai đoạn tiếp theo BV đã có công văn đề nghị Bộ Y tế chi viện nhân lực. Và những nhiệm vụ song hành Bên cạnh việc tập trung tổng lực công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19, ngành Y tế vẫn phải đảm nhiệm các nhiệm vụ song hành trong công tác phòng chống dịch cũng như công tác chăm sóc sức khỏe thường nhật của người dân.

Công việc lặng thầm của các "chiến binh" blouse trắng - Ảnh: GVT
Công việc lặng thầm của các "chiến binh" blouse trắng - Ảnh: GVT

Chia sẻ cùng phóng viên, PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, ngoài lực lượng khoảng 300 bác sĩ, điều dưỡng, hồi sức, kỹ thuật viên tham gia chi viện tại 8 bệnh viện trong hệ thống tháp 3 tầng của TP.HCM, nhân lực của bệnh viện còn tham gia vào nhiều công tác khác như lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức 15 đội tiêm vắc xin phòng COVID-19, 4 xe cấp cứu phục vụ công tác tiêm chủng…

Đồng thời nhân sự y tế vẫn phải đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh nội trú, ứng trực cấp cứu tại bệnh viện. Để đồng thời đảm trách nhiều chức năng nhiệm vụ đó không chỉ đòi hỏi các bác sĩ có trình độ chuyên môn, tinh thần làm việc cao độ, không quản ngại khó khăn, mà còn đòi hỏi một trái tim đong đầy nhiệt huyết.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc chia sẻ, nhiều trường hợp nhân viên bệnh viện sẵn sàng xung phong vào tuyến đầu, khu vực cách ly phong tỏa để đồng hành cùng bệnh nhân, tham gia công tác chăm sóc, điều trị cũng như động viên tinh thần cho người bệnh và thân nhân của họ. “Bác sĩ Đặng Minh Hiệu sau những ngày xung phong vào tâm dịch Bắc Giang khi trở về đã tiếp tục tham gia công tác điều trị COVID-19 tại Củ Chi, và vừa qua một lần nữa BS Hiệu đã viết thư xin xung phong tham gia chống dịch” – PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc chia sẻ thêm.

Những "chiến binh" blouse trắng ở Bệnh viện dã chiến 175. Ảnh: GVT
Những "chiến binh" blouse trắng ở Bệnh viện dã chiến 175. Ảnh: GVT

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 có thể còn dài, những chiến sĩ “Blouse trắng” vẫn sẽ tiếp tục xông pha trong cuộc chiến chống dịch để cùng bệnh nhân chiến đấu và chiến thắng vì như một bác sĩ nhiều lần tham gia vào cuộc chiến đã từng nói: “Bệnh nhân còn đó, không cho phép mình bỏ cuộc” và “Niềm hạnh phúc lớn nhất, động lực lớn nhất của bác sĩ là sự hồi phục của bệnh nhân”.