Không có cơ sở để kết luận thuốc chống máu đông APERIN gây bệnh ung thư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đây là khẳng định của PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) - tại hội thảo khoa học kỷ niệm 500 ca can thiệp tim mạch ở Bệnh viện Bưu điện.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam - phát biểu tại hội thảo

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam - phát biểu tại hội thảo

Bệnh viện Bưu điện Việt Nam vừa phối hợp với Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học kỷ niệm 500 ca can thiệp tim mạch đầu tiên tại Bệnh viện Bưu điện. PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam và BSCK II Trần Hùng Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Bưu điện - chủ trì hội thảo.

BS. Nguyễn Anh Dũng - Trưởng Đơn nguyên Tim mạch, Khoa Tim mạch Bệnh viện Bưu điện- cho biết từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2023, Bệnh viện Bưu điện đã can thiệp tim mạch cho 568 bệnh nhân, trong đó, năm 2020 là 89 bệnh nhân, năm 2021 là 111 bệnh nhân, năm 2022 đến nay 268 bệnh nhân, doanh thu 5.715 triệu đồng. Bệnh viện đã cấp cứu thành công nhiều ca nhồi máu cơ tim, mang lại sự sống cho các bệnh nhân.

BS. Dũng cũng cho biết thêm qua thống kê và nghiên cứu tại bệnh viện, tuổi trung bình của bệnh nhân là 67,4 cộng trừ 7,8 tuổi cao nhất là 93 tuổi, thấp nhất là 35 tuổi - không có sự khác biệt giữa nam và nữ, yếu tố nguy cơ thường gặp nhất là bệnh huyết áp (THA) 37,7% và hút thuốc lá là 31,7%.

Tại hội thảo, một số bệnh nhân từng được Bệnh viện Bưu điện can thiệp tim mạch đã nêu một số băn khoăn như sử dụng lâu dài thuốc chống đông máu sẽ ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào và liệu có thuốc khác thay thế không? Loại thuốc này có khả năng gây ung thư như một số tin đồn hiện nay không? Ngoài can thiệp tim mạch còn có phương pháp chữa trị bằng thuốc nam, hay trị liệu đào thải chất độc hoặc sử dụng thực phẩm chức năng chữa bệnh không? Sau khi đặt stent ở động mạch vành rồi liệu có nguy cơ bị hẹp trở lại không…

Các bác sĩ trả lời thắc mắc của các bệnh nhân tại hội thảo
Các bác sĩ trả lời thắc mắc của các bệnh nhân tại hội thảo

Trả lời ý kiến các bệnh nhân, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng khẳng định: "Hiện nay không có cơ sở nào để kết luận thuốc chống máu đông APERIN là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Để khỏi ảnh hưởng đến dạ dày, bệnh nhân có thể đề nghị bác sĩ điều trị cho đổi các loại thuốc khác vẫn có tác dụng tốt như APERIN. Cho đến nay, chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định việc dùng thuốc nam, trị liệu đào thải chất độc hoặc thực phẩm chức năng có thể chữa trị được tắc động mành vành.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cũng khẳng định nếu điều trị không đúng hướng dẫn của bác sĩ, thì việc stent bị hẹp trở lại là hoàn toàn có thể. Vì vậy, người bệnh phải luôn tuân thủ nguyên tắc điều trị, tránh mắc bệnh trở lại. Việc can thiệp tim mạch theo phương pháp đặt stent như hiện nay là tiến bộ của y học thế giới và Việt Nam đã có thể giải quyết được rất nhiều bệnh về tim mạch.

Tại hội thảo, BS. Nguyễn Anh Dũng và êkip đã thực hành trực tiếp một ca can thiệp tim mạch, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Phạm Mạnh Hùng và đã hoàn toàn thành công.