Dân số tương đương, vì sao tỷ lệ người mắc và chết vì ung thư ở Trung Quốc gấp ba lần Ấn Độ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có dân số đông nhất thế giới, do tỷ lệ sinh đã giảm mạnh trong hai năm qua và dân số Trung Quốc lần đầu tiên tăng trưởng âm nên hiện dân số Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc.
Số người chết vì ung thư ở Trung Quốc năm 2020 cao hơn 3 lần Ấn Độ (Ảnh: aminer.org).
Số người chết vì ung thư ở Trung Quốc năm 2020 cao hơn 3 lần Ấn Độ (Ảnh: aminer.org).

Trong ấn tượng cố hữu của mọi người, thói quen ăn uống của người Ấn Độ rất không lành mạnh, thậm chí mất vệ sinh, nhiều người Ấn Độ còn lựa chọn ăn bằng bốc tay; trong quá trình ăn uống, vi khuẩn trên tay sẽ xâm nhập vào cơ thể con người, từ đó gây hại cho sức khỏe con người.

Nhưng có lẽ ít người ngờ rằng số bệnh nhân ung thư ở Trung Quốc còn nhiều hơn ở Ấn Độ, thậm chí gấp 3 lần Ấn Độ! Nhiều người cảm thấy khó hiểu tại sao số ca ung thư ở Trung Quốc lại nhiều hơn Ấn Độ, mặc dù người Trung Quốc có chế độ ăn uống lành mạnh hơn?

Trang tin Toutiao (Tin tức hàng đầu) của Trung Quốc đã đăng bài phân tích giúp bạn đọc hiểu rõ nguồn cơn của vấn đề…

Ung thư hiện vẫn là chứng bệnh nan y đối với y học thế giới (Ảnh: Toutiao).

Ung thư hiện vẫn là chứng bệnh nan y đối với y học thế giới (Ảnh: Toutiao).

Tạp chí quốc tế hàng đầu "CA: A Cancer Journal for CliniciansCA” (CA: Tạp chí Ung thư dành cho Bác sĩ lâm sàng) đã công bố dữ liệu ung thư toàn cầu năm 2021, tiến hành nghiên cứu về 36 bệnh ung thư tại 185 quốc gia trên thế giới.

Trong đó, có chỉ rõ rằng vào năm 2020, ở Trung Quốc có 4,57 triệu ca ung thư mới và 3 triệu người chết vì ung thư, tỷ lệ tử vong đứng đầu thế giới!

Trong khi đó ở Ấn Độ, số ca tử vong do ung thư năm 2020 chỉ là 850.000, tức là tỷ lệ mắc bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong ở Trung Quốc nhiều gấp ba lần Ấn Độ!

Cùng là nước đông dân, tại sao số ca ung thư ở Trung Quốc lại gấp 3 lần Ấn Độ? Có 4 lý do phơi bày sự thật:

Thứ nhất, hút thuốc lá và uống rượu

Chịu ảnh hưởng của tín ngưỡng tôn giáo, người Ấn Độ cực lực bài trừ hút thuốc và uống rượu, các tín đồ tôn giáo không chỉ yêu cầu bản thân không hút thuốc và uống rượu mà còn giáo dục con cháu không hút thuốc và uống rượu.

Tỷ lệ người hút thuốc lá và uống rượu cao là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người Trung Quốc bị ung thư (Ảnh: Toutiao).

Tỷ lệ người hút thuốc lá và uống rượu cao là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người Trung Quốc bị ung thư (Ảnh: Toutiao).

Trong khi đó hút thuốc lá và uống rượu rất phổ biến ở Trung Quốc, theo một nghiên cứu trên tạp chí y học The Lancet, Trung Quốc là quốc gia có số người chết vì uống rượu nhiều nhất thế giới, mỗi năm có khoảng 709.000 người chết vì uống rượu!

Trung Quốc là nước sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới, hiện nay số con nghiện thuốc lá ở Trung Quốc đã lên tới 300 triệu người, chiếm 40% tổng số người hút thuốc trên thế giới.

Thứ hai, công nghệ tầm soát ung thư kém

Trình độ y học và công nghệ tầm soát ung thư sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ phát bệnh ung thư. Tiến sĩ Sarika Gupta, chuyên gia về ung thư tại Bệnh viện Apollo ở New Delhi, cho rằng ở những khu vực kém phát triển như nông thôn Ấn Độ, do công nghệ tầm soát ung thư kém, hơn một nửa số trường hợp mắc ung thư không được phát hiện.

Vì vậy, nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư ở Ấn Độ tương đối thấp cũng liên quan đến việc không được phát hiện kịp thời, dữ liệu về bệnh nhân ung thư ở Ấn Độ chưa được sắp xếp đầy đủ, những bệnh nhân được báo cáo chỉ là một phần trong số đó.

Dân số tương đương, vì sao tỷ lệ người mắc và chết vì ung thư ở Trung Quốc gấp ba lần Ấn Độ? ảnh 3

Thói quen ăn nhiều đồ nướng và chiên rán gây nên nguy cơ mắc ung thư

(Ảnh: Toutiao).

Thứ ba, tập quán ăn uống

Số người ăn chay ở Ấn Độ chiếm hơn 35% dân số, trong khi đa số người dân Trung Quốc có chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên ăn quá no, ăn quá nhiều thịt cá nên nguy cơ béo phì tăng cao! Từ đó gây rối loạn chuyển hóa, dễ mắc các bệnh mạn tính hoặc ung thư.

Vì vậy, mọi người nên học cách điều chỉnh cơ cấu khẩu phần ăn và ăn nhiều thực phẩm nhạt hơn; đối với những người thích ăn thịt cũng nên kiểm soát lượng thịt ăn vào để đảm bảo chế độ ăn có cả thịt và rau.

Thứ tư, tuổi thọ trung bình

Một tổ chức của Ấn Độ đã chỉ ra rằng vào năm 2019, tuổi thọ trung bình của nam giới Ấn Độ là 69,5 tuổi và của nữ giới là 72. Đại dịch COVID-19 đã rút ngắn 2 năm tuổi thọ trung bình của người dân Ấn Độ! Tuổi thọ trung bình của nam giới Ấn Độ năm 2020 là 67,5 tuổi và 68,9 tuổi đối với nữ giới.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, tuổi thọ trung bình Trung Quốc đã đạt 77,3 tuổi và sự gia tăng tuổi tác có thể đóng một vai trò nhất định trong việc đẩy nhanh sự xuất hiện và tiến triển của bệnh ung thư.

Ăn nhiều đồ chiên rán khiến cơ thể tăng nguy cơ bị ung thư (Ảnh: Baidu).

Ăn nhiều đồ chiên rán khiến cơ thể tăng nguy cơ bị ung thư

(Ảnh: Baidu).

Những loại thực phẩm đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh ung thư?

Món nướng

Thịt cá nướng chứa nhiều chất gây ung thư, khi nướng bằng ngọn lửa trần, dầu mỡ xuất hiện trong thịt rơi xuống than đỏ sẽ sinh ra chất gây ung thư.

Ăn đồ nướng mức thích hợp sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, để chọn được loại bếp nướng phù hợp, tốt nhất nên chọn loại nướng bằng lò và vỉ nướng điện, khi ăn đồ nướng nên ăn ít dầu mỡ, đồ ăn đã bị cháy không nên ăn!

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán tưởng chừng chỉ có thêm chút dầu mỡ, không có tác hại, nhưng không phải vậy!

Trong quá trình chiên rán thức ăn, do dầu mỡ ở nhiệt độ cao nên trong thức ăn sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư; hơn nữa, thức ăn chiên rán thường dùng dầu mỡ tái sử dụng nhiều lần, việc sử dụng dầu này sẽ tích tụ dần các chất có hại trong dầu .

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều axit béo bão hòa, nhiệt lượng cũng cao, nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa (Ảnh:Baidu).

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa

(Ảnh:Baidu).

Thực phẩm chế biến

Cá muối, trứng muối, thực phẩm ngâm muối, thịt xông khói, giăm bông và các loại thực phẩm khác đều là thực phẩm chế biến ướp (marinated), trong quá trình ướp sẽ sinh ra dimethyl nitrite, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dimethyl nitrite amin gây ung thư, ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Đồng thời, mọi người thường xuyên ăn loại thực phẩm này, cũng gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và các đường tiêu hóa khác, từ quan điểm này, thực phẩm chế biến có khả năng gây ung thư nhất định.

(Theo Toutiao)