Nhiều nước áp dụng biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với người Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc đã thay đổi cơ bản chính sách phòng chống dịch COVID-19 , trong đó đáng chú ý là bãi bỏ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đối với người xuất, nhập cảnh.
Nhiều nước vẫn áp dụng biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc (Ảnh: Creaders).
Nhiều nước vẫn áp dụng biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc (Ảnh: Creaders).

Theo đó, nếu hành khách khai báo sức khỏe bình thường khi nhập cảnh và không có bất thường trong quá trình kiểm dịch hải quan thông thường thì có thể trực tiếp nhập cảnh và hoạt động bình thường. Hành khách cũng không cần xin trước mã sức khỏe QR từ lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài, không cần xét nghiệm PCR khi nhập cảnh, chỉ cần tự nguyện khai báo sức khỏe và có nhiệt độ cơ thể bình thường là được nhập cảnh.

Sau đó, các quốc gia khác đã có những yêu cầu đối với hành khách đến từ Trung Quốc, bao gồm cả công dân Trung Quốc và hành khách nước ngoài đi qua Trung Quốc, khi nhập cảnh quốc gia họ.

Theo trang tin QQ Trung Quốc ngày 3/1, yêu cầu mới nhất của Mỹ là phải có "giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính PCR" cách 2 ngày, nếu không sẽ không được phép nhập cảnh Mỹ. Trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngày 28/12/2022 đã ban hành quy định: những người đến từ Trung Quốc, bao gồm Hồng Kông, Macao và Trung Quốc Đại lục, cần được xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng hai ngày trước và xuất trình "Giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính" cho hãng hàng không trước khi lên máy bay. Quy định này có hiệu lực từ ngày 5/1/2023. Biện pháp xét nghiệm axit nucleic có thể là xét nghiệm PCR hoặc tự nguyện xét nghiệm kháng nguyên thông qua dịch vụ y tế.

Mỹ vẫn yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 2 ngày (Ảnh: WJ).

Mỹ vẫn yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 2 ngày (Ảnh: WJ).

Đồng thời, đối với hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính trên 10 ngày trước ngày khởi hành chuyến bay cũng cần cung cấp giấy tờ hồi phục thay cho kết quả xét nghiệm âm tính, nếu không hãng có thể từ chối lên máy bay. Phạm vi đối tượng này rất rộng, bao gồm hành khách bay thẳng, hành khách quá cảnh và thậm chí là tất cả các loại hành khách chuyển tiếp đến Canada.

Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Italy, bất chấp các cuộc thảo luận của EU, thực hiện các chính sách xét nghiệm riêng biệt. Yêu cầu mới nhất là tân thủ tướng Anh Rishi Sunak quyết định từ ngày 5/1, hành khách từ Trung Quốc Đại Lục phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi khởi hành, nếu không hợp tác sẽ bị từ chối nhập cảnh. Pháp quy định chi tiết hơn, trước khi nhập cảnh phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ và phải đeo khẩu trang. Đồng thời, sẽ tiến hành các xét nghiệm PCR ngẫu nhiên với hành khách và các mẫu dương tính sẽ được giải trình tự để phát hiện xem có xuất hiện các biến thể virus mới hay không.

Truyền thông Anh đưa tin về biện pháp phòng dịch đối với người đến từ Trung Quốc (Ảnh: Guancha).

Truyền thông Anh đưa tin về biện pháp phòng dịch đối với người đến từ Trung Quốc (Ảnh: Guancha).

Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu từ ngày 3/1, hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh sẽ phải cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic, cho rằng biện pháp này dựa trên những lo ngại về "sự phát triển của bệnh COVID-19 ở Trung Quốc" và "việc thiếu thông tin dẫn đến khó phán đoán tình hình”.

Trong số các nước này, yêu cầu của Italy bị Trung Quốc coi là “quá quắt nhất”: bắt đầu từ ngày 29/12/2022, tất cả các chuyến bay đến từ Trung Quốc, kể cả các chuyến bay quá cảnh, đều phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh 48 giờ (test SWAB) trước khi chuyến bay khởi hành; nếu không sẽ không được phép lên máy bay. Đồng thời, sau khi hạ cánh, hành khách còn phải bỏ ra 90 euro để xét nghiệm kháng nguyên.

Trước đó Liên minh châu Âu đã tuyên bố rằng họ sẽ không thiết lập các quy định riêng, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cũng đã tuyên bố rằng việc thực hiện kiểm tra bắt buộc đối với hành khách từ Trung Quốc trong EU là "không hợp lý", rằng khả năng miễn dịch của công dân EU hiện cao hơn so với "Chủng đột biến đang lưu hành hoặc chủng đột biến sau này thay thế nó" ở Trung Quốc. Nhưng sau đó tất cả các nước EU đều không đạt được sự nhất trí nên các nước nói trên đã công bố yêu sách đơn phương của họ, các nước EU khác không thực hiện theo.

Tây Ban Nha tái lập bệnh viện cabin để cách ly người Trung Quốc nhập cảnh (Ảnh: Toutiao).

Tây Ban Nha tái lập bệnh viện cabin để cách ly người Trung Quốc nhập cảnh (Ảnh: Toutiao).

Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tăng cường các biện pháp phòng dịch đối với người Trung Quốc nhập cảnh. Trước đây, công dân Trung Quốc khi nhập cảnh vào Nhật Bản chỉ cần giấy chứng nhận đã tiêm phòng 3 mũi hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính trước 72 giờ. Tuy nhiên, các biện pháp mới hiện đang được thực hiện, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhập cảnh sẽ được tăng cường đối với công dân Trung Quốc nhập cảnh vào nước này trong vòng 30 ngày. Tất cả người Trung Quốc và đã đến Trung Quốc trong vòng 7 ngày tới Nhật sẽ được xét nghiệm khi nhập cảnh. Nếu kết quả dương tính, về nguyên tắc sẽ bị cách ly 7 ngày và việc gia tăng các chuyến bay giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ bị hạn chế.

Hàn Quốc cũng có biện pháp tương tự, tất cả người Trung Quốc nhập cảnh đều phải xét nghiệm PCR 48 giờ trước khi khởi hành hoặc tiến hành xét nghiệm kháng nguyên 24 giờ trước khi lên máy bay, những người có kết quả âm tính mới được lên máy bay. Sau khi đến Hàn Quốc, họ cần hoàn thành 1 lần xét nghiệm trong vòng 24 giờ. Đồng thời, Hàn Quốc sẽ tạm thời hạn chế cấp thị thực ngắn hạn vào Hàn Quốc trong vòng 30 ngày và tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc sẽ chỉ hạ cánh tại sân bay quốc tế Incheon.

Trung Quốc phê phán biện pháp phòng dịch của Anh áp dụng đối với người Trung Quốc mang động cơ Chính trị (Ảnh: Creaders).

Trung Quốc phê phán biện pháp phòng dịch của Anh áp dụng đối với người Trung Quốc mang động cơ Chính trị (Ảnh: Creaders).

Ấn Độ và Maroc bị coi là “đưa ra nhiều yêu cầu không hợp lý và cũng vô căn cứ”. Quy định mới nhất của Ấn Độ, đó là đối với những người Trung Quốc nhập cảnh, chỉ cần thân nhiệt vượt quá 37,5 độ đều phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Ấn Độ yêu cầu hành khách nhập cảnh chuẩn bị trước Giấy xét nghiệm RT-PCR, những ai được phát hiện có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đến Ấn Độ đều bị cách ly. Cần biết rằng loại xét nghiệm này được thực hiện ở một nơi được chỉ định và chi phí không hề nhỏ.

Maroc mới đây thông báo, để tránh làn sóng lây nhiễm virus mới, kể từ ngày 3/1/2023, tất cả những người đến từ Trung Quốc, bất kể quốc tịch nào, sẽ không được nhập cảnh vào nước này và cắt đứt mọi liên lạc trực tiếp.

Tuy nhiên, Australia và một số nước sẽ không thay đổi quy định nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc. Tân Thủ tướng Anthony Albanese nhiều lần khẳng định sẽ không áp dụng quy định nhập cảnh đặc biệt nào đối với người nhập cư Trung Quốc.

Tương tự như vậy, vẫn có nhiều quốc gia chào đón người Trung Quốc đến du lịch và thăm thân để kinh doanh, các đại sứ quán và cơ quan du lịch Thái Lan, Canada, New Zealand, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Áo, Thụy Sĩ đã thông báo hoan nghênh chào đón du khách Trung Quốc đến tham quan và du lịch!

Tuy nhiên, có vẻ như trước sự đe dọa của dịch bệnh, có thể phải mất một thời gian để tất cả các khu vực trên thế giới nối lại các hoạt động giao lưu và trao đổi bình thường. Hồi phục đột ngột là một ý tưởng không thực tế, người Trung Quốc muốn ra nước ngoài phải kiên nhẫn hơn, hoặc phải tìm hiểu kỹ các thay đổi về thông tin trước khi ra nước ngoài, kẻo không nhập cảnh được.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ngày 3/1 đã chỉ trích những quốc gia Âu Mỹ mà tiêu biểu là Mỹ trước đây kêu gọi Trung Quốc “nới lỏng” Chính sách chống dịch nay lại kiếm chuyện. Họ tuyên bố áp dụng chính sách hạn chế nhập cảnh hành khách từ Trung Quốc với lý do tình hình dịch bệnh trong nước tại Trung Quốc "có thể đột phát một biến chủng mới".

Chính quyền Trung Quốc nói các biến chủng XBB và BQ.1 của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Thượng Hải nhưng chưa lây lan ra ngoài xã hội (Ảnh: Guancha).

Chính quyền Trung Quốc nói các biến chủng XBB và BQ.1 của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Thượng Hải nhưng chưa lây lan ra ngoài xã hội

(Ảnh: Guancha).

CCTV cho rằng, về khoa học, các chủng phổ biến hiện nay ở Trung Quốc chủ yếu là BA.5.2 và BF.7, trước đây đã lan rộng khắp thế giới. Điều này có nghĩa là các chủng mới có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Hạn chế người Trung Quốc nhập cảnh không có ích lợi gì. Các quy định liên quan của một số nước Âu Mỹ không những thiếu cơ sở khoa học mà còn phớt lờ thực tế phòng chống dịch bệnh, vô tác dụng về mặt hiệu lực.

Trang tin Guancha ngày 3/1 dẫn tin Hãng thông tấn CNS lớn thứ hai của Trung Quốc đưa tin, mới đây đã lần đầu tiên phát hiện thấy các biến chủng XBB và BQ.1 của SARS-CoV-2 tại Thượng Hải trong số hơn 30 biến chủng đang lưu hành tại đây. Tin cho biết, tại hội nghị của Cơ chế liên phòng Quốc Vụ viện hôm 20/12/2022, ông Hứa Văn Ba, Viện trưởng Virus thuộc CDC Trung Quốc thừa nhận hai biến chủng này đã xuất hiện ở Trung Quốc, tuy chưa chiếm ưu thế, nhưng sẽ gia tăng dần. Ông nói, đây là các chi nhánh biến dị của Omicron, có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Ngày 2/1, trước tâm lý lo sợ về sự lây lan các biến chủng XBB và BQ.1, ông Viên Chính An, chuyên gia Tổ lãnh đạo công tác chống COVID-19 thành phố Thượng Hải đã lên tiếng cho biết, hiện đã phát hiện hai biến chủng XBB và BQ.1 nhưng chỉ tìm thấy ở những người nhập cảnh cách ly, chưa tạo thành chuỗi lây lan ngoài xã hội.