Bộ Y tế chấn chỉnh việc chuyển người bệnh từ bệnh viện công sang cơ sở y tế tư nhân để trục lợi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  "Các bệnh viện không chuyển người bệnh đến các cơ sở y tế không phù hợp hoặc các cơ sở y tế tư nhân vì mục đích vụ lợi" - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chỉ đạo.

Bộ Y tế yêu cầu không được chuyển người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh không phù hợp hoặc các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vì mục đích vụ lợi.
Bộ Y tế yêu cầu không được chuyển người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh không phù hợp hoặc các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vì mục đích vụ lợi.

Hôm nay (26/4), Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký công văn chỉ đạo các cơ sở y tế không được chuyển người bệnh không đúng quy định, nhất là chuyển sang cơ sở y tế tư nhân để trục lợi.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện một số bệnh viện không tuân thủ quy định chuyển tuyến người bệnh, đặc biệt, một số cơ sở y tế chuyển người bệnh ra cơ sở y tế tư nhân vì mục đích vụ lợi, ảnh hưởng quyền lợi của người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn yêu cầu các bệnh viện, Sở Y tế các địa phương nghiêm túc thực hiện việc chuyển tuyến người bệnh viện theo quy định về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở y tế và quy định về cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

Lãnh đạo các bệnh viện quán triệt người hành nghề không được chuyển người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh không phù hợp; hoặc các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân vì mục đích vụ lợi, vi phạm quy định Luật Khám chữa bệnh.

Riêng đối với các trường hợp có các kỹ thuật đang bị tạm dừng, hoặc không thực hiện được do thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế,… thì phải công khai trên trang thông tin điện tử của bệnh viện để người dân được biết và báo cáo cho cơ quan quản lý trực tiếp.

Cũng trong công văn này, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ: Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trước khi chuyển người bệnh đến Bệnh viện Mắt Trung ương cần liên hệ, hội chẩn từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin, để Bệnh viện Mắt Trung ương bố trí, sắp xếp điều trị cho người bệnh. Trường hợp Bệnh viện Mắt Trung ương không có vật tư, thuốc điều trị, trang thiết bị, bệnh viện mới chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác có năng lực thực hiện được các kỹ thuật.

Đảm bảo trực 4 cấp trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế có văn bản đề nghị các đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm công tác y tế trong kỳ nghỉ lễ cho người dân.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước phải đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ; Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các cơ sở y tế tổ chức phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa liên quan các sự kiện tập trung đông người (nếu có) tại địa phương; bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh đuối nước, cảnh bảo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch.

Đặc biệt, các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết. Báo cáo hàng ngày tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu Tai nạn giao thông, COVID-19 và danh sách ca tử vong hàng ngày, từ 29/4 đến 4/5.

Trong trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch COVID-19 và các dịch bệnh nguy hiểm, cấp cứu thảm hoạ, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác, đề nghị đơn vị có báo cáo khẩn về cơ quan quản lý trực tiếp để kịp thời giải quyết./.