TP.HCM kích hoạt Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ do khả năng dịch COVID-19 tái bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 giảm và các biến thể phụ của Omicron xuất hiện, UBND TP. HCM đã triển khai “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

“Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” đã từng được TP.HCM triển khai hiệu quả trong giai đoạn bùng phát dịch COVID-19 trước đây (tngày 07/12/2021 đến ngày 31/12/2021)

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết số ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/4/2023 tại TP.HCM tiếp tục tăng nhẹ với 47 trường hợp mắc mới, trong đó, có 27 trường hợp có chỉ định nhập viện điều trị, trong đó 24 người bệnh phải thở oxy (không có trường hợp thở máy) hầu hết là người cao tuổi có bệnh nền.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm dần trên địa bàn TP.HCM (từ 98,7% vào tháng 9-2022 nay giảm xuống còn 94.17%) và sự xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, UBND. TP.HCM đã chỉ đạo Sở Y tế TP và UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai ngay các giải pháp nhằm bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ:

- Cập nhật danh sách và quản lý người thuộc nhóm nguy cơ: UBND xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, bao gồm: người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 ở người trên 18 tuổi. Chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp tổ chức rà soát, cập nhật danh sách, chuẩn hóa dữ liệu người thuộc nhóm nguy cơ, đảm bảo các dữ liệu chính xác và được cập nhật kịp thời.

- Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Rà soát lập danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều; vận động, thuyết phục người dân đến các điểm tiêm trên địa bàn; tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Tổ chức tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ mũi cơ bản; đặc biệt tại các địa phương có tỷ lệ người thuộc nhóm nguy cơ tiêm mũi nhắc lại lần 2 dưới 80%. Rà soát, tổ chức tiêm tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ.

- Tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19: Hỗ trợ người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19. Khi thực hiện việc cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà cho người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định. Thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nền cho người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao tại nhà hoặc tại các cơ sở điều trị; cần có tư vấn và phối hợp của cán bộ chuyên khoa tương ứng với bệnh nền của người mắc COVID-19.Trong trường hợp người sống chung, người cùng gia đình mắc COVID-19, cần tách riêng người thuộc nhóm nguy cơ để thực hiện việc theo dõi sức khỏe, đảm bảo việc giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc COVID-19. Thực hiện việc theo dõi, cách ly, điều trị cho người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19 cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

- Tổ chức truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe: Tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ biết cách tự theo dõi sức khoẻ, thực hiện tốt thông điệp 2K, đặc biệt là đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế tụ tập và đến nơi tập trung đông người. Thông tin đầy đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19; hướng dẫn phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 và thông báo với cơ quan y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm. Khi có 1 trong các biểu hiện: sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác cần báo ngay cho Trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn, kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị theo quy định.

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư trước đây, TP.HCM đã triển khai hiệu quả “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”, đã có 863.401 người đã được lập danh sách và quản lý, trong đó, đã phát hiện và vận động gần 21.000 người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 để tiêm vắc xin, xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm 8.080 người nhiễm để chăm sóc và cấp phát thuốc điều trị kịp thời. Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ lúc bấy giờ đã góp phần cải thiện tình hình mắc, chuyển nặng và tử vong do COVID-19.

Theo Sở Y tế TP. HCM