Nhà báo, Phó TTK Hội Tri thức trẻ

Chuyển đổi số và nhà ngôn ngữ học hiện đại

VietTimes – Nhà ngôn ngữ học hiện đại phải hiểu biết về lập trình và thuật toán để hiểu CNTT xử lý ngôn ngữ như thế nào; hiểu cơ sở dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, cùng đại cương về công nghệ dịch thuật và ngôn ngữ học máy tính.
Ảnh minh hoạ

Dữ liệu mở và mở dữ liệu

VietTimes – Giống như dầu mỏ, bản thân dữ liệu thô không có giá trị; giá trị được tạo ra khi dữ liệu được thu thập nhanh chóng, đầy đủ, chính xác và được kết nối với các dữ liệu liên quan khác.
Môn Lịch sử, cần đồng lòng chứ đừng đổ lỗi

Môn Lịch sử, cần đồng lòng chứ đừng đổ lỗi

VietTimes – Quy định Lịch sử thuộc nhóm lựa chọn là kết quả thực hiện của cả hệ thống chứ không của riêng ai. Đó là một quyết định đúng, cần được đồng lòng bảo vệ để thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.
Nhà giáo

Nhân quyền, tư tưởng vượt thời gian của Hồ Chí Minh về lợi ích cốt lõi của cách mạng

VietTimes – Nhân quyền không những là tư tưởng nền tảng mà còn là đích đến của cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã xác quyết và kiên định tinh thần ấy. Ngày nay, tinh thần/mục tiêu ấy vẫn cần được coi là kim chỉ nam cho công cuộc xây dựng đất nước hùng cường.
Viện Hàn Lâm KHXH VN

Khi người ta trẻ

VietTimes – Khi chúng ta cô đơn, chúng ta buồn nản, chúng ta tuyệt vọng, chúng ta hãy tìm đến với những người có thể chia sẻ với chúng ta, động viên, an ủi chúng ta, trước hết đó là cha mẹ. 

TS. KTS.

Để bích họa không trở thành thảm họa

VietTimes – Bên cạnh đình Tự Đông (Cẩm Thượng – Hải Dương) đã may mắn được “giải cứu” khỏi lớp sơn bích họa, còn rất nhiều chuyện phá hỏng, thay đổi biến dạng di sản, di tích khác diễn ra hàng ngày, mà chẳng thể kể ra hết.
Bạo hành, từ hiện tượng tới bản chất

Bạo hành, từ hiện tượng tới bản chất

VietTimes – Nạn bạo hành trẻ em phải được nhìn từ chiều sâu của nó, và giải quyết từ chiều sâu ấy, chứ không chỉ là bàn luận những sự kiện đơn lẻ với những hành động dã man mà ai nhìn cũng thấy.
Nhà giáo

"Đi học là phải cãi thầy!"

Câu chuyện là một kỷ niệm với người thầy đáng kính của tôi nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhắc về tinh thần phản biện và phản biện khoa học như là một phẩm chất quan trọng nhất mà thầy đã dạy cho.
Dám “bỏ mặc” trẻ

Dám “bỏ mặc” trẻ

VietTimes – Tư tưởng "hy sinh đời bố củng cố đời con" phổ biến trong xã hội đang lấy đi cơ hội trưởng thành của trẻ. Không nên nghĩ thay, làm thay cho con, trẻ cần được lựa chọn và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.
Nhà giáo

Ngẫm từ câu hỏi của Chủ tịch nước

VietTimes – Thảo luận cho ý kiến tại tổ về dự thảo luật Điện ảnh sửa đổi sáng 23.10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Tại sao Việt Nam phải chiếu quá nhiều phim nước ngoài?”.[1]
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Chống đại dịch và suy ngẫm

VietTimes – Đại dịch Covid 19 là một thử thách nghiệt ngã đối với cả loài người và cả dân tộc ta. Chúng ta cần bình tĩnh nhìn nhận lại để có cách ứng phó tốt nhất trong tình hình mới, vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế.