Bộ Y tế công bố 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia và chưa được cấp phép tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa đưa ra cảnh báo về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.
Bộ Y tế công bố 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia chưa được cấp phép tại Việt Nam (ảnh SKDS)
Bộ Y tế công bố 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia chưa được cấp phép tại Việt Nam (ảnh SKDS)

Bộ Y tế Việt Nam đã nhận được công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo các cơ quan chức năng thành viên của Interpol về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong, hoặc bị tổn thương thận cấp tính, sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.

Các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia, có chứa Diethylene, nên dẫn đến tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong cho người sử dụng.

Trước thông tin này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã tiến hành rà soát và phát hiện, 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP, các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương phổ biến, thông báo cho các cơ sở y tế, cơ sở dược trên địa bàn, các khoa, phòng tại cơ sở y tế biết về thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên, để khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng sản phẩm và nghiêm cấm sử dụng; tăng cường tuyên truyền về việc không sử dụng các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dược việc lưu hành các sản phẩm này nói riêng và các thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành nói chung trên thị trường.

Bộ Y tế lưu ý trong trường hợp phát hiện các sản phẩm này có lưu hành, cần tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý các cơ sở kinh doanh dược vi phạm theo quy định, tránh gây hại cho người sử dụng.

Kết quả kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm cần báo cáo về Bộ Y tế.

Danh sách 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Danh sách 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Trước đó, tháng 10/2022, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo hàng chục trẻ nhỏ ở Gambia, một quốc gia ở Tây Phi tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến siro trị ho, cảm bị nhiễm độc do một nhà sản xuất thuốc của Ấn Độ sản xuất.

Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức "không thể chấp nhận được". Những chất này rất độc hại và có thể gây tử vong hoặc khiến người dùng gặp phải các tác dụng phụ như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu… có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết, Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức, nên WHO kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

Liên quan đến các thông tin này, Cục Quản lý Dược đã nhận được thông tin và đã tiến hành rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam. Kết quả rà soát cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Đồng thời Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục.

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.