Nga tấn công dữ dội tại Syria, buộc Mỹ-Thổ xuống thang

VietTimes -- Không quân Nga tấn công dữ dội phiến quân tại Syria đã làm thay đổi hoàn toàn động lực trong khu vực, hậu thuẫn cho quân đội Assad và buộc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phải xuống thang tham vọng tại Syria.
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria

Mỹ đã dịu giọng trong việc đòi Assad phải ra đi và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã giảm bớt sự ủng hộ đối với các nhóm phiến quân chống chính phủ Syria, theo các chuyên gia về Trung Đông.

Quân đội Syria được không quân Nga hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát các khu vực chiến lược của đất nước, đẩy lùi phiến quân về các căn cứ dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đặc phái viên thời báo Mỹ Los Angeles Times thừa nhận.

Thành công này đã củng cố vị thế của chính phủ Syria trong các cuộc đàm phán hòa bình sắp diễn ra vào tuần tới tại Geneva.

Sự thay đổi cán cân quyền lực đã buộc Mỹ và các quốc gia khác trước đó vẫn đòi hỏi tổng thống Assad phải ra đi ngay lập tức đã phải rút lại yêu cầu và đề cập tới một chính phủ chuyển tiếp, mở đường cho một cuộc bầu cử công bằng và tự do trong vòng 18 tháng.

Thực tế này cũng buộc các nước láng giềng của Syria, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ phải giảm hậu thuẫn các nhóm phiến quân chống chính phủ, bao gồm cả IS. Ankara đã tăng cường an ninh dọc biên giới hơn 500 dặm với Syria, trái ngược với vị thế trước đó.

“Assad đang chiến thắng. Không quân Nga đã thay đổi toàn bộ cục diện những gì đang diễn ra và đã tạo cho quân đội Syria một sự hậu thuẫn khó tin”, ông Joshua Landis, giám đốc trung tâm nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma nhận xét.

Các chuyên gia thừa nhận rằng chiến dịch không kích của Nga tỏ ra rất hiệu quả, trong khi các chỉ huy Nga ngày càng quen thuộc với cuộc xung đột và với năng lực của các đồng minh Syria.

Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga cũng đã dẫn tới tính toán mới đối với Syria từ phía các nước láng giềng, và “đang hạn chế những gì họ có thể làm tại Syria, ông Oraib Rantawi, giám đốc trung tâm Quds về nghiên cứu chính trị tại Amman nhận định.

T.N