Nga trình làng hàng loạt vũ khí khủng trong năm 2016

RIA "Novosti" vừa công bố dự báo về hoạt động quân sự của Nga trong năm 2016. Các hướng chính của hoạt động này xuất phát từ những ưu tiên mà Tổng tư lệnh tối cao Vladimir Putin đã đặt ra cho các lực lượng vũ trang và Tổ hợp công nghiệp quốc phòng của LB Nga.
Siêu tăng Armata của Nga
Siêu tăng Armata của Nga

Trong năm 2016 sẽ bắt đầu thực hiện chương trình nhà nước hỗ trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng, sẽ chế tạo các mẫu vũ khí mới cho lực lượng không quân vũ trụ (VKS), Hải quân (VMF) và lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN).

Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) dự kiến sẽ được trang bị tổ hợp tiên tiến nhất RS-26  “Rubezh” với tên lửa nhiên liệu rắn. Cũng sẽ tiếp tục công việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng (MBR) "Sarmat". Trong năm 2016 sẽ tái tạo các hệ thống tên lửa đường sắt (BZHRK) với MBR "Yars". Tên lửa này sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội trong năm 2019 và sẽ tiếp tục phục vụ ít nhất cho đến năm 2040.

Nga trình làng hàng loạt vũ khí khủng trong năm 2016 ảnh 1

Tên lửa đạn đạo "Yars"

Hải quân Nga (VMF) sẽ được bổ sung một loạt tàu nổi. Hạm đội Biển Bắc sẽ có thêm tàu khu trục hiện đại "Đô đốc Gorshkov". Hạm đội Biển Đen sẽ được nhận tàu khu trục "Đô đốc Grigorovich" và tàu ngầm nguyên tử đa năng "Kazan" dự án 885 "Yasen". Hạm đội Biển Đen sẽ có một nhóm hoàn chỉnh sáu chiếc tàu ngầm diesel-điện dự án 636 "Warszawianka".

Nga trình làng hàng loạt vũ khí khủng trong năm 2016 ảnh 2

Đón tàu ngầm diesel “Krasnokamensk” lớp “Varshavyanka” tại Vladivostok

Tên lửa chiến thuật phản ứng nhanh và tên lửa phòng không: Trong năm 2016, các lực lượng vũ trang Nga sẽ được trang bị hai hệ thống tên lửa chiến thuật phản ứng nhanh  "Iskander-M". Hệ thống này vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện: bổ sung thêm 4 tên lửa đạn đạo-phòng không và 1 tên lửa hành trình. Năm 2016 cũng sẽ tổ chức thử nghiệm nhà nước hệ thống phòng không tầm ngắn "Sosna", sẽ được thay thế cho các hệ thống "Strela-10M" hiện nay.

Xe bọc thép: Trong năm 2016, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ chuyển sang sản xuất hàng loạt các vũ khí và thiết bị quân sự trên cơ sở "Armata", "Bumerang", "Kurganets" và "Taiphun". Thử nghiệm "Armata" T-14 sẽ được hoàn tất. Xe tăng chiến đấu bộ binh T-15 trên cơ sở "Armata" sẽ đi vào sản xuất năm 2016-2017, ngay sau khi hoàn thành thử nghiệm nhà nước.

Nga trình làng hàng loạt vũ khí khủng trong năm 2016 ảnh 3

Xe tăng bánh xích hạng nặng “Armata”

Một nền tảng đa năng khác là "Kurganets" có thể trở thành cơ sở thống nhất để sản xuất một loạt xe chạy xích: từ xe thiết giáp BMP cho tới pháo tự hành 122 mm. Đang có kế hoạch thử nghiệm loại xe thiết giáp "Bumerang" trong các binh chủng khác nhau.

Lực lượng hàng không vũ trụ: Đối với không quân, trong năm 2016 sẽ tiếp tục công việc hiện đại hóa triệt để máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Đang có kế hoạch hoàn thành thử nghiệm nhà nước Sukhoi PAK FA T-50. Bộ Quốc phòng sẽ ký hợp đồng về trang bị cho không quân các máy bay MiG-35 hiện đại nhất. Máy bay trực thăng vận tải Ka-62, có khả năng hoạt động trong vùng Bắc Cực sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt.

Nga trình làng hàng loạt vũ khí khủng trong năm 2016 ảnh 4

Máy bay đa chức năng T-50 ở Zhukovsky

Trong năm 2016, Lực lượng hàng không vũ trụ (VKS) sẽ được trang bị các hệ thống phòng thủ radar mới, cũng như hệ thống phòng không mới và các hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng phát hiện các mục tiêu địa bàn rộng. Năm trung đoàn phòng không và phòng thủ tên lửa sẽ được tái trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 "Triumph" Ngoài ra, trong năm 2016, Lực lượng hàng không vũ trụ sẽ là binh chủng đầu tiên của quân đội Nga hoàn toàn chuyển sang các phương tiện kỹ thuật số hiện đại.

Xuất khẩu vũ khí của Nga: Trong năm 2016, dự kiến bắt đầu xuất khẩu các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Các hệ thống phòng không được thiết kế cho Iran sẽ được hoàn thiện đặc tính hiệu suất. Tổng cộng Iran sẽ mua bốn sư đoàn S-300 PMU-2.

Vào đầu năm 2016, theo dự kiến sẽ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh "BrahMos" đầu tiên từ máy bay tiêm kích Su-30MK. Tên lửa này là công trình hợp tác chung của Nga và Ấn Độ. Nga tiếp tục đàm phán với Ấn Độ về việc cung cấp xe tăng T-90MS do "Uralvagonzavod" sản xuất, cũng như về việc hiện đại hóa các loại xe tăng T-72 và T-90 và xe thiết giáp bộ binh BMP-2 mà quân đội Ấn Độ hiện có. 
  
Hợp đồng chưa từng có với Trung Quốc về việc bán 24 máy bay chiến đấu đa chức năng Su-35 sẽ được thực hiện trong năm 2016. Thỏa thuận này ước tính khoảng 2 tỷ USD. Nga đang tiếp tục đàm phán với Indonesia về khoản tín dụng ưu đãi để tài trợ cho việc mua vũ khí của Nga, bao gồm các máy bay chiến đấu Su-35.

Theo Sputnik