Bộ trưởng Bộ Y tế: 2 bệnh viện dã chiến ở Hải Dương được áp dụng tất cả các kỹ thuật cao để điều trị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuối chiều nay, 29/1, giữa lúc họp Đại hội Đảng, ngay tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện đã chiến của Hải Dương và Quảng Ninh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với các BV dã chiến của Hải Dương và Quảng Ninh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với các BV dã chiến của Hải Dương và Quảng Ninh.

“Tung” lực lượng tinh nhuệ nhất cho Hải Dương

Nếu chiều qua, trong cuộc họp với Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế tập trung vào lĩnh vực dự phòng, thì chiều nay, thêm một nội dung là công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Bộ trưởng, Bộ Y tế tập trung tổng lực cho Hải Dương và đã “tung” lực lượng lớn hơn cả cho Đà Nẵng, với các chuyên gia hàng đầu giàu kinh nghiệm. Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới hỗ trợ toàn diện Trung tâm Y tế Chí Linh, còn BV Bạch Mai hỗ trợ toàn diện BV dã chiến Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Hiện Hải Dương đã có phòng xét nghiệm công suất tối đa 50.000 mẫu/ngày. Bộ sẽ tiếp tục điều máy móc về hỗ trợ Hải Dương và Trung tâm Y tế Chí Linh cần khẩn trương lập danh sách các nhu cầu thiết yếu để đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ. Bộ trưởng cũng yêu cầu Vụ Kế hoạch – Tài chính cấp ngay khẩu trang theo yêu cầu của Sở Y tế Hải Dương với tinh thần “thiếu gì cấp cái đó”

Bộ Y tế xác định Chí Linh là vùng dịch đáng lo ngại, trong đó, Công ty TNHH POYUN là tâm dịch, khi hầu hết ca dương tính đều là công nhân của Công ty này. Vì thế, bằng mọi giá, trong hôm nay phải hết bộ công nhân ra khỏi khu vực này, đưa tới khu cách ly tập trung; chuyển bệnh nhân COVID-19 hoặc nghi ngờ dương tính tới Trung tâm Y tế Chí Linh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều nay, 29/1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều nay, 29/1

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Tất cả bệnh nhân đều phải được chuyển tới BV dã chiến Chí Linh để điều trị. Những bệnh nhân nặng sẽ đưa về Đại học Y tế Hải Dương, hạn chế chuyển lên tuyến trên. Bởi virus lần này là biến chủng, lây lan rất nhanh, nên cần triển khai phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt phải đảm bảo vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn trong vận chuyển bệnh nhân. Bộ sẽ cấp đầy đủ cho các yêu cầu của BV dã chiến”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) là người đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch ở Đà Nẵng lại có mặt ở Hải Dương từ ngày đầu, cho biết: Sáng nay, Trung tâm Y tế Chí Linh đã giải tỏa toàn bộ bệnh nhân để tập trung điều trị người mắc COVID-19. Các bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có mặt để chi viện cho BV dã chiến Trung tâm Y tế Chí Linh. Trung tâm này có thể đảm nhiệm tối đa 200 bệnh nhân. Còn BV dã chiến tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng đã tiếp nhận 31 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, có 2 trường hợp có thai đang được theo dõi sát.

Mặc dù BV dã chiến đã có đủ cả các bác sĩ ngoại - sản, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn chỉ đạo: Nếu Hải Dương cần nhân lực, Bộ sẽ đưa bác sĩ giỏi về để đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân là thai phụ. “Chúng ta cần xác định lâu dài, nên cần có đủ nhân lực để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân” – Bộ trưởng yêu cầu.’

Bộ trưởng yêu cầu phong toả nghiêm ngặt và lấy mẫu xét nghiệm với một số khu vực ở Chí Linh có nhiều ca bệnh như Cộng Hoà, Hoàn Kiếm, Sao Đỏ vv... “Phải phong toả vùng lõi triệt để, phải khử trùng toàn bộ và không để công nhân ở lại trong vùng có dịch” – Bộ trưởng quyết liệt.

Cho phép BV dã chiến áp dụng các kỹ thuật cao của BV Bạch Mai

Trước yêu cầu cấp bách của dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo: Cho phép triển khai các phương pháp điều trị tại 2 BV dã chiến. 2 BV này được quyền áp dụng các kỹ thuật cao của BV Bạch Mai, kể cả các kỹ thuật cao hơn, để cứu chữa bệnh nhân, dù hiện nay tuyến này chưa được phép, cùng với chuẩn bị các phương án chạy thận nhân tạo, ECMO.

Bộ Tư lệnh Quân khu 3 dùng xe chuyên dụng phun khử khuẩn, tiêu độc tại TX Đông Triều (ảnh: Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh)

Bộ Tư lệnh Quân khu 3 dùng xe chuyên dụng phun khử khuẩn, tiêu độc tại TX Đông Triều (ảnh: Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh)

Bộ trưởng đánh giá cao BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Bạch Mai đã rất nỗ lực khi chưa đầy 24h đã thiết lập được 2 BV dã chiến cho Hải Dương. GS. Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Bạch Mai và TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc BV Bạch Mai cùng gần 30 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng của BV Bạch Mai cũng đã có mặt chi viện cho Hải Dương.

Có mặt tại cuộc họp, GS. Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của Bộ Y tế - cho biết các phác đồ điều trị đã có, nên ở Quảng Ninh nếu có bệnh nhân nặng sẽ chuyển về BV Phổi Quảng Ninh. “Chắc chắn số bệnh nhân nặng sẽ tăng, nên các BV cần chú ý sát sao các triệu chứng dù là nhẹ. Cần thiết gì, bất kể lúc nào các bạn đều có thể gọi và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ” – GS. Bình bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ: “Cùng với hệ thống kết nối giữa các BV với các chuyên gia 24/24h, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cử cán bộ về hỗ trợ điều trị. Cần xác định bệnh nhân sẽ chuyển nặng, để chuẩn bị mọi việc cho đầy đủ”.

Theo Bộ trưởng, chỉ trong thời gian rất ngắn, với quyết tâm của Chính phủ, Bộ Y tế đã triển khai rất nhanh các biện pháp cho Hải Dương và Quảng Ninh. Điều quan trọng là đã chọn đúng tâm dịch, khoanh vùng được các khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn phải triển khai việc lấy mẫu nhanh, để xét nghiệm, nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Hôm nay, Hải Dương có thể ghi nhận thêm một số trường hợp dương tính. Nhưng nếu kiểm soát tốt, hy vọng sẽ không có sự lan rộng. Trong thời gian ngắn chúng ta kiểm soát được tình hình, đã có tín hiệu khả quan. Hy vọng số bệnh nhân sẽ giảm” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kết thúc cuộc họp.