Ngày đầu tiên có gần 100 ca nhiễm COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế: “Tình hình sẽ còn nghiêm trọng hơn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều tối nay, 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp đột xuất với Hải Dương và Quảng Ninh để ứng phó với tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất khó lường.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp đột xuất với Hải Dương và Quảng Ninh để ứng phó với tình hình dịch COVID-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp đột xuất với Hải Dương và Quảng Ninh để ứng phó với tình hình dịch COVID-19

Phản ứng nhanh, truy vết thần tốc

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã phản ứng khẩn trương và áp dụng các biện pháp quyết liệt để khoanh vùng dập dịch ở các nhà máy và khu dân cư của Hải Dương và Quảng Ninh. Đã có hơn 4.200 mẫu được lấy và xét nghiệm; đã phong toả toàn bộ thành phố Chí Linh (Hải Dương) không chỉ 14 mà là 21 ngày. Số lượng người phải cách ly tập trung có thể lên tới hàng chục ngàn người, chưa kể cách ly tại nhà.

Ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết, virus biến thể khiến dịch lần này có tốc độ rất nhanh, số phát hiện rất lớn. Ngành y tế Hải Dương và Quảng Ninh đang đẩy nhanh tốc độ truy vết các F1, F2, F3. Các địa phương đang tìm tất cả những khu vực có thể để xây dựng bệnh viện (BV) dã chiến.

Đại diện tỉnh Hải Dương cho biết sẽ chuyển bệnh nhân ở Trung tâm y tế Chí Linh đi để xây dựng BV dã chiến. Hiện đã phong toả Trung tâm, lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ nhân viên, người nhà; đã và đang lấy mẫu của công nhân các công ty, nhà máy trên địa bàn cho đến hết. Đã phong toả Phòng khám Côn Sơn; nhân viên và người nhà họ được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị 15 của Chính phủ, dừng các hoạt động tập trung đông người; cho học sinh nghỉ học.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp ứng phó với tình hình dịch COVID-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp ứng phó với tình hình dịch COVID-19

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh có 2 ổ dịch, ở sân bay Vân Đồn và Đông Triều. Tỉnh đã khoanh vùng khử khuẩn bằng xe chuyên dụng của quân đội. Các trọng điểm như Cẩm Phả, Uông Bí, Đồng Triều vv… đã cho học sinh nghỉ học, còn lại các cơ quan, đơn vị cho làm việc trực tuyến; tỉnh đã đã chuẩn bị 2 BV để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 và lập các chốt sang các tỉnh khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu phải khử khuẩn Trung tâm Y tế mới dùng để điều trị. Đây là đợt dịch phức tạp, diễn biến nhanh, mức độ lây lan cao, tới 82 ca/ngày trong khi Đà Nẵng trước đây chỉ 45 ca/ngày. Tuy nhiên, việc truy vết thần tốc nhanh hơn Đà Nẵng, khi hôm nay đã phát hiện thêm, trong đó có 1 em bé.

Số truy vết ở Hải Dương hiện khá thấp

Thứ trưởng Sơn cho biết mức độ phong toả sẽ rộng hơn, nghiêm ngặt hơn. Không chỉ Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh, mà các địa phương khác cùng cảnh giác. Ông Sơn cũng đề nghị Hải Dương áp dụng kinh nghiệm của Đà Nẵng khi chỉ 3 ca là cách ly khu phố; phải xây dựng các BV dã chiến. BV đa khoa tỉnh hiện chỉ có 200 giường, trong khi ngày đầu tiên đã có gần 100 bệnh nhân, do đó phải chuẩn bị cơ sở khác để có giường cho bệnh nhân nằm. Tại Trung tâm y tế Chí Linh cần xây dựng Phòng hồi sức; khi chuyển bệnh nhân người nhà họ ra khỏi Trung tâm đều phải xét nghiệm có kết quả âm tính; đề nghị các trường đại học, cao đăng y tế hỗ trợ truy vết để lấy được càng nhiều mẫu và càng nhanh càng tốt.

Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ KH&CN

Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ KH&CN

Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ KH&CN – lưu ý với Hải Dương: Trong số bệnh nhân, có nhiều công nhân nữ và thường đưa đón con đi học. Vì thế, cần chú ý khoanh vùng các địa điểm là trường học. Cũng có nhiều người đi khám ở các BV, như 2 mẹ con xuống khám ở Hải Phòng và cháu nhỏ đã được xác định dương tính, nên đề nghị Hải Dương khẩn trương khoanh vùng các cơ sở y tế. Đặc biệt, trên địa bàn cũng có nhiều đám cưới, nhiều người ở tỉnh khác, trong đó, có ở Hà Nội, về nên cần công khai các địa điểm để người dân đã đến đó chủ động lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế.

Ông Duy bày tỏ băn khoăn trước số truy vết ở Hải Dương hiện khá thấp so với con số mà Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch tính toán.

Ông Duy cũng đề nghị Quảng Ninh sớm lên danh sách những người đến và đi tại sân bay Vân Đồn và hỗ trợ để truy vết.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương cần thực hiện đúng và đủ Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, đẩy nhanh tốc độ truy vết; kêu gọi người dân tự giác khai báo y tế và phát hiện các đối tượng trốn cách ly. Tổ phòng chống dịch cộng đồng phải hoạt động thường xuyên.

“Đã có người vào khám ở BV Bạch Mai và về Cầu Giấy trọ"

Trước các ý kiến về các giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặt câu hỏi vì sao Hải Dương có rất đông công nhân, mà số xét nghiệm được vẫn còn thấp, nhất là ở công ty có nguy cơ lớn nhất? Việc đề xuất đưa 3 bệnh nhân nặng về BV tỉnh Hải Dương điều trị, Bộ trưởng Long yêu cầu làm chặt chẽ việc cách ly các bệnh nhân nặng, nhất là cần lập hàng rào cách ly với khu vực chạy thận để tránh nguy cơ lây nhiễm, tránh tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên trái) chỉ đạo 2 tỉnh cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Chính phủ
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên trái) chỉ đạo 2 tỉnh cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Chính phủ

Nhận định về tình hình, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: dịch COVID-19 lần này khá phức tạp, phát hiện nhiều nhất do biến chủng lây lan nhanh. Ở Hải Dương phát hiện nhiều nhưng dự kiến sẽ còn cao hơn rất nhiều hiện nay. Nguy cơ lây lan từ Hải Dương đến các nơi khác rất lớn với nhiều hệ luỵ. Do đó, phải cảnh báo với tất cả các nơi.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh đã họp vì nguy cơ hiện hữu. BV Bạch Mai cũng có báo cáo chi tiết về việc đã có người vào khám và về Cầu Giấy (Hà Nội) trọ. Do đó, phải khoanh vùng thần tốc, lấy mẫu và xét nghiệm diện rộng hơn, cần thiết phải lấy mẫu ở cộng đồng như các quán ăn, siêu thị, khu vui chơi, giải trí.

“Tất cả các F1 đều phải bắt buộc cách ly tập trung. Dự kiến Hải Dương sẽ có số người cách ly rất cao nên cần chuyển bớt về các địa phương khác. Số nhiễm cũng dự kiến rất cao nên tỉnh cũng phải chuẩn bị có ít nhất 3 bệnh viện dã chiến” – Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.

Bộ trưởng cũng yêu cầu: Ngay đêm nay phải giải toả Trung tâm y tế Chí Linh; Cử chuyên gia kinh nghiệm phụ trách; lập BV dã chiến ở Đại học Y tế Hải Dương, Nhà thi đấu Hải Dương và chuyển thiết bị từ Đà Nẵng ra.

Để có nhân lực điều trị cho Hải Dương, Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phải đưa nhân lực tốt nhất đến; điều bác sĩ có kinh nghiệm của Đà Nẵng ra và các tỉnh thành khác đến tăng cường. “Tôi cho rằng tình hình sẽ nghiêm trọng hơn chứ không chỉ như hiện nay!” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Với Quảng Ninh, Bộ trưởng chỉ đạo: Tất cả hành khách đến và đi từ sân bay Vân Đồn và Chí Linh từ 15/1/2021 đến nay phải liên hệ với cơ quan y tế để xét nghiệm và cách ly. Vì khả năng lây nhiễm từ sân bay Vân Đồn rất lớn. Đi qua cũng có thể lây nhiễm. Khi phát hiện dịch tễ cần công khai các địa điểm diễn ra sự kiện để mọi người chủ động xét nghiệm và khai báo y tế.

“Bộ Y tế dồn tổng lực, hỗ trợ tối đa cho Hải Dương, để sớm khoanh vùng dập tắt ổ dịch ở đây” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.