Vũng Tàu quá chậm, hết lễ mới dừng quán bar, phạt không đeo khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày hôm nay 1-5, TP Vũng Tàu mới yêu cầu dừng hoạt động quán bar, karaoke, và thông báo sẽ phạt khách tắm biển xong không chịu đeo khẩu trang.
Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu mới chỉ nhắc nhở chứ chưa phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh: Zing
Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu mới chỉ nhắc nhở chứ chưa phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh: Zing

Ngày hôm nay, UBND TP Vũng Tàu vừa mới ra công văn tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, đặc biệt là karaoke, quán bar, beer club… để thực hiện việc kiểm tra, tránh trường hợp dịch bệnh lây lan trong cộng đồng sau dịp lễ 30/4-1/5. Thông báo yêu cầu người dân và du khách hạn chế việc tụ tập, giảm quy mô tổ chức các buổi tiệc, thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong mọi hoạt động, giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo đó, kể từ 16h ngày 1/5, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, beer club trên địa bàn Vũng Tàu được yêu cầu tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, các bãi tắm ở thành phố Vũng Tàu vẫn mở cửa.

Về việc xử phạt khách du lịch tắm biển xong nhưng không đeo khẩu trang, trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết việc kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt bắt đầu từ 15h ngày 1-5.

“Chúng tôi sẽ bố trí các tổ kiểm tra y tế ở tất cả các lối xuống biển để nhắc nhở khách đeo khẩu trang. Các du khách không có khẩu trang sẽ được phát miễn phí khi xuống biển. Sau khi tắm xong và lên bờ, du khách không đeo khẩu trang sẽ bị phạt”, bà Hương nói.

Trong hai ngày 30-4 và 1-5, TP Vũng Tàu đón từ 140.000 đến 150.000 du khách - Ảnh: Vietnamnet

Trong hai ngày 30-4 và 1-5, TP Vũng Tàu đón từ 140.000 đến 150.000 du khách - Ảnh: Vietnamnet

Theo vị lãnh đạo này của UBND TP Vũng Tàu chia sẻ, TP Vũng Tàu cũng bố trí các bàn y tế để phục vụ nước rửa tay sát khuẩn cho người dân trước khi xuống biển. Bà Hương ch hay bản thân bà đã cùng lực lượng chức năng xuống bãi biển để nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân, du khách thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, lực lượng kiểm tra chỉ mới nhắc nhở chứ chưa xử phạt trường hợp nào.

Thông tin từ ông Phạm Khắc Tộ, Giám đốc Trung tâm Quản lý và hỗ trợ khách du lịch Vũng Tàu, cho biết chỉ trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, TP đón hơn 70.000 lượt khách du lịch. Như vậy, sau khi kết thúc 2 ngày của kỳ nghỉ lễ, Vũng Tàu có thể đã đón từ 140.000-150.000 lượt khách du lịch. Nếu so sánh với năm ngoái 2020, Vũng Tàu chỉ đón 10.300 người đến nghỉ ngơi trong ngày 30-4, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thì năm nay, dường như tâm lý của người Việt đã trở lại coi dịch bệnh là… bình thường, không còn đáng sợ nữa?

Cảnh tượng các bãi biển chen chúc chật kín người khiến công chúng hoang mang, lo sợ, không dám nghĩ đến hậu quả xảy ra, nếu có ca COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Vì lý do gì TP Vũng Tàu lại phản ứng quá chậm, hết hai ngày nghỉ lễ mới quyết định dừng karaoke, quán bar? Hơn nữa, việc phạt khách du lịch không đeo khẩu trang nơi công cộng có phải là quá khó khăn mà Vũng Tàu cũng hầu như không thực hiện, mới chỉ nhắc nhở “suông”.

Được biết, trong kỳ nghỉ lễ vừa rồi, vì tình trạng du khách đến TP Đà Lạt cũng đông khủng khiếp, gây tình trạng kẹt cứng mọi nẻo đường. Theo UBND TP Đà Lạt, đã có hơn 70.000 lượt khách trong 2 ngày 30-4 và 1-5 đến Đà Lạt, chưa bao gồm những người từ địa phương khác đến tham quan nhưng không sử dụng dịch vụ lưu trú qua đêm.

Lực lượng chức năng phạt người không đeo khẩu trang ở Chợ đêm Đà Lạt - Ảnh Zing
Lực lượng chức năng phạt người không đeo khẩu trang ở Chợ đêm Đà Lạt - Ảnh Zing

Cơ quan chức năng TP Đà Lạt đã đồng thời vừa kêu gọi người dân nhường chỗ cho du khách, vừa nhanh chóng ra quyết định xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Quyết định phạt đã được áp dụng với 47 trường hợp, thu 69 triệu đồng.

Lực lượng chức năng phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM trong mấy ngày qua, đã quyết định thẳng tay xử phạt ở mức cao nhất, thu từ 1 đến 2 triệu đồng/1 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Cụ thể, lực lượng chức năng quận 1 đã phạt 6 trường hợp với mức 2 triệu đồng/người; quận 3 phạt 15 trường hợp với tổng thu 29 triệu đồng; quận Bình Tân xử phạt 477 người không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng thu xấp xỉ 250 triệu đồng.