Bà Rịa – Vũng Tàu làm gì để tăng năng lực phòng, chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bà Rịa – Vũng Tàu đối mặt nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống COVID-19 vì lượng chuyên gia nhập cảnh lớn, chủ yếu là người Malaysia và Trung Quốc.
Bà Rịa – Vũng Tàu làm gì để tăng năng lực phòng, chống COVID-19 khi một lượng lớn chuyên gia nhập cảnh là người Malaysia và Trung Quốc - Ảnh:BYT.
Bà Rịa – Vũng Tàu làm gì để tăng năng lực phòng, chống COVID-19 khi một lượng lớn chuyên gia nhập cảnh là người Malaysia và Trung Quốc - Ảnh:BYT.

Ngày 26/4, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đi kiểm tra công tác tổ chức đón, cách ly chuyên gia, nhân viên nhập cảnh vào Việt Nam và việc quản lý sau khi hết thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo địa phương, bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa có ca nhiễm COVID-19 phát hiện ngoài cộng đồng. Tính đến hiện tại, toàn tỉnh có 8 cơ sở cách ly tập trung với sức chứa 1.146 người. Số trường hợp cách ly tập trung được giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh là 10.877 trường hợp.

Công tác cách ly y tế các chuyên gia nhập cảnh về Bà Rịa – Vũng Tàu có không ít những khó khăn, phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, do đó, nhu cầu người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào và làm việc rất cao. Các chuyên gia là người nước ngoài nên việc bất đồng ngôn ngữ, văn hóa khi cần giải thích vấn đề còn gặp nhiều khó khăn. Các công ty, dự án, tập đoàn, doanh nghiệp có nhu cầu đưa các chuyên gia vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm việc nhập cảnh với số lượng người theo từng nhóm nhỏ (1,2,3… người) và không có thời gian cụ thể, gây khó khăn cho việc bố trí cán bộ tiếp nhận, phun khử khuẩn, phương tiện đưa đón và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Theo báo cáo, từ ngày 23/5/2020 đến nay, tỉnh đã cho phép 3.397 chuyên gia và người thân của chuyên gia thuộc 247 doanh nghiệp nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong đó, số chuyên gia đã nhập cảnh và cách ly tại các địa phương khác là 519 người thuộc 41 doanh nghiệp, chủ yếu là người Trung Quốc.

Số lượng chuyên gia đã nhập cảnh và cách ly trên tàu là 557 chuyên gia, chủ yếu của các công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Có 26 trường hợp chuyên gia nhập cảnh dương tính với COVID- 19.

Các chuyên gia đến từ 34 quốc gia, đứng đầu là Malaysia với 463 chuyên gia; thứ 2 là Trung Quốc với 378 chuyên gia; thứ 3 là Anh với 192 chuyên gia; thứ 4 là Thái Lan với 155 chuyên gia; thứ 5 là Nga với 142 chuyên gia và các chuyên gia đến rải rác từ các nước khác.

Trước thực tế này, công tác tiếp nhận và cách ly y tế đối với các chuyên gia người nước ngoài vào tỉnh làm việc được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp sớm ổn định và sản xuất. Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành có liên quan để giải quyết các thủ tục nhập cảnh, tiếp đón tại cửa khẩu, sân bay về khu cách ly, bố trí sắp xếp khu cách ly, thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định, xử lý các tình huống có ca bệnh xác định tại các cơ sở cách ly có thu phí … đến nay cơ bản thực hiện tốt và được cách doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận tiện cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục xem xét, phê duyệt cho chuyên gia, thân nhân, người lao động nước ngoài được nhập cảnh, cách ly và làm việc tại tỉnh, Sở Y tế tỉnh đã tiến hành xây dựng và triển khai cổng đăng ký trực tuyến để tiếp nhận, phản hồi và xử lý hồ sơ, thủ tục xem xét, phê duyệt cho chuyên gia, thân nhân, người lao động nước ngoài vào làm việc tại tỉnh. Đồng thời bố trí, sắp xếp trong cơ sở cách ly y tế tập trung nghiêm theo quy định.

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói: “Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai tốt các biện pháp đồng bộ ở các cấp từ tuyên truyền, vận động, đặc biệt đã bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiếp nhận, cách ly chuyên gia, công nhân nước ngoài tay nghề cao và lao động Việt Nam hồi hương nhập cảnh vào nước ta. Bên cạnh đó, công tác cách ly tại các cơ sở có thu phí đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai nghiêm túc. Qua kiểm tra, Bộ Y tế nhận thấy các cơ sở, công ty nắm rất chắc các biện pháp phòng dịch COVID-19. Công tác triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cũng được chuẩn bị đảm bảo từ việc tập huấn tiêm thuốc đến chuẩn bị kịch bản cho những trường hợp xấu có thể xảy ra”.

"Bà Rịa – Vũng Tàu cần có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ công tác cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế…” – Thứ trưởng nhấn mạnh

"Bà Rịa – Vũng Tàu cần có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ công tác cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế…” – Thứ trưởng nhấn mạnh

“Tuy vậy, trong thời gian tới, địa phương không được lơ là, chủ quan và cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhập cảnh, cách ly; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các ca bệnh để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và tiến hành truy vết nếu phát hiện; quyết liệt triển khai ký cam kết giữa người sử dụng lao động và chính quyền địa phương, giữa người lao động và người sử dụng lao động trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để phục vụ công tác cách ly với số lượng người lớn, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly; có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ công tác cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế…” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Chỉ đạo ngành Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu, thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng: “Địa phương cũng cần xem xét chủ động gia tăng thêm công suất xét nghiệm, ít nhất có 2 trung tâm xét nghiệm. Đồng thời tăng cường, tập huấn năng lực lấy mẫu cho nhân viên y tế cấp xã, cấp huyện để sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống. Bên cạnh đó chuẩn bị thật kỹ công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 an toàn, kịp thời. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh cũng cần xây dựng kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 cụ thể trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc hội, HĐND, Tỉnh và kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn. Mục đích cuối cùng, không để ca bệnh COVID-19 từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn và kiên quyết không để dịch COVID-19 bùng phát”.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra công tác đón, cách ly tại cơ sở cách ly y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam tại Khách sạn Ngọc Hân tại TP. Vũng Tàu nơi đang cách ly y tế cho 30 chuyên gia nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh và công tác đón, đưa, cách ly tại cơ sở cách ly y tế và quản lý chuyên gia sau khi hết thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty CP Dịch vụ lắp đặt vận hành và bảo dưỡng công trình dầu khí biển PTSC (POS) tại TP Vũng Tàu.