Sau 24h, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam trở thành bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong chiều nay, ngày 1/5, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đến để điều trị. 
GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai- kiểm tra công tác chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Ảnh - BVCC)
GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai- kiểm tra công tác chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Ảnh - BVCC)

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai- cho biết: “Với tinh thần khẩn trương, chống dịch như chống giặc, sau 24h bệnh viện đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và sẵn sàng tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, diễn biến xấu”.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nam và các địa phương trong cả nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngay trong ngày nghỉ lễ 30/4 và sáng 1/5, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 3 đoàn công tác gồm trên 100 cán bộ các chuyên ngành truyền nhiễm, xét nghiệm, hồi sức, cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn… đến khảo sát, hỗ trợ và trực tiếp cùng Hà Nam thiết lập Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Ông Tuấn chỉ đạo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất điều trị COVID-19 (Ảnh - BVCC)

Ông Tuấn chỉ đạo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất điều trị COVID-19 (Ảnh - BVCC)

Trực tiếp chỉ đạo đoàn công tác vào sáng nay ở Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, ông Tuấn cho biết: “Ngay trong đêm 29/4, Bệnh viện Bạch Mai đã họp bàn kế hoạch hỗ trợ Hà Nam. Đến sáng ngày 30/4, hàng trăm cán bộ của Bệnh viện đã xuống giám sát và triển khai các bước đầu tiên, đó là triển khai phòng xét nghiệm xác định COVID-19. Hiện, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã sẵn sàng nhận các test, có thể triển khai 10.000 mẫu/ngày. Khu vực điều trị, cấp cứu cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng nhận các bệnh nhân đầu tiên”.

“Theo kế hoạch, chiều nay tỉnh Hà Nam sẽ chuyển các bệnh nhân F1 nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em…) sẽ nằm điều trị và theo dõi tại Bệnh viện dã chiến này. Chiều tối nay, bệnh viện sẽ đưa tiếp 400 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 dương tính vào điều trị và theo dõi. Tất cả vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men đều được hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1 và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã sẵn sàng để điều trị cho bệnh nhân”. – ông Tuấn nói.

Dự kiến, sau 24h, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẽ hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nặng diễn biến xấu. Hiện bệnh viện có 5 kíp bác sĩ theo các chuyên khoa: cấp cứu, điều trị tích cực, truyền nhiễm, tim mạch và nhi để đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân.

Tổng số giường được lắp đặt tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 là 300 đến 500 giường, trong đó có 30 giường cấp cứu hồi sức, áp dụng đầy đủ kỹ thuật cao từ EMCO, máy thở để phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, hệ thống xét nghiệm khẳng định nCoV đã được khởi động, có thể hỗ trợ Hà Nam xét nghiệm ngay với công suất 10.000 mẫu một ngày. Bệnh viện Bạch Mai đã huy động nhân lực và vật lực tối đa, khẩn trương và thần tốc để thiết lập Bệnh viện dã chiến này.