"Nỗi đau lớn” của Bà Rịa - Vũng Tàu: 16 triệu khách du lịch đến nhưng chỉ lưu trú một ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị triển khai chương trình hành động thúc đẩy chuyển đổi số tại Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 29/3.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã giải đáp những trăn trở lâu nay của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về chuyển đổi số. Bộ trưởng cho rằng, chuyển đổi số là thay đổi cách hành động, thay đổi mô hình vận hành, thay đổi thể chế. Nhận định đây là câu chuyện dám hay không dám làm của người đứng đầu, Bộ trưởng cho rằng: "Không có quyết tâm chính trị sẽ không xảy ra chuyển đổi số". Ông đề xuất, tỉnh có thể tham vấn Bộ TT&TT khi gặp khó khăn về chuyên môn khi chuyển đổi số, nhằm triển khai bài bản.

Bộ trưởng cũng đề cập đến "nỗi đau" của Bà Rịa - Vũng Tàu khi có 16 triệu khách du lịch đến, nhưng chỉ lưu trú một ngày. Vì thế, ưu tiên chuyển đổi số lĩnh vực du lịch sẽ đặt trọng tâm là tăng thời gian lưu trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm nay. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng có doanh nghiệp sẵn sàng làm, tỉnh không cần đầu tư.

Bộ trưởng khẳng định, nếu lãnh đạo tỉnh quyết tâm đẩy nhanh, sớm hoàn thành các nền tảng chuyển đổi số trong giai đoạn 2021 - 2022 thì nên chi ra khoảng 2% ngân sách để thực hiện. Bộ TT&TT cũng sẽ ra hướng dẫn tính toán những giá trị mà chuyển đổi số tạo ra.

"Tỉnh cần đặt ra bài toán công khai cho doanh nghiệp tìm lời giải và cùng triển khai, cả hai sẽ cùng thắng. Chuyển đổi số cũng cần sự tham gia của 4 bên ngay từ đầu, người dân, chính quyền, nhà chuyên gia và doanh nghiệp" - Bộ trưởng nói.

Đồng thời, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần triển khai ngay các hạ tầng cơ bản chuyển đổi số trong năm 2021 như trục kết nối chia sẻ dữ liệu, thành lập trung tâm dữ liệu và phân tích Data Lake. Bên cạnh đó, các công tác chuyển các hệ thống CNTT lên Cloud, thành lập trung tâm giám sát điều hành thông minh (IOC) cần được tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2022, sớm chọn doanh nghiệp để triển khai. Vấn đề an ninh mạng, bảo mật dữ liệu cũng cần được chú trọng. Mặt khác, hiện nền tảng hội nghị trực tuyến đã đến cấp xã, tỉnh phải có phương án kết nối phù hợp để mọi người đều có thể tham gia cuộc họp.

Theo Bộ trưởng Hùng, chiến lược quốc gia về chính quyền số sẽ được ban hành trong quý 2/2021. Vì vậy, tỉnh nên dựa vào chiến lược này để triển khai trên địa bàn, với trọng tâm hoàn thành chính quyền điện tử trong năm nay với 100% dịch vụ công cấp độ 4.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết tâm chính trị cao, nhất là khát khao và tầm nhìn của Bí thư. Tỉnh có quyết tâm đi đầu, làm nhanh, thành kiểu mẫu cho cả nước, lấy chuyển đổi số là đột phá cho nhiệm kỳ này để tạo ra nhiều giá trị mới cho tỉnh. Đây là điều kiện tiên quyết quan trọng nhất để tỉnh chuyển đổi số thành công. Bộ TT&TT cam kết đồng hành, bên cạnh và hỗ trợ tối đa, thông qua đó rút kinh nghiệm để áp dụng cho toàn quốc.