Vaccine phòng COVID-19 “made in Việt Nam” bắt đầu thử nghiệm trên người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Vào ngày 10/12 tới đây, chương trình thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam trên người sẽ chính thức bắt đầu.

Họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước do Bộ Y tế tổ chức (Ảnh: BYT)
Họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước do Bộ Y tế tổ chức (Ảnh: BYT)

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước do Bộ Y tế tổ chức vào hôm nay (5/12).

Sẵn sàng thử nghiệm trên người

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó có 3 đơn vị gồm: IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật.

Riêng NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Tại cuộc họp, các chuyên gia và các nhà sản xuất vaccine đã cùng thảo luận về tiến độ thực hiện các dự án sản xuất vaccine cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và những giải pháp trong giai đoạn tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị sản xuất vaccine trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng (Ảnh: BYT)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị sản xuất vaccine trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng (Ảnh: BYT)

Sau khi lắng nghe thảo luận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị sản xuất vaccine trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Dự kiến vào ngày 10/12 tới, NANOGEN sẽ phối hợp với Học viện Quân y chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.

“Khi hoàn tất việc tuyển tình nguyện viên, sau 1 tuần NANOGEN sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vaccine càng sớm càng tốt”- ông Long nhấn mạnh.

Tiếp tục tạo mọi điều kiện để sản xuất vaccine phòng COVID-19 “made in Việt Nam”

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bộ Y tế đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, đồng thời, tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vaccine vụ nhu cầu tiêm chủng phòng, chống dịch trong nước.

Thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Nhằm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine (gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và sẽ giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm), Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine và phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Đối với POLIVAC, ông Long yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vaccine của các quốc gia này.

Với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước và đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vaccine phòng COVID-19.