Nóng: Vaccine COVID-19 do Việt Nam sản xuất sẽ được thử nghiệm trên người trong tháng 11/2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong tháng này, vaccine COVID-19 do Công ty NANOGEN sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm trên người. Đây là một tin vui cho việc phòng, chống dịch COVID-19 không chỉ ở Việt Nam. 

Việt Nam đang trong cuộc chạy đua nghiên cứu vaccine COVID-19 (Ảnh minh hoạ)
Việt Nam đang trong cuộc chạy đua nghiên cứu vaccine COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Hôm nay, trao đổi với PV Viettimes, ông Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - cho biết: Sau khi họp bàn về nghiên cứu, thử nghiệm vaccine COVID-19, Bộ Y tế đang yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN hoàn thiện hồ sơ để trình lên Hội đồng. Dự kiến, trong tháng 11 này, vaccine COVID-19 do Công ty NANOGEN sản xuất sẽ được thử nghiệm trên người.

Để chuẩn bị cho việc thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người, Bộ Y tế đang yêu cầu Học viện Quân Y xây dựng lại cơ sở vật chất để triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 theo quy định, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ cử một nhóm chuyên gia để theo dõi, giám sát quá trình thử nghiệm này.

“Sẽ có 20 người tình nguyện được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ở giai đoạn 1. Đến giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên khoảng 600 người, giai đoạn 3 sẽ là hơn 10.000 người” – ông Quang nói.

Được biết, NANOGEN đã thử nghiệm độc tính của vaccine COVID-19 ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đồng thời, làm test thử thách (test thử thách là tạo ra vaccine, tiêm cho động vật. Sau khi tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu sẽ cho động vật sẽ tiếp xúc với mầm bệnh).

Song song với việc làm test thử thách của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã yêu cầu NANOGEN phải gửi mẫu sang phòng thí nghiệm của Hàn Quốc để làm thử thách thêm. Dự kiến tháng 12/2020 sẽ có kết quả. Trên cơ sở kết quả tiền lâm sàng, Bộ Y tế sẽ cho phép nghiên cứu vaccine lâm sàng và cho kết quả trong khoảng 1 năm.

Đại diện NANOGEN cho biết, vaccine phòng COVID-19 do Công ty nghiên cứu cố gắng mô phỏng cấu trúc của virus SARS-CoV-2, kích thích đáp ứng miễn dịch. Hiện, NANOGEN đã nghiên cứu thành công 1 ứng cử viên vaccine subunit dựa trên protein Spike của virus SARS-CoV-2, phát triển bằng công nghệ protein tái tổ hợp và đã thử nghiệm trên chuột.