Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Những ngày tới Hà Nội có thể xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 2 ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh liên quan chặt chẽ với Hà Nội, nên nguy cơ Hà Nội có dịch COVID-19 trong cộng đồng là rất lớn.
Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh - UBND TP HN)
Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh - UBND TP HN)

Đây là ý kiến của ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra ở UBND TP. Hà Nội vào tối nay (28/1).

Số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, 2 ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh có số lượng ca mắc lớn, lây lan nhanh. Theo thông báo từ phía Nhật Bản, chủng virus ở ca mắc ở Hải Dương có tốc độ lây lan chóng mặt. Đến nay đã có hơn 70 ca lây nhiễm ở Hải Dương, sắp tới số ca sẽ tiếp tục tăng.

“Hải Dương và Quảng Ninh liên quan chặt chẽ với Hà Nội nên nguy cơ Hà Nội có dịch COVID-19 và xuất hiện ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội là rất cao” – ông Hạnh nói.

Trước tình hình này, toàn thành phố cần có tinh thần ứng phó quyết liệt, hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không chủ quan. Ông Hạnh yêu cầu các địa phương phải xác minh rõ những trường hợp F1, F2, F3 để có biện pháp xử lý phù hợp, tránh tình trạng xử lý không chính xác khiến người dân hoang mang, lo lắng, đồng thời, đưa ra những biện pháp nhanh chóng để khoanh vùng, dập dịch thần tốc.

Phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh: Minh Thuý)

Phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh: Minh Thuý)

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội nhận định: Ca bệnh rất dễ xuất hiện ở các bệnh viện. Vì thế, các bệnh viện phải tăng cường công tác phòng, chống dịch đúng theo quy định của Bộ Y tế, tránh trường hợp dịch bùng phát trong bệnh viện. Hà Nội chưa thể phong toả như ở Vấn Đồn và Chí Linh nhưng Hà Nội phải hạn chế tối đa việc tập trung đông người như liên hoan tất niên, gặp mặt cuối năm,…

Cùng với đó, vấn đề hậu cần đóng vai trò quan trọng để rà soát lại quần áo bảo hộ phòng, chống dịch. Các quận, huyện ở Hà Nội đã rà soát lại phương tiện bảo hộ, CDC Hà Nội đang có 4 máy tách chiết và 8 máy RT-PCR, khẩu trang,… đảm bảo. Tuy nhiên, cần có sự dự trù thêm để ứng phó với tình hình dịch bệnh phức tạp.

Sắp tới, số lượng ca dương tính sẽ rất nhiều, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thể không đáp ứng được nên các bệnh viện khác cần sẵn sàng ứng phó. Đặc biệt, việc cách ly các trường hợp F1 ở Bệnh viện Công An TP. Hà Nội đanhg gặp khó khăn, hiện chỉ còn 10 chỗ.

Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch

Từ ngày 22/1- 28/1, Hà Nội đã ghi nhận 1 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh là bệnh nhân 1549, nữ, cán bộ ngoại giao về từ thành phố Jakarta - Indonesia ngày 10/1 về sân bay Nội Bay và đến cách ly y tế tại Khu cách ly tập trung Thành An lúc 14h00 cùng ngày. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 11/1 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 23/1, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Đến ngày 24/1, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan tới ca dương tính được phát hiện sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội - cho hay: “Đến nay, Hà Nội chỉ ghi nhận 20 trường hợp F1. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2”.

Phòng báo chí tác nghiệp trong cuộc họp tối nay (Ảnh: Minh Thuý)

Phòng báo chí tác nghiệp trong cuộc họp tối nay (Ảnh: Minh Thuý)

Do tình hình dịch còn nhiều diễn biến phức tạp cùng Tết Nguyên đán sắp đến, người dân có nhu cầu đi lại, mua sắm cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên sắp tới, Sở Y tế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí); siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Từ đó, Sở Y tế sẽ tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Hạn chế tập tối đa việc trung đông người, hạn chế tổ chức các Lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép.