Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ người đi về từ Chí Linh, Hải Dương sau ngày 14/1

VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân đi về từ TP. Chí Linh, Hải Dương để chủ động phòng, chống dịch.

Ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành uỷ Hà Nội (Ảnh: UBND TP HN)

Ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành uỷ Hà Nội (Ảnh: UBND TP HN)

Đây là kết luận của ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào tối nay (28/1).

Huy động toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch

Ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành uỷ Hà Nội – nhấn mạnh: Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên các địa phương phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch.

Khả năng những ca trôi nổi chưa phát hiện ra hoặc những ca nhập cảnh đến từ cửa khẩu. Việc nhập cảnh trái phép cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các địa phương phải gõ từng nhà, rà từng đối tượng, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy vết, xét nghiệm, dập dịch.

Trong giai đoạn hiện nay, hệ thống y tế phải được bảo vệ, thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch. Tất cả các trường hợp F1. F2, Hải Dương còn xét nghiệm F3, cần được kiểm tra. Khi có dấu hiệu nghi ngờ là phải có tuyến phòng thủ ở những nơi nhiều rủi ro như ở nhà hàng, khách sạn, sân bay.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ người đi về từ Chí Linh, Hải Dương sau ngày 14/1 ảnh 1

Phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh: Minh Thuý)

Dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – nhận định: Tình hình dịch có phức tạp những vẫn trong dự liệu và tính toán của chúng ta, nên toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, chủ quan, không gây hoang mang, lo lắng.

Hiện, các địa phương đã vào cuộc tạm thời, đòi hỏi địa phương cần quyết liệt hơn nữa. Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, đồng thời, phục vụ người dân đón Tết an toàn, ông Ngọc Anh yêu cầu các địa phương phải tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ người đi về từ Chí Linh, Hải Dương sau ngày 14/1 ảnh 2

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: UBND TP HN)

Công tác phòng, chống dịch phải nâng lên một mức cao hơn so với giai đoạn trước, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, tập trung cao độ để hoàn thành. Tiếp tục chủ động, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống để đảm bảo an topanf tuyệt đối cho Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Các địa phương phải thường xuyên cập nhật tình hình thông tin phòng, chống dịch bệnh để điều tra, truy vết các ca bệnh, đồng thời, chủ động giám sát những ca bệnh về từ vùng có dịch. Ngành Y tế và CDC phải lấy mẫu xét nghiệm cho người dân đi về từ Chí Linh sau ngày 14/1, đồng thời, tăng cường khai báo y tế ở các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đặc biệt, Sở Y tế phải phối hợp với Cục Y tế Dự phòng để truy vết thần tốc các ca bệnh.

Đáng chú ý, thời điểm cuối năm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên các bến xe, bến tàu,… phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.