Donald Trump: Một số người thích “xem đấm bốc” hơn là tôi hòa hảo với Putin

VietTimes -- Một số người ở Mỹ đã chọn đi chiến tranh hơn thừa nhận thực tế là Trump đã thiết lập quan hệ tốt với Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter của ông.
Hai ông Trump và Putin họp báo sau thượng đỉnh tại Helsinki hôm 16/7
Hai ông Trump và Putin họp báo sau thượng đỉnh tại Helsinki hôm 16/7

Trump lưu ý rằng đối thủ của ông gọi việc đối thoại mang tính xây dựng với Nga là "hội chứng bất lực của Trump".

Ông cũng viết rằng cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Nga là hữu ích đối với tất cả — cho Mỹ, và cho Nga, và cho toàn thế giới. Theo ông, cuộc họp của hai tổng thống Mỹ và Nga đã diễn ra thành công, nhiều vấn đề quan trọng đã được thảo luận. Điều này gây khó chịu cho những người đang mong đợi để xem một "trận đấm bốc", ông Trump nói.

"Mối quan hệ của chúng tôi với Nga chưa bao giờ tồi tệ hơn vì sự ngu ngốc nhiều năm và sự ngu xuẩn lâu năm của Mỹ, vì sự  ngụy tạo các cuộc săn lùng phù thủy!" ông Trump viết.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ theo đảng Dân chủ có mong muốn để thông dịch viên trong buổi gặp mặt của Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin ở Helsinki làm chứng tại Quốc hội Mỹ.

Cụ thể, thượng nghị sĩ từ bang New Jersey, bà Jean Shahin đã đưa ra đề nghị này.

"Tôi kêu gọi tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của thông dịch viên người Mỹ, người đã có mặt trong cuộc gặp với ông Putin, để hiểu xem họ đã đối thoại tay đôi về những vấn đề gì. Người phiên dịch này có thể giúp xác định, Tổng thống Mỹ đã kể cho ông Putin những gì và thay mặt chúng ta hứa hẹn điều gì", bà Shahin viết trên Twitter.

Theo giải thích của Huffington Post, bà Jean Shahin hiện đang thu thập các chữ ký để gửi một bức thư tới Bob Corker, lãnh đạo Ủy ban Quốc tế của Thượng viện Mỹ, yêu cầu tổ chức cuộc họp. Người phát ngôn của Corker hiện vẫn chưa cho biết, liệu ông Bob có ủng hộ đề xuất này hay không.

Tuy nhiên, trong nỗ lực nhằm làm dịu bớt làn sóng chỉ trích, ông Trump và ê kíp của mình đã liên tục đưa ra cách giải thích mới cho phát ngôn của tổng thống, nhằm xoa dịu dư luận sau thượng đỉnh tại Helsinki.

Ông Trump nói rằng ông chấp nhận đánh giá của Dan Coates, Giám đốc tình báo quốc gia của Mỹ rằng Nga vẫn đang đe dọa can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội sắp tới trong tháng mười một.

"Vâng, tôi chấp nhận. Ông ấy là chuyên gia. Đây là những gì ông làm. Ông ấy làm công việc tốt. Tôi tin Dan Coates. Và nếu ông nói, thì tôi chấp nhận nó. Nhưng tôi nói với các vị rằng nếu điều này không xảy ra thì sẽ tốt hơn", Donald Trump nói với kênh truyền hình CBS.

Ngày 18/7, trước cuộc họp nội các, ông Trump đã nói "không" khi nhà báo hỏi ông liệu Nga có tiếp tục nhắm vào Mỹ hay không. Các đại diện truyền thông giải thích những lời của tổng thống như một phản ứng tiêu cực cho câu hỏi về sự can thiệp của Nga trong cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và các cuộc bầu cử quốc hội sắp tới của Mỹ vào tháng 11. Tuy nhiên, sau này phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã làm rõ rằng phản ứng của tổng thống là sự từ chối trả lời các câu hỏi, và không phủ nhận sự can thiệp của Nga vào các vấn đề của Mỹ.