12 nhân viên tình báo Nga bị Mỹ truy tố

Ba ngày trước thượng đỉnh Trump-Putin tại Helsinki, bộ Tư pháp Mỹ hôm 13/7 thông báo truy tố 12 nhân viên Nga vì tội "gián điệp". Theo kết quả điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, 12 công dân Nga nói trên bị cáo buộc thâm nhập vào máy tính cá nhân của đảng Dân chủ.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein thông báo quyết định truy tố 12 nhân viên tình báo Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ, Washington ngày 13/7.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein thông báo quyết định truy tố 12 nhân viên tình báo Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ, Washington ngày 13/7.

12 quan chức Nga bị truy tố vì âm mưu chống Mỹ đều là nhân viên của GRU, cơ quan tình báo quân đội Nga. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cáo buộc những người này thâm nhập vào máy tính của đảng Dân chủ, đánh cắp những hồ sơ nhậy cảm trong thời gian diễn ra cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Dùng một địa chỉ giả, 12 điệp viên này được cho là đã phổ biến qua một tổ chức mà bộ Tư Pháp Mỹ giấu tên, những thông tin đã chiếm đoạt được để gây ảnh hưởng trong công luận Mỹ, tác động đến kết quả bầu cử Mỹ.

Có nhiều khả năng tổ chức được nhắc tới ấy là WikiLeaks. Năm 2016, WikiLeaks đã đăng hàng ngàn thư điện tử của bên đảng Dân chủ với nội dung bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton.

Cho dù nhân vật số 2 của bộ Tư pháp Mỹ đã bác bỏ tất cả mọi liên hệ về quyết định truy tố 12 nhân viên tình báo Nga với sự kiện tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin sắp họp thượng đỉnh tại Helsinki, nhưng sự trùng hợp này càng gây sức ép lên sự kiện quan trọng đó.

Có mặt tại Luân Đôn, tổng thống Mỹ hứa sẽ "cứng rắn" đặt câu hỏi với đồng nhiệm Nga về nghi án Matxcơva can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, đã lập tức kêu gọi ông Trump hủy thượng đỉnh Helsinki cho đến khi nào Nga có những biện pháp cụ thể và rõ ràng chứng minh rằng Matxcơva sẽ không can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ trong tương lai.