TP.HCM huấn luyện các tổ phản ứng nhanh COVID-19 hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nỗ lực huấn luyện các tổ phản ứng nhanh COVID-19 tại TP.HCM cho thấy trong các lần phát sinh dịch bệnh, lực lượng chức năng đều kịp thời khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, ngăn chặn lây lan.
Phong toả khu vực cư trú của BN1453 (Ảnh: TTXVN)
Phong toả khu vực cư trú của BN1453 (Ảnh: TTXVN)

Hiện tại, TP.HCM nhiều ngày nay chưa phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Toàn bộ các ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2 vì liên quan đến nhóm nhập cảnh trái phép (trong đó có các BN1440, BN1451, BN1452, BN1453), người nhập cảnh trái phép cùng thời điểm đã về TP.HCM, người đi chung trên các chuyến xe từ các tỉnh biên giới về TP.HCM và các ca F1, F2 trên địa bàn đều đã được đưa vào khu cách ly.

BN1451BN1453 được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi. Lực lượng chức năng đã phong toả, kiểm soát chặt các khu vực cư trú của BN1451 tại Quận 5, khu vực cư trú của BN1453 tại Quận 9.

Thông tin từ CDC TP.HCM cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh COVID-19, đến 7 giờ ngày 4/01/2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 TP.HCM cụ thể như sau:

Số trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn xác định là 149. Trong ngày không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới. Có tổng số 143 BN đã điều trị khỏi bệnh, 6 trường hợp đang điều trị.

Cơ quan chức năng trên địa bàn TP.HCM tăng cường giám sát, thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố; giám sát bệnh nhân sau xuất viện, hiện có 16 bệnh nhân đang trong thời gian theo dõi, 98 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố cũng được chú trọng hơn, vì dự kiến thời gian đón Tết Nguyên đán sắp tới, thành phố sẽ đón nhiều người nhập cảnh về quê ăn Tết.

Tăng cường rà soát, thẩm định phương án làm việc của chuyên gia nhập cảnh và làm việc dưới 14 ngày. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nhóm giảng viên tuyến quận huyện để huấn luyện cho các tổ phản ứng với COVID cộng đồng.

Lực lượng chức năng phong toả một phần Chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 5, nơi cư trú của BN1451 (Ảnh: Hoà Bình)
Lực lượng chức năng phong toả một phần Chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 5, nơi cư trú của BN1451 (Ảnh: Hoà Bình)

TPHCM đã thành lập hơn 14.200 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, gọi tắt là tổ COVID cộng đồng.

Tổ COVID cộng đồng còn giám sát, phát hiện và báo cáo ngay chính quyền địa phương, y tế địa phương những trường hợp nghi mắc COVID-19 tại các hộ dân để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, phát hiện và báo cáo những trường hợp không thực hiện khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, người từ vùng dịch trở về chưa khai báo y tế. Tổ COVID cộng đồng cũng có nhiệm vụ hỗ trợ địa phương và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh COVID-19 trong khu vực phụ trách.

Về công tác xét nghiệm, TP.HCM giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm 12.292 trường hợp, trong đó có 23 trường hợp dương tính.

TP.HCM đã thực hiện xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao như: bến xe, bệnh viện, doanh nghiệp… Cho đến nay, chưa phát hiện trường hợp dương tính nào trong cộng đồng.

Công tác xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly được đảm bảo. Hiện tại, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn TP.HCM là 2.301 người; số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 125 người.

CDC TP.HCM tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế đưa tay chưa rửa lên mắt, mũi, miệng; hạn chế để bàn tay tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng; rửa tay bất cứ khi nào cảm thấy bàn tay dơ. Đồng thời, thực hiện tốt thông điệp 5K mà Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở, cảnh báo, lan toả.