Khẩn cấp truy tìm người đi cùng BN1440, BN1451 nhập cảnh trái phép về TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn TP.HCM phát sinh tình huống "nóng", đặc biệt nguy hiểm, cần truy tìm khẩn cấp người đi cùng với BN1440, BN1451 nhập cảnh trái phép.
Lực lượng chức năng đã phong toả khu Chung cư Sư Vạn Hạnh, nơi BN1451 sống tại Lầu 4 (Ảnh: Hoà Bình)
Lực lượng chức năng đã phong toả khu Chung cư Sư Vạn Hạnh, nơi BN1451 sống tại Lầu 4 (Ảnh: Hoà Bình)

“Do tình hình dịch bệnh COVID-19 phát sinh nhiều yếu tố phức tạp trên địa bàn, Lãnh đạo TP.HCM mời họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 vào chiều tối hôm nay để nghe báo cáo để đảm bảo các lực lượng phòng, chống COVID-19 đều nắm được tình hình” – Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, nhấn mạnh.

Theo thông tin Bộ Y tế vừa công bố vào 18h00 chiều nay, 28/12, Bệnh nhân 1451 (BN1451) là nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Quận 5, TP.HCM. Đây chính là trường hợp nam công dân từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở ngày 24/12/2020 (cùng BN1440), sau đó về TP.HCM. Kết quả xét nghiệm ngày 27/12/2020 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết: “Số trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM được xác định là 143. Tất cả đã được điều trị khỏi”.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: TTBC)

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: TTBC)

“Hiện tại, TP.HCM tiếp tục phối hợp điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với BN1440, xử lý theo quy định. Đây là trường hợp nhập cảnh trái phép, đang được cách ly tại BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long” - ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay.

Về ca dương tính mới tại quận 5, được Bộ Y tế xác định là BN1451, hiện tại đã được cơ quan chức năng đưa đi cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi. Một phần block B khu Chung cư Sư Vạn Hạnh (phường 9, quận 5, TP.HCM) nơi BN này cư trú tại Lầu 4, đã được lực lượng chức năng phong toả, kiểm soát từ trưa ngày 28/12.

Về những người đi chung xe với BN1440, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, một người cư trú tại quận 1 đã nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2; một người cư trú tại huyện Hóc Môn, chiều tối nay, ngày 28/12, sẽ có kết quả xét nghiệm ban đầu.

“Hiện tại, rất cần khẩn cấp truy tìm một người tên Kh, đi chung xe cùng với BN1440, được biết đã xuống xe tại khu vực đường Nguyễn Xiển, nhưng chưa rõ người tên Kh này cư trú tại khu vực quận 9 hay Quận 2 hoặc Quận Thủ Đức. Sẽ phải yêu cầu cơ quan Công an các quận 2, 9, Thủ Đức phối hợp cùng cơ quan chức năng để truy tìm người tên Kh này. Vì cả nhóm 7 người cùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đều ở chung phòng với BN1440 tại Myanmar và di chuyển qua nhiều vùng dịch trước khi về Việt Nam” – ông Nguyễn Tấn Bỉnh lo lắng nhắc đi nhắc lại.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Theo báo cáo từ Sở Y tế thì có 4 người đã đi cùng BN1440, trong đó có nam thanh niên tên H., một người tên Quốc H., một người tên T., một người tên Kh. Đặc biệt, trường hợp tên Kh. đã xuống xe tại khu vực quận 9 nhưng chưa rõ nơi cư trú. Trường hợp này vô cùng nguy hiểm, dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Về trường hợp bệnh nhân dương tính mới vừa được Bộ Y tế công nhận, BN1451, cư trú tại quận 5, trước khi được phát hiện dương tính, anh này đã đi nhiều nơi trong thành phố, đến các nhà hàng, quán ăn, khách sạn… Phát hiện rồi, các lực lượng chức năng của TP.HCM buộc phải ngừng hoạt động của các đơn vị này để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

TP.HCM đã xác định được 3 người đi cùng với BN1440, trong đó 1 người đã trở thành BN1451 Bộ Y tế vừa công bố. Các lực lượng chức năng khẩn cấp truy tìm 1 người đàn ông tên Kh đã xuống xe tại quận 9 (Ảnh: Hoà Bình)

TP.HCM đã xác định được 3 người đi cùng với BN1440, trong đó 1 người đã trở thành BN1451 Bộ Y tế vừa công bố. Các lực lượng chức năng khẩn cấp truy tìm 1 người đàn ông tên Kh đã xuống xe tại quận 9 (Ảnh: Hoà Bình)

“Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến nóng trên thế giới, có thêm chủng đột biến mới với sức lây lan mạnh hơn chủng cũ, chúng ta càng phải nâng cao cảnh giác, cố gắng nỗ lực hơn nữa trong phòng, chống dịch. Để có thể tạo điều kiện cho người dân đón Tết Tân Sửu 2021 an vui, rất cần đảm bảo không có sự cố gì xảy ra. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Sở Y tế và các lực lượng chức năng đã kịp thời điều tra, truy vết tất cả hành trình của người liên quan đến BN1440, BN1451. Cần khẩn trương thông báo về các địa điểm mà các BN này đã đi qua để người dân biết và tìm sự hỗ trợ của cơ quan y tế” – Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

"Từ thực tế phát sinh công dân nhập cảnh trái phép trở thành bệnh nhân COVID-19 vừa rồi, có thể thấy rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh với đối tượng nhập cảnh là rất cao. Đề nghị mọi địa phương nâng cao tinh thần cảnh giác, quản lý chặt địa bàn của mình, đặc biệt liên quan đến các đối tượng nhập cảnh" - Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.