CDC TP.HCM khẳng định ca nhập cảnh trái phép ở quận 9 nhiễm COVID-19

VietTimes – Thông tin chính thức từ CDC TP.HCM vừa cho biết, nam thanh niên nhập cảnh trái phép được tìm thấy tại quận 9 đêm qua đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Phong toả khu Chung cư Sư Vạn Hạnh nơi BN1451 cư trú (Ảnh: HB)

Phong toả khu Chung cư Sư Vạn Hạnh nơi BN1451 cư trú (Ảnh: HB)

4 người nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19

Như thông tin VietTimes đã đưa sáng nay, người thứ 3 đi cùng với BN1440 và BN1451, nam thanh niên tên Kh, đã được tìm thấy ở Quận 9 vào đêm hôm qua 28/12/2020. Người này và những người tiếp xúc gần nơi làm việc, nơi ở đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều nay ngày 29/12/2020, theo thông tin vừa công bố từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) cho biết nam công dân nhập cảnh trái phép này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nam thanh niên tên T.S.Kh, sinh năm 1996, đi chung nhóm với BN1440 và BN1451 cùng 3 người khác từ Myanmar qua Thái Lan, Campuchia, nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường mòn, lối mở tỉnh An Giang rạng sáng 24/12.

Sau khi T.S.Kh về đến địa bàn quận 9 thì đã vào làm trong một xưởng cơ khí trên địa bàn phường Long Bình. Tối qua, sau khi lãnh đạo TP.HCM phát đi thông tin khẩn tìm kiếm người này, chủ xưởng cơ khí trong đêm 28/12 đã đi báo chính quyền.

Bệnh nhân T.S.Kh được phát hiện tại nhà trọ tại phường Long Bình, quận 9, TP.HCM. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã đưa nam thanh niên tên Kh vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế quận 9, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, khai thác các yếu tố dịch tễ.

CDC TP.HCM khẳng định ca nhập cảnh trái phép ở quận 9 nhiễm COVID-19 ảnh 1

Nam thanh niên tên Kh đang được cách ly tại Trung tâm Y tế quận 9

Đến nay cơ quan chức năng đã ghi nhận 15 ca tiếp xúc gần F1 của nam công dân nhập cảnh trái phép này (gồm 1 chủ nhà trọ và 14 người làm chung xưởng cơ khí). Hiện tại, những người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Lực lượng chức năng TP.HCM đã kịp thời phong tỏa khu nhà trọ và xưởng cơ khí tại đường Nguyễn Xiển, quận 9. Ngành Y tế thành phố tiếp tục truy vết, khoanh vùng những địa điểm mà bệnh nhân đã từng đến.

“Để có một cái tết an lành, trọn vẹn, người dân thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống COVID-19; không chủ quan, lơ là những cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh” – Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong nhiều lần nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều 28/12.

Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, mỗi cá nhân cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi người dân, nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định.

Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Trưa nay, thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM đã cho biết kết quả xét nghiệm của nữ công dân Đồng Tháp tên H.T.H.N , người đi chung xe với BN1440 là dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, có 4 người nhập cảnh trái phép đã nhiễm COVID-19, gồm có BN1440, BN1451, nữ công dân Đồng Tháp và nam thanh niên quận 9 tên Kh.

CDC TP.HCM khẳng định ca nhập cảnh trái phép ở quận 9 nhiễm COVID-19 ảnh 2

Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, nơi đang cách ly nữ công dân Đồng Tháp (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp)

Lịch trình “chóng mặt” của BN1440 và BN1451

Ngày hôm nay, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn, khuyến cáo tất cả cá nhân từng có mặt tại địa điểm và sử dụng các phương tiện công cộng có liên quan đến BN1440 và BN1451 từ ngày 24/12 đến 27/12 nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe.

Danh sách các phương tiện và địa điểm cần lưu ý cụ thể như sau: Xe đò Hà Bao 2 - Đi từ An Giang về TP.HCM; Xe 7 chỗ biển số 67A - 157.51 - Từ tỉnh lộ 957 về Đa Phước, An Giang; Trạm dừng chân Minh Phát, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; Cổng chào tỉnh Vĩnh Long; Tiệm tạp hóa Bảy Cử, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Khách sạn Rose - KDC Trung Sơn, đường số 09, Bình Hưng, Bình Chánh; Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank tại vòng xoay Trung Sơn; Cửa hàng Mobifone tại 313 An Dương Vương, phường 3, quận 5; Cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Tần, phường 3, quận 8 từ cầu chữ Y xuống đường Đặng Chất; Quán Ba Chàng Trai; Quán Abu - 32/10 Bông Sao, phường 5, quận 8; Quán karaoke Su Su - 181, Quốc lộ 50, phường 6, quận 8 ; Số 423, Lô B, Chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5; Nhà thuốc Tây gần Bệnh viện 7A.

CDC TP.HCM khẳng định ca nhập cảnh trái phép ở quận 9 nhiễm COVID-19 ảnh 3

Ngoài việc phong toả Chung cư Sư Vạn Hạnh, các nhà hàng, khách sạn nơi BN 1451 đi qua đều phải dừng hoạt động (Ảnh: HB)

Được biết, BN1440 sau khi về đến huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long thì chỉ ghé tiệm tạp hoá Bảy Cử, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, ở gần nhà. Sau đó, BN chỉ tiếp xúc với những người thân trong gia đình.

Còn theo hồ sơ điều tra truy vết của cơ quan chức năng, BN1451 đã đi lại trong một lịch trình dày đặc đến “chóng mặt” mà không hề thực hiện nghĩa vụ cách ly sau khi đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngay sau khi có kết quả dương tính đối với BN1451, một phần lock B khu Chung cư Sư Vạn Hạnh đã buộc phải phong toả để kiểm soát dịch bệnh vì BN1451 cư trú tại Lầu 4 và đã trở về đây để nhân viên y tế đến nhà lấy mẫu xét nghiệm.

Toàn bộ các địa điểm mà BN1451 đã ghé qua đều đã dừng hoạt động kể từ ngày 28/12 để khử khuẩn, xử lý dịch tễ.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm