Quốc hội Nga thông qua thỏa thuận với Donbass

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thỏa thuận hợp tác và hỗ trợ quân sự đối với Donbass nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Quốc hội Nga.
Quốc hội Nga nhất trí thông qua thỏa thuận với Donbass (Ảnh: RT)
Quốc hội Nga nhất trí thông qua thỏa thuận với Donbass (Ảnh: RT)

Các nhà lập pháp Nga đã bỏ phiếu thông qua những thỏa thuận về hợp tác chính trị và hỗ trợ quân sự đối với 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là Donetsk và Lugansk, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt tuyên bố công nhận sự độc lập của họ.

Trong một phiên làm việc ngày 22/2, Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) đã nhất trí ủng hộ những thỏa thuận này, với phiếu thuận của 400 nghị sĩ. Trước đó, cùng ngày, nghị viện của 2 nước cộng hòa tự xưng cũng đã thông qua “Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với Liên bang Nga”.

Trong hôm trước đó, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc trong đó nói rằng “Tôi cho rằng việc đưa ra một quyết định mà đáng lẽ ra phải đưa ra từ lâu rồi là điều cần thiết” và “ngay lập tức” công nhận Lugansk và Donetsk là các nước có chủ quyền. Ông nói động thái này là nhằm phản ứng trước chiến sự kéo dài nhiều năm ở khu vực miền Đông Ukraine cũng như âm mưu của Kiev khi “lôi kéo nước ngoài vào cuộc xung đột với đất nước chúng ta” bằng nỗ lực gia nhập NATO.

Trước khi đưa ra quyết định này, Quốc hội Nga đã ủng hộ một kiến nghị kêu gọi ông Putin công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, trong đó có 351 nghị sĩ bỏ phiếu thuận. Chỉ có 16 nghị sĩ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này, và 1 nghị sĩ bỏ phiếu trống.

Lãnh đạo của 2 nước cộng hòa tự xưng và giới chức ở Kiev đã cáo buộc lẫn nhau nã pháo hạng nặng ở tiền tuyến trong vài ngày qua. Tuần trước, Donetsk và Lugansk tuyên bố bắt đầu sơ tán thường dân sang Nga, giữa lúc mà họ cho là các hành động thù địch tăng đột biến, và đã ra lệnh tổng động viên sẵn sàng chiến đấu.

Ukraine bác bỏ thông tin cho rằng họ đang chuẩn bị tấn công, trong đó Thư ký của Hội đồng An ninh và Phòng thủ quốc gia, Aleksey Danilov, tuyên bố rằng “có một âm mưu kích động các lực lượng của chúng tôi”, thêm rằng binh sĩ của Kiev “chỉ có thể khai hỏa nếu như có một mối đe dọa tới sự sống của họ.”

Theo RT