Tổng thống Ukraine nói gì sau quyết định bất ngờ của Nga về Donbass?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Ukraine nói rằng ông kỳ vọng “sự ủng hộ rõ ràng” từ phương Tây, nhưng nhấn mạnh rằng không có lý do gì để hoảng loạn ở thời điểm hiện tại.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: RT)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: RT)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án quyết định của Nga công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng ở khu vực Donbass, gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền đất nước ông.

Trong bài phát biểu trước toàn quốc trong sáng ngày 22/2, ông Zelensky cáo buộc Moscow làm hỏng các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết tình hình chiến sự với những người ly khai ở Donbass, thêm rằng quyết định công nhận Donetsk và Lugansk của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vi phạm thỏa thuận Minsk.

“Ukraine hoàn toàn coi những hành động mới đây của LB Nga là vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi” – ông Zelensky nói – “Tất cả trách nhiệm về hậu quả từ những quyết định đó giới lãnh đạo Nga sẽ phải chịu.”

Vào cuối ngày 21/2, Tổng thống Nga nói rằng chính phủ của ông sẽ “lập tức” công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng – được tạo nên sau làn cuộc phong trào Maidan năm 2014 ở Ukraine – và ra lệnh cho quân đội Nga tới 2 nước cộng hòa mới được công nhận này với tư cách lực lượng gìn giữ hòa bình.

Bất chấp nhiều tháng xuất hiện lời đồn đoán về một cuộc “xâm lược” của Nga nhằm vào nước láng giềng, ông Zelensky nói với người dân Ukraine rằng “không có lý do gì để các bạn không ngủ ngon trong tối nay.”

“Chúng ta rõ ràng có thể phân biệt được giữa những hành động khiêu khích và một cuộc tấn công. Sự thật nằm về phía chúng ta. Và chúng ta sẽ không bao giờ trốn chạy khỏi sự thật. Ngay khi chúng tôi nắm được sự thay đổi trong tình hình, ngay khi chúng tôi thấy nguy cơ gia tăng – các bạn sẽ biết được tất cả” – ông Zelensky nói, thêm rằng “không có lý do gì để hỗn loạn.”

Quyết định công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng của ông Putin được đưa ra giữa lúc các lực lượng trung thành với phe ly khai và quân đội Kiev cáo buộc nhau nã pháo hạng nặng ở tiền tuyến. Tình trạng bạo lực bùng phát cũng làm dấy lên một cuộc sơ tán thường dân ở Donbass sang các vùng lãnh thổ Nga sát biên giới.

Hành động mới của Nga ở Donbass cũng vấp phải chỉ trích từ Mỹ, Tổng thư ký LHQ, NATO và Liên minh châu Âu.

Mặc dù ông Zelensky nói Ukraine “không sợ” Moscow, nhưng ông vẫn kêu gọi sự ủng hộ “rõ ràng và hiệu quả” từ các đồng minh, trong đó chính quyền của ông kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề này.

Theo RT