Tuyến đường biển quan trọng này — nơi trung chuyển khoảng 20% lượng dầu thô vận chuyển bằng đường biển trên toàn cầu — hiện vẫn bị tê liệt trên thực tế do giao tranh kéo dài suốt tháng qua. Tình trạng đình trệ đã gây sức ép kinh tế lên nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, nơi giá xăng đã vượt 4 USD/gallon trong tuần này.
Trong cuộc phỏng vấn với RT hôm thứ 2/4, quan chức Iran khẳng định “các điều kiện tại Eo biển Hormuz sẽ không quay trở lại trạng thái trước chiến tranh”.
Hiện tại, việc đi lại qua tuyến đường này “vẫn hoạt động”, nhưng các tàu phải “được phía Iran phê duyệt và quốc gia treo cờ của tàu phải thiết lập liên lạc với Tehran”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh: “Cho đến nay, chưa có tàu nào thuộc phe đối địch hoặc các đối tác của họ được cấp phép đi qua”, ám chỉ Mỹ, Israel và các đồng minh.
Giới chức Iran cho biết họ đã thiết lập một “hành lang an toàn” qua eo biển. “Trong bối cảnh mất an ninh do các hành động gây hấn của Mỹ trên nhiều khu vực Vịnh Ba Tư, hành lang này hiện là con đường khả thi duy nhất để vận chuyển hàng hóa và sản phẩm”, quan chức này nói.
Ông cũng kêu gọi truyền thông quốc tế “bỏ qua các chiến dịch thông tin sai lệch từ phía Mỹ–Israel và cá nhân Tổng thống Donald Trump.”
“Việc kiểm soát và điều tiết của Iran đối với Eo biển Hormuz vẫn đang tiếp diễn và sẽ tiếp tục”, ông nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu toàn quốc hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump cho rằng các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ vận chuyển qua Hormuz nên “tập hợp thêm chút dũng khí còn thiếu… và tự mình kiểm soát tuyến đường này”. Ông cũng nói rằng eo biển có thể “tự mở lại một cách tự nhiên” sau khi chiến tranh kết thúc, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.
Trước đó trong tuần, Quốc hội Iran đã thông qua một “cơ chế mới”, theo đó Tehran sẽ thu phí đối với các tàu đi qua eo biển.
Tạp chí Lloyd’s List cho biết đã có một tàu phải trả 2 triệu USD để được phép đi qua. Hãng tin Tasnim ước tính Iran có thể thu về khoảng 100 tỷ USD mỗi năm từ cơ chế này nếu lưu lượng vận tải qua eo biển được khôi phục hoàn toàn.
Theo RT