Metropolitan Bank quay lưng với tiền mã hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Động thái của Metropolitan Bank phần nào thể hiện sự thận trọng của các định chế tài chính sau một loạt vụ phá sản trên thị trường tiền mã hóa. 
Từng mặn mà với tiền mã hóa, nhiều ngân hàng giờ quay lưng với tài sản rủi ro này (Ảnh: Bankrate)
Từng mặn mà với tiền mã hóa, nhiều ngân hàng giờ quay lưng với tài sản rủi ro này (Ảnh: Bankrate)

Metropolitan Bank Holding Corp (Metropolitan Bank) vừa cho biết sẽ ngừng một phần hoạt động kinh doanh liên quan tới các công ty tiền mã hóa. Nhà băng này từng là một trong số những ngân hàng dẫn đầu làn sóng gia nhập 'cuộc chơi' tiền mã hóa.

Động thái mới của Metropolitan Bank cho thấy các nhà đầu tư tiền mã hóa đang lo ngại đến mức nào, theo Barron's.

Để Bitcoin và các loại tài sản số khác có cơ hội để trở thành chính thống, các ngân hàng – cùng với sự tiếp cận của họ với các nguồn thanh khoản và kinh nghiệm trong việc thực hiện thanh toán – sẽ phải nhập cuộc chơi. Tuy nhiên, các định chế tài chính đang đi ngược lại xu hướng này.

Metropolitan Bank cho hay, nhà băng sẽ cắt giảm hoạt động kinh doanh với các khách hàng hiện hữu trong năm 2023, thêm rằng điều này sẽ chỉ gây “tác động tài chính nhỏ” đối với hoạt động kinh doanh.

Tuy vậy, các tác động đối với ngành tiền mã hóa có thể lớn hơn nhiều, khi mà một số tổ chức trong lĩnh vực tài chính chính thống sẵn lòng gia nhập cuộc chơi tài sản số đang tiếp tục suy giảm.

Gần nhất, các cơ quan điều hành chính trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ – Văn phòng Tổng Kiểm toán Tiền tệ, Fed và Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang – đã phát đi một thông báo chung để cảnh báo các ngân hàng không tham gia quá sâu vào tiền mã hóa.

Mặc dù biên bản hướng dẫn nói rằng các ngân hàng không bị ngăn cản cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong bất cứ ngành nào, nhưng các cơ quan này “tin rằng việc phát hành hay nắm giữ các tài sản tiền mã hóa đã được phát hành, lưu trữ hay lưu chuyển trên một mạng lưới công khai hoặc/và phi tập trung, hay hệ thống tương tự như vậy rất có khả năng là đi ngược lại với hoạt động ngân hàng an toàn và toàn diện".

Biên bản hướng dẫn “dường như gây sức ép cho các mối quan hệ giữa các tổ chức ngân hàng và ngành tiền mã hóa,” một luật sư làm việc tại công ty luật WilmerHale, bình luận sau khi thông báo chung được đưa ra.

Cùng với các ngân hàng khác, Metropolitan Bank đã nhận tiền gửi từ Voyager Digital, một công ty cho vay tiền mã hóa đã đệ đơn phá sản trong năm 2022.

Đầu năm ngoái, Metropolitan Bank từng coi tiền mã hóa là một trong số những động lực tăng trưởng lớn nhất của họ. “Chúng tôi đã giữ được một ghế tại một trong số những công ty tiền mã hóa tốt nhất trên thế giới", Mark DeFazio - giám đốc điều hành của Metropolitan Bank tuyên bố hồi tháng 1/2022.

Nhưng trong thông báo hôm đầu tuần, ông DeFazio nói: “Các khách hàng, tài sản và tiền gửi liên quan tới tiền mã hóa chưa bao giờ đại diện cho một phần đáng kể của hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi, và chưa từng gây nên rủi ro tài chính đáng kể với chúng tôi"./.

Theo Barron's