Lavrov: Tình hình Syria chỉ là cớ để trừng phạt Nga

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga REN TV, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phát biểu về các sự kiện quan trọng trong nền chính trị quốc tế.
Ngoại trưởng Nga Lavrov
Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng không quân Nga hiện diện tại Syria theo lời mời của chính phủ hợp hiến nước này. "Nói chung, các biện pháp trừng phạt đang thay thế chính trị và ngoại giao trong các hoạt động đặc biệt của các đồng nghiệp Mỹ. Washington kêu gọi áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung đối với Nga để đáp trả những gì đang xảy ra ở Syria. Và điều này xảy ra tại thời điểm, khi mà chúng ta đang cùng với Mỹ thúc đẩy quá trình giải quyết trên cơ sở thỏa thuận giữa hai vị tổng thống", ông Lavrov nói.

"Trước đó, trong gần 5 năm, Syria bị các nước đánh bom và vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hợp Quốc. Vậy mà đối với tất cả các nước, điều này là chấp nhận được, không có ai đặc biệt chú ý đến số lượng người tị nạn đổ đến châu Âu. Bây giờ một lần nữa tất cả lại trút tội cho chúng tôi. Gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khá trơ trẽn buộc tội chúng tôi rằng Nga là nguyên nhân làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng di cư đang bao trùm toàn bộ châu Âu ngày hôm nay", ông Lavrov nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, tình hình ở Syria và không chỉ ở Syria chỉ là nguyên cớ để phương Tây tuyên bố biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã mô tả chính sách đối ngoại của Mỹ. Ông tuyên bố: "Thời thế đã thay đổi, nhưng tôi tiếp nhận điều đó một cách triết lý. Tôi cho là khi không có gì và không ai kiểm soát tiềm năng của anh, bằng cách nào đó sức mạnh của anh đó sẽ suy yếu đi ở một mức độ nhất định. Bây giờ người Mỹ cảm thấy bản thân họ không thể một mình giải quyết các vấn đề nghiêm trọng, bây giờ họ thậm chí không thể gây ảnh hưởng được với những quốc gia là đồng minh lâu đời của họ, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc gia này đang làm ngơ trước yêu cầu của Mỹ về những gì liên quan đến việc giải quyết vấn đề Syria", ông Lavrov thẳng thắn phát biểu.

"Washington không thể làm được tất cả mọi việc. Tâm trạng cao bồi ấy tất nhiên đã lùi vào quá khứ. Điều đó thật đau đớn và phải mất một thời gian nữa Mỹ mới quen được. Nhưng chúng tôi có cái nhìn thông cảm với chuyện ấy, chúng tôi sẽ chờ đợi cho đến khi nào mà các chính trị gia Wasington chịu chấp nhận hiện thực mới này, đồng thời trong khi chờ đợi, chúng tôi sẽ hợp tác ở những lĩnh vực đáp ứng lợi ích của chúng tôi. Và tất nhiên, chúng tôi sẽ phản ứng cứng rắn đối với bất kỳ hành động thù địch nào nhằm vào chúng tôi" — ngoại trưởng Nga khẳng định.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga bình luận về sự can thiệp của Ankara vào công việc nội bộ của Syria. Ông Lavrov nói: "Khi yêu cầu ngăn chặn bất kỳ sự tăng cường nào của người Kurd ở Syria, tức là Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chủ quyền của mình để lập ra khu vực an toàn trên lãnh thổ Syria. Theo thông tin của chúng tôi, họ đã đào mấy trăm mét bên kia biên giới bên với Syria", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Chúng tôi không thể chấp nhận bất kỳ hành động nào trên lãnh thổ Syria mà không có sự thỏa thuận của chính phủ Syria. Xin nhắc lại rằng, chúng tôi là nước duy nhất có các đại diện đang làm việc trên lãnh thổ Syria theo lời mời của chính phủ hợp pháp Syria. Tất cả các quốc gia khác, kể cả các thành viên trong liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đang làm việc ở đó mà không có cơ sở pháp lý ", ông Lavrov nói.

Theo Sputnik