Các đồng minh Mỹ trong cuộc chiến Syria đang ngả về phía Nga

Sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột Syria khiến nhiều đồng minh của Mỹ ở Trung Đông tìm cách thiết lập sự hợp tác với Matxcơva. Báo Mỹ Wall Street Journal viết như vậy dựa theo ý kiến của các nhà ngoại giao Ả Rập, Israel và Mỹ.
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria

"Việc Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Syria đã gây ra sự chia rẽ trong đội ngũ các đồng minh của Washington ở Trung Đông. Một số quốc gia bắt đầu nhận thức rằng, cần phải làm việc cùng với điện Kremlin đang hỗ trợ chế độ Bashar al-Assad , WSJ nhận định.

Từ điểm nhìn của WSJ, xu thế này làm phức tạp thêm tình hình ngoại giao vốn là không dễ dàng: các đối tác chủ chốt của Mỹ đang giữ lập trường khác hẳn nhau vào thời điểm hết sức quan trọng.

Ngày 11/2, các đại diện của Mỹ, Nga và một số nước khác đã tổ chức cuộc gặp ở Munich để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn và đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn để  giải quyết cuộc xung đột Syria kéo dài trong gần 5 năm qua.

Các quốc gia đã hỗ trợ nhiều nhất cho cuộc nổi dậy chống Bashar al-Assad, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar, đều kêu gọi phe đối lập Syria không nhượng bộ trong các cuộc đàm phán, và hãy tiếp tục chiến đấu.

Tuy nhiên, các nước như Ai Cập, Jordan và UAE giữ lập trường khác, họ bày tỏ sự sẵn sàng thừa nhận vai trò của Maxcơva tại Syria và sự cần thiết thiết lập sự hợp tác chặt chẽ hơn với điện Kremlin trong vấn đề này.

Vào ngày thứ Hai, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã tuyên bố:"Theo kết quả các cuộc thảo luận với phía Nga, chúng tôi đã thấy được rằng nhiệm vụ chính của Nga là đấu tranh chống các tổ chức khủng bố. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm diệt trừ các nhóm khủng bố ở Syria".

"Chúng ta phải cùng nhau hành động, phải vượt qua những khác biệt trong khu vực", Thái tử Abu Dhabi UAE Mohammed Al Nahyan đã tuyên bố như vậy sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào tuần trước.

Jordan đã thành lập tại thủ đô Amman một trung tâm đặc biệt để điều phối các hoạt động quân sự ở Syria với Nga. Ngoài ra, Israel duy trì liên lạc thường xuyên với Maxcơva để thảo luận về các hành động ở Syria.

Một số nhà phân tích và nhà ngoại giao cho rằng, có ngày càng nhiều đồng minh của Mỹ đang ngả về phía Nga, bởi vì họ thất vọng về lập trường của chính quyền Obama trong cuộc xung đột Syria.

"Nhiều nước ở khu vực Trung Đông nói lên quan điểm rằng, trong bốn năm qua, Hoa Kỳ đã gây ra sự hỗn loạn tại Syria, hoặc Mỹ vẫn không làm được gì”, đó là nhận xét của Faysal Itani, một thành viên thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương. Bây giờ các nước này tin rằng, Nga đang hành động như một người tin cậy trong tình huống này, ông nói.

Năm ngoái, nhiều nước Ả rập đã tin rằng, chế độ Bashar al-Assad không thể đứng vững được sau khi lực lượng của phe đối lập phát động một cuộc tấn công ở tỉnh Latakia. Các chiến binh đã có kế hoạch ngăn chặn hành trình nối liền Damascus với khu vực bờ biển, sau đó họ có thể "bóp nghẹt" chính phủ Syria.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga đã giải phóng Latakia khỏi các chiến binh và đánh bật các nhóm phiến quân đến tận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik