Ba Lan tuyên bố cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 11/1, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất, khiến Ba Lan trở thành quốc gia đầu tiên trong các đồng minh Ukraine thực hiện động thái này.

Ukraine từ lâu đã kêu gọi các quốc gia đồng minh cung cấp xe tăng do phương Tây sản xuất, cụ thể là Leopard 2, kể từ khi bắt đầu Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2/2022.

Tổng thống Andrzej Duda trong chuyến thăm thành phố Lviv phía tây Ukraine tuyên bố: “Một đại đội xe tăng Leopard sẽ được bàn giao cho Ukraine trong khuôn khổ xây dựng một liên minh quân sự, chúng tôi muốn một liên minh quốc tế.”

Một đại đội xe tăng theo chuẩn NATO thường bao gồm từ 10-14 xe. Quân đội Ba Lan sở hữu khoảng 247 xe tăng Leopard 2 các phiên bản khác nhau.

Một ngày trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, quốc gia này đang xem xét cung cấp một số lượng xe tăng Leopard 2 không được làm rõ cho Ukraine. Nhưng việc chuyển giao phải là một phần trong nỗ lực lớn hơn của một nhóm các quốc gia đồng minh. Ba Lan không thể cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 2 mà không có sự chấp thuận của Đức, quốc gia cho đến nay vẫn từ chối chuyển giao những xe tăng này cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Hầu hết các xe tăng Leopard 2 của Ba Lan, khoảng 213 chiếc là kiểu A4\5 được sản xuất vào những năm 1980 và 90. Những phiên bản này được trang bị pháo tăng L/55 120mm Rheinmetall Rh-120 có tính năng chiến đấu cao. Xe tăng có giáp nhẹ hơn so với các phiên bản mới và được trang bị hệ thống quang học của thế kỷ trước.

Xe tăng Leopard 2 A4/5 của quân đội Ba Lan. Video SIDOM MBT

Những xe tăng Leopard 2 còn lại được nâng cấp lên tiêu chuẩn 2PL\PLM1, tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ và bổ sung hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại do Ba Lan sản xuất.

Ba Lan có thể sẽ cung cấp cho Ukraine một số xe Leopard 2 cũ chưa được nâng cấp để không gây tổn hại đến năng lực chiến đấu của quốc gia.

Quyết định của Ba Lan có thể sẽ thúc đẩy các quốc gia khác cung cấp cho Ukraine xe tăng do phương Tây sản xuất. Chính phủ Anh xác nhận sẽ cung cấp 10-12 xe Challenger 2 cho quân đội Ukraine.

Theo South Front