Đức sẽ chuyển giao cho Ukraine 80 xe tăng chủ lực Leopard-1 A5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trong cuộc phỏng vấn với tờ La Vanguardia của Tây Ban Nha, xuất bản ngày 28/4 cho biết, Đức sẽ giao 80 xe tăng chủ lực Leopard-1 cho Ukraine, bắt đầu giữa năm 2023.
Leopard 1A5 tại Ngày quân sự 2015 ở Uffenheim, ngày 7/6/2015. Ảnh Wikimedia Rainer Lippert.
Leopard 1A5 tại Ngày quân sự 2015 ở Uffenheim, ngày 7/6/2015. Ảnh Wikimedia Rainer Lippert.

Bộ trưởng Boris Pistorius cho biết: “Việc chuyển giao xe tăng chủ lực Leopard-1 A5 vừa mới bắt đầu. Đây là kết quả sáng kiến ​​của các quốc gia khác cùng với Đức. Ngoài ra, trong tuần này, hơn 100 quân nhân Ukraine đã bắt đầu huấn luyện khai thác sử dụng xe tăng Leopard 1. Việc chuyển giao tới 80 xe tăng chủ lực Leopard-1 sẽ được tiến hành vào giữa năm nay.”

Tháng 2/2023, chính phủ liên bang Đức phê duyệt xuất khẩu 178 xe tăng chủ lực Leopard 1A5 sang Ukraine, hầu hết những xe tăng này được mua từ các kho dự trữ của Công ty sản xuất xe cơ giới Flensburg (FFG) và công ty Rheinmetall trong một thỏa thuận chung với Hà Lan và Đan Mạch.

Leopard-1, lần đầu tiên được đưa vào biên chế trong quân đội vào những năm 1960, xe tiền nhiệm của Leopard-2 tiên tiến hơn. Xe tăng được trang bị pháo 105 mm Royal Ordnance L7A3 L/52. Xe tăng có vỏ thiết giáp vừa phải, hiệu quả chống lại pháo tự động cỡ nòng thấp và súng máy hạng nặng.

Phiên bản Leopard-1A5 chuyển giao cho Ukraine được trang bị hệ thống kính ngắm quang học – hồng ngoại ngày đêm, tương đương với hệ thống được cài đặt trong những phiên bản Leopard 2 đầu tiên.

Đức hiện đang dẫn đầu những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ukraine trong những tuần gần đây đã nhận được hàng chục xe tăng Leopard-2 từ Đức và các quốc gia thành viên NATO khác. Quyết định cung cấp xe tăng do Đức sản xuất và các xe thiết giáp phương Tây khác được đưa ra nhằm cung cấp cho quân đội Ukraine một số lượng lớn tăng thiết giáp, chuẩn bị cho cho một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại quân đội Nga cuối mùa xuân.

Theo South Front