Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt đạn lượn thông minh hỗ trợ AI, trang bị cho các UAV tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 27/4, nhà sản xuất máy bay không người lái  (UCAV) Baykar Defense Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt đạn dẫn đường chính xác hỗ trợ Trí tuệ Nhân tạo (AI), được đặt tên là Kemankeş (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là Cung thủ).

Đạn lượn thông minh hỗ trợ AI còn được chủ tịch Hội đồng quản trị Baykar Selçuk Bayraktar gọi là “tên lửa hành trình mini,” được trưng bày trong triển lãm Teknofest 2023 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đạn lượn thông minh, tên lửa hành trình mini, trang bị cho các UCAV của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Video South Front.

Công ty Baykar phát triển Kemankeş để tấn công những mục tiêu giá trị cao phía sau chiến tuyến đối phương. Đạn lượn thông minh này sẽ là vũ khí chủ yếu cho các máy bay không người lái chiến đấu (UCAV) Bayraktar TB2, TB3 và Akıncı. Tên lửa hành trình phóng từ trên không, được đẩy bằng động cơ phản lực, có tầm bắn hiệu quả tối đa 200 km, thời gian bay liên tục trong 1 giờ, tốc độ hành trình 0,3 Mach. Tên lửa hành trình mini trang bị đầu đạn nặng 6 kg.

Đạn lượn thông minh Kemankeş được trang bị hệ thống ngắm và giám sát mục tiêu quang điện tử hỗ trợ của AI bao gồm một camera quang hồng ngoại có khả năng ổn định tầm hướng và kính phóng đại (zoom) 36x, thiết bị đo khoảng cách laser có phạm vi chiếu xạ đến 2,8 km.

Baykar không làm rõ, khi nào quá trình phát triển loại vũ khí tiên tiến này hoàn thành hoặc kế hoạch dự kiến, khi nào vũ khí sẽ được đưa vào biên chế của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong những quốc gia phát triển và sản xuất UCAV và vũ khí dẫn đường chính xác của thế giới.

Tổ hợp công nghiệp-quân sự Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành R&D trong vài năm qua, nỗ lực tăng cường khả năng tấn công độc lập của UCAV bằng giải pháp phát triển những loại đạn thông minh có tầm bắn xa, được sử dụng để vô hiệu hóa những mối đe dọa nguy hiểm cho không quân chiến trường như hệ thống tên lửa phòng không, hệ thống tác chiến điện tử (EW) và các trạm radar của đối phương.

Theo South Front