Anh sẽ chuyển giao 10 xe tăng Challenger 2 cho quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sky News, dẫn nguồn tin riêng trong chính phủ cho biết, Anh có thể xem xét cung cấp cho Ukraine xe tăng Challenger 2. Trong vài tuần qua, đại diện Ukraine đã đàm phán với các quan chức Anh về khả năng này.
Xe tăng Challenger 2 của Anh. Ảnh TopWar
Xe tăng Challenger 2 của Anh. Ảnh TopWar

Theo SkyNews, London có thể chuyển 10 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine, động thái này được coi là một biện pháp khả thi khuyến khích các nước châu Âu chuyển giao xe tăng của các quốc gia này tới Ukraine. Đức một lần nữa nói rõ, Berlin sẽ chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho quân đội Ukraine khi các quốc gia đồng minh có kế hoạch tương tự.

Xe tăng Challenger 2 của Anh. Ảnh Gustavo Olgiati, Quân đội Mỹ.

Xe tăng Challenger 2 của Anh. Ảnh Gustavo Olgiati, Quân đội Mỹ.

Mỹ cũng không vội vàng chấp nhận chuyển giao xe tăng Abrams cho quân đội Ukraine, cáo buộc vũ khí quá khó vận hành do các xe tăng này chưa được tái nâng cấp cho Ukraine. Cũng có thể Washington, rút kinh nghiệm từ chiến trường Trung Đông, lo ngại tổn thất xe tăng trong cuộc xung đột sẽ khiến Abrams mất uy tín trên thị trường vũ khí. Chính quyền Anh không có mối quan tâm như vậy đối với Challenger 2, vì xe tăng đã không được sản xuất trong một thời gian dài.

Challenger 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Anh, do tập đoàn BAE Systems sản xuất từ năm 1994 đến 2009. Quân đội Anh đã sử dụng những chiếc tăng này ở Kosovo và Iraq. Hiện Quân đội Anh có 227 xe tăng Challenger 2. Ngoài quân đội Anh, khoảng 40 chiếc xe tăng này đang phục vụ trong lực lượng lục quân của Oman.

Pháp là quốc gia đầu tiên tuyên bố chuyển giao xe tăng cho Ukraine, trong cuộc trò chuyện với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứa chuyển giao xe thiết giáp hạng nặng AMX-10 RC, được gọi là xe tăng bánh lốp. Nhưng một số chuyên gia quân sự Ukraine sớm phàn nàn, trên thực tế rất khó gọi là xe tăng AMX-10 RC do năng lực tác chiến và những tính năng kỹ chiến thuật, đặc biệt là khả năng tiến hành cuộc tấn công đột phá của xe thiết giáp bánh lốp thua sút rất nhiều so với các xe tăng hạng nhẹ trên thế giới.

Theo Top War