VietTimes – Sky News, dẫn nguồn tin riêng trong chính phủ cho biết, Anh có thể xem xét cung cấp cho Ukraine xe tăng Challenger 2. Trong vài tuần qua, đại diện Ukraine đã đàm phán với các quan chức Anh về khả năng này.
Theo SkyNews, London có thể chuyển 10 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine, động thái này được coi là một biện pháp khả thi khuyến khích các nước châu Âu chuyển giao xe tăng của các quốc gia này tới Ukraine. Đức một lần nữa nói rõ, Berlin sẽ chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho quân đội Ukraine khi các quốc gia đồng minh có kế hoạch tương tự.
Xe tăng Challenger 2 của Anh. Ảnh Gustavo Olgiati, Quân đội Mỹ.
Mỹ cũng không vội vàng chấp nhận chuyển giao xe tăng Abrams cho quân đội Ukraine, cáo buộc vũ khí quá khó vận hành do các xe tăng này chưa được tái nâng cấp cho Ukraine. Cũng có thể Washington, rút kinh nghiệm từ chiến trường Trung Đông, lo ngại tổn thất xe tăng trong cuộc xung đột sẽ khiến Abrams mất uy tín trên thị trường vũ khí. Chính quyền Anh không có mối quan tâm như vậy đối với Challenger 2, vì xe tăng đã không được sản xuất trong một thời gian dài.
Challenger 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Anh, do tập đoàn BAE Systems sản xuất từ năm 1994 đến 2009. Quân đội Anh đã sử dụng những chiếc tăng này ở Kosovo và Iraq. Hiện Quân đội Anh có 227 xe tăng Challenger 2. Ngoài quân đội Anh, khoảng 40 chiếc xe tăng này đang phục vụ trong lực lượng lục quân của Oman.
Pháp là quốc gia đầu tiên tuyên bố chuyển giao xe tăng cho Ukraine, trong cuộc trò chuyện với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứa chuyển giao xe thiết giáp hạng nặng AMX-10 RC, được gọi là xe tăng bánh lốp. Nhưng một số chuyên gia quân sự Ukraine sớm phàn nàn, trên thực tế rất khó gọi là xe tăng AMX-10 RC do năng lực tác chiến và những tính năng kỹ chiến thuật, đặc biệt là khả năng tiến hành cuộc tấn công đột phá của xe thiết giáp bánh lốp thua sút rất nhiều so với các xe tăng hạng nhẹ trên thế giới.
VietTimes – Cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài 14 tháng nay đã trở thành nơi phô diễn và "triển lãm thành tựu" độc đáo của ngành công nghiệp máy bay không người lái quân sự thế giới.
VietTimes – Đã 14 tháng kể từ khi Chiến tranh Ukraine-Nga bùng nổ, Nga đã dần bắt đầu tung vào trận các loại vũ khí mới, sau xe tăng chủ lực T-14 Armata mới nhất là các loại pháo, cối tự hành bánh lốp.
VietTimes – Lực lượng Không quân quân đội Ukraine đã được trang bị rockets phóng từ trên không Zuni 127 mm của Mỹ, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và các phương tiện thiết giáp.
VietTimes – Ngày 29/4, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, cho thấy tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2, đánh chặn một máy bay không người lái (UAV) của lực lượng quân đội Ukraine trên vùng chiến dịch quân sự đặc biệt.
VietTimes – Một đoạn video quay cảnh robot của công ty Boston Dynamics đánh người trong nhà kho từng khiến nhiều người khiếp sợ, động tác điêu luyện và nhanh nhạy của robot trong video khiến nhiều người tin đó là sự thật.
VietTimes – Ngày 29/4, theo tài khoản Twitter Ukraine Weapons Tracker, theo dõi các loại vũ khí quân sự, quân đội Ukraine đã nhận được nhiều hệ thống pháo phản lực BM-21MT do Séc sản xuất trên cơ sở BM-21 Grad của Liên Xô.
VietTimes – Các tổ đội UAV tấn công của quân đội Nga tiếp tục sử dụng đạn lượn thông minh (UAV tự sát) săn lùng tấn công phá hủy các khẩu pháo quân đội Ukraine trong vùng chiến dịch quân sự đặc biệt.
VietTimes – Theo hãng tin Suspilne, Bộ trưởng Quốc phòng Kiev Oleksii Reznikov ngày 28/4 cho biết Ukraine đã nhận được một lô pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất theo cam kết của Đan Mạch.
VietTimes – Ngày 28/4, truyền thông mạng xã hội Nga công bố video ghi lại các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác của Nga vào 5 vị trí kiên cố của quân đội Ukraina trên vùng chiến dịch quân sự đặc biệt.
VietTimes – Một phiên bản Mod VA SSW (sửa đổi tàu ngầm tấn công hạt nhân Virginia thành tàu ngầm tình báo, do thám công nghệ tiên tiến cho chiến tranh dưới biển và đáy biển (Seabed Warfare) đang được Hải quân Mỹ chế tạo.
VietTimes – Ngày 27/4, một video trên mạng xã hội Nga cho thấy, một trực thăng tấn công Ka-52 đã thoát khỏi tử thần từ 2 cuộc tấn công bằng tên lửa, phóng từ hệ thống phòng không di động (MANPAD) của quân đội Ukraine.
VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trong cuộc phỏng vấn với tờ La Vanguardia của Tây Ban Nha, xuất bản ngày 28/4 cho biết, Đức sẽ giao 80 xe tăng chủ lực Leopard-1 cho Ukraine, bắt đầu giữa năm 2023.
VietTimes – Ngày 27/4, quân đội Nga, sử dụng đạn lượn thông minh (UAV tự sát) Lancet tấn công một hệ thống phòng không tầm xa S-300PS do Liên Xô sản xuất của quân đội Ukraine, mới được triển khai ở khu vực Kherson.
VietTimes – Ngày 27/4, nhà sản xuất máy bay không người lái (UCAV) Baykar Defense Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt đạn dẫn đường chính xác hỗ trợ Trí tuệ Nhân tạo (AI), được đặt tên là Kemankeş (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là Cung thủ).
VietTimes – Quân đội Ukraine công bố video ghi lại hoạt động huấn luyện chiến đấu với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Patriot do Mỹ sản xuất, được Đức chuyển giao cho lực lượng phòng không Ukraine.
VietTimes – Theo thống kê của trang thông tin Nga Lostarmour.info, quân đội Ukraine đã bị vô hiệu hóa gần một nửa số lựu pháo 155 mm M777 được Mỹ viện trợ. Một số lượng lớn lựu pháo Mỹ bị Lancet-3 phá hủy hoặc phá hỏng.
VietTimes – Hải quân Hàn Quốc (ROK Navy) đưa vào biên chế tàu ngầm mới 3.000 tấn mới, được tăng cường khả năng thực hiện các nhiệm vụ bí mật dưới nước và tấn công mặt đất độ chính xác cao.
VietTimes – Ngày 26/4, RIA Novosti, dẫn nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật Nga cho biết, NATO qua lãnh thổ Romania đã cung cấp cho quân đội Ukraine 6 xe tăng Leopard và 24 xe tăng T-72.
VietTimes – Ngày 26/4, truyền thông mạng xã hội Telegram Nga đăng video, ghi lại cuộc tấn công của không quân Nga, sử dụng bom độ chính xác cao phá hủy tòa nhà cao tầng, trở thành hỏa điểm của quân đội Ukraine ở Ugledar.
VietTimes – Lực lượng vũ trang Ukraine đang tích cực huấn luyện sử dụng xe tăng bánh lốp AMX-10RC của Pháp, xe bọc thép lớp Oshkosh M-ATV MRAP cùng xe thiết giáp Bradley của Mỹ, chuẩn bị cho cuộc phản công quy mô lớn.