Hải quân Hàn Quốc tiếp nhận tàu ngầm tấn công phóng tên lửa đạn đạo mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hải quân Hàn Quốc (ROK Navy) đưa vào biên chế tàu ngầm mới 3.000 tấn mới, được tăng cường khả năng thực hiện các nhiệm vụ bí mật dưới nước và tấn công mặt đất độ chính xác cao.
Tàu ngầm KSS-III Batch I thứ hai, ROKS Ahn-moo, số hiệu SS-084 Hàn Quốc. Ảnh Naval News
Tàu ngầm KSS-III Batch I thứ hai, ROKS Ahn-moo, số hiệu SS-084 Hàn Quốc. Ảnh Naval News

DAPA (Cơ quan quản lý Chương trình mua sắm quốc phòng) thông báo: tàu ngầm KSS-III Batch I thứ hai, ROKS Ahn-moo (SS-084) đã được đưa vào biên chế của Hải quân Hàn Quốc (ROK). Ngày 20/4, sự kiện chuyển giao chiến hạm được tiến hành tại nhà máy đóng tàu Okpo của Công ty Đóng tàu và Kỹ thuật hàng hải Daewoo (DSME).

DAPA cho biết, tàu ngầm SS-084 Ahn-moo sẽ được triển khai hoạt động đầu tiên vào năm 2024 sau các cuộc thử nghiệm đánh giá hiệu suất hoạt động và đào tạo thủy thủ đoàn trong 8 tháng.

SS-084 Ahn-moo được đặt theo tên một trong những nhà lãnh đạo phong trào dân tộc chủ nghĩa đầu thế kỷ 20 của Hàn Quốc chống lại đế quốc Nhật Bản. Sau lễ đặt sống tàu ngày 1/7/2016, hạ thủy ngày 10/11/ 2020, con tàu cuối cùng đã được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc, tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm trước khi đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch đầu năm 2024.

Tàu ngầm lớp Dosan Ahn Chang-ho là tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Hàn Quốc được chế tạo bằng công nghệ bản địa (76% nội địa hóa, theo DAPA). Những tàu ngầm này được trang bị 6 ô VLS (hệ thống phóng thẳng đứng), có khả năng phóng Hyunmoo-IV-4 SLBM (tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm), phiên bản hải quân của tên lửa Hyunmoo.

Tàu ngầm dài 83,5m, rộng 9,6m và cao 14,7m. Lượng choán nước 3.358 tấn trên mặt nước và 3.705 tấn khi chìm hoàn toàn. Chiến hạm cơ động với tốc độ 20 hải lý/giờ, phạm vi hành trình tối đa khoảng 10.000 hải lý. Tàu được trang bị hệ thống AIP (Động cơ đẩy không phụ thuộc vào không khí) cho phép hoạt động dưới nước yên tĩnh hơn trong thời gian 3 đến 4 tuần.

Một tính năng chiến thuật khác của tàu ngầm này là lắp đặt 6 thiết bị phóng ngư lôi ATP (Air-Turbine Pump), từng được lắp đặt trên các tàu ngầm lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh và tàu ngầm lớp S-80 Plus của Hải quân Tây Ban Nha. Babcock International, công ty Anh đã triển khai công nghệ này trên các tàu ngầm KSS-III Batch 1 Hàn Quốc. ATP cho phép tăng tốc nhanh ngư lôi và tên lửa khi phóng, đồng thời tạo ra mức độ tiếng ồn hạn chế giúp giảm nguy cơ bị phát hiện.

Chuẩn đô đốc Kim Tae-Hoon, giám đốc chương trình tàu ngầm nội địa tại DAPA tuyên bố:

“Sự kiện đưa vào vận hành thành công ROKS Ahn-Mu ngày hôm nay cho thấy, chúng tôi đã chứng minh khả năng kỹ thuật của đất nước trong năng lực chế tạo tàu ngầm. Sự kiện quan trọng này sẽ là động lực tăng cường sức mạnh của hải quân với các tàu ngầm sắp tới KSS-III Batch II và III.”

Nghiên cứu ban đầu về tàu ngầm lớp Dosan Ahn Changho bắt đầu năm 2004, trong khuôn khổ của chương trình KSS-III. DSME và HHI (Hyundai Heavy Industries),cùng với các công ty Hanwha Defense và LIG Nex1 đã tham gia sâu vào dự án này ở nhiều phương diện khác nhau, từ hệ thống đẩy của tàu đến vũ khí.

Chiến hạm đầu tiên lớp Dosan Ahn Changho (SS-083) đã thực hiện thành công vụ phóng thử nghiệm SLBM năm 2021, trực tiếp dưới sự giám sát của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In. Con tàu thứ ba và cũng là chiến hạm cuối cùng lớp KSS-III Batch 1, SS-085 Shin Chaeho sẽ được chuyển giao cho Hải quân Hàn Quốc vào tháng 4/2024, theo các nguồn tin địa phương. Đây là chiếc tàu duy nhất cùng lớp do HHI đóng, 2 chiếc đầu tiên do DSME đóng.

Lễ hạ thủy tàu ngầm KSS III thứ 2 được tổ chức tại Nhà máy đóng tàu Okpo của DSME. Ảnh Hải quân Hàn Quốc.

Lễ hạ thủy tàu ngầm KSS III thứ 2 được tổ chức tại Nhà máy đóng tàu Okpo của DSME. Ảnh Hải quân Hàn Quốc.

Tàu ngầm lớp Dosan Ahn Changho (KSS-III) là loạt tàu ngầm tấn công diesel-điện. KSS-III là giai đoạn cuối của chương trình Tàu ngầm tấn công Hàn Quốc, một chương trình ba giai đoạn đặt mục tiêu chế tạo 27 tàu ngầm tấn công cho hải quân trong giai đoạn 1994–2029.

Sáng kiến ​​KSS-III bao gồm đóng 9 tàu ngầm tấn công diesel-điện, có khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ dưới nước (SLBM), được đóng thành 3 đợt từ năm 2014–2029. Tổng cộng có 3 tàu ngầm thuộc lô đầu tiên của series KSS-III đã hạ thủy. Tàu ngầm đầu tiên, ROKS Dosan Ahn Changho, được đưa vào biên chế ngày 13/8/ 2019.

Theo Naval News