Nga chuẩn bị tung thêm các loại pháo, cối tự hành mới vào chiến trường Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đã 14 tháng kể từ khi Chiến tranh Ukraine-Nga bùng nổ, Nga đã dần bắt đầu tung vào trận các loại vũ khí mới, sau xe tăng chủ lực T-14 Armata mới nhất là các loại pháo, cối tự hành bánh lốp.

Truyền thông quân sự Nga tuần này đưa tin rằng các loại pháo tự hành bánh hơi tiên tiến cũng sẽ sớm được lắp đặt và đưa vào Ukraine, các hệ thống pháo này hiện đang hoàn tất các bài kiểm định cần thiết. Chúng bao gồm các hệ thống cối tự hành bánh lốp cỡ 82mm, cỡ 120mm và pháo tự hành bánh lốp 152mm. Kể từ thời Liên Xô, các hệ thống pháo binh của Nga đều được đặt theo tên thực vật và lần này chúng cũng mang tên các loài hoa.

Cối tự hành bánh lốp 82mm 2S41 “Drok” (Ảnh: Rostec).

Cối tự hành bánh lốp 82mm 2S41 “Drok” (Ảnh: Rostec).

Theo một bài phát trong tuần này của Đài Truyền hình Zvezda (Sao Đỏ), cơ quan truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga, quản lý của “Central Research Institute Burevestnik” (Viện nghiên cứu trung tâm Burevestnik), nơi sản sinh ra nhiều hệ thống pháo binh khác nhau của Nga, đã thông báo rằng công ty đang thử nghiệm cuối cùng các loại pháo tự hành được viện nghiên cứu và phát triển, các dây chuyền sản xuất đã hoạt động suốt ngày đêm, điều này giúp đẩy nhanh tốc độ của tất cả các dự án hiện tại. Cũng cần nói thêm: Viện nghiên cứu trung tâm Burevestnik hiện là công ty con của Nhà máy đầu máy và toa xe Ural (Uralvagonzavod).

Điều đáng chú ý là trước khi những khẩu pháo tự hành này được đưa vào sử dụng, dây chuyền lắp ráp những phương tiện chiến đấu mới này đã được khai trương trong các xưởng của nhà máy. Theo các phóng viên, việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất loại pháo tự hành sẽ giúp chúng sớm được tung ra tiền tuyến.

Cối tự hành bánh lốp 120mm 2S40 “Phlox” (Ảnh: Rostec).

Cối tự hành bánh lốp 120mm 2S40 “Phlox” (Ảnh: Rostec).

Từ thời Liên Xô, các hệ thống hỏa pháo của Nga đã được đặt tên theo tên thực vật, pháo tự hành bánh lốp mới bao gồm 3 loại sau: cối bánh lốp 82mm là 2S41 “Drok”, cối bánh lốp 120mm là 2S40 “Phlox” và pháo tự hành bánh lốp 152mm là 2S43 “Malva”. Cả 3 loại pháo gắn trên xe này đều có thể vận chuyển bằng đường hàng không để tăng tính cơ động linh hoạt trong chiến đấu.

2S41 “Drok” được trang bị khẩu súng cối 82 mm gắn phía sau với cơ số đạn 40 viên trong xe. Ngoài khả năng bắn vòng cầu tiêu chuẩn, góc nâng của tháp pháo cũng cho phép nó bắn trực tiếp. Hệ thống pháo được tích hợp trên xe bọc thép kháng mìn mới K-4386 Typhoon-VDV của Nga, nó còn được trang bị tháp vũ khí điều khiển từ xa với súng máy 7,62mm để phòng thủ tầm gần. Thiết kế của tháp pháo cho phép kíp xạ thủ ngồi bên trong xe, không cần phải đứng nhô ra bên ngoài thao tác bắn, nó còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại có thể cung cấp tính toán dữ liệu bắn. Tất cả các công việc chuẩn bị khai hỏa đều được thực hiện trong khoang tác chiến, nhiều công việc được tự động hóa. Trên nóc xe có 2 cụm ống phóng lựu khói 6 viên để phòng thủ trước các mối đe dọa của vũ khí laser.

Pháo tự hành bánh lốp cỡ 152mm 2S43 “Malva” (Ảnh: Rostec).

Pháo tự hành bánh lốp cỡ 152mm 2S43 “Malva” (Ảnh: Rostec).

Phần pháo của cối tự hành 2S40 "Phlox" là khẩu pháo nòng trơn bán tự động 2A80 120 mm kết hợp khả năng bắn trực tiếp và chức năng súng cối. Nó có thể bắn bất kỳ loại đạn súng cối nào có cỡ nòng 120 mm, bao gồm cả đạn cối dẫn đường chính xác cao "KM-8 Gran" và loại đạn có đầu đạn chế tạo sẵn. Nó cũng tương thích với nhiều loại đạn dẫn đường cũ như "Kitolov-2M"; tháp pháo tự động được lắp đặt trên khung gầm của xe bọc thép “Ural-VV" với cách bố trí bánh xe 6x6. Trên nóc xe bọc thép còn có tháp vũ khí điều khiển từ xa trang bị một súng trọng liên Kord 12,7 mm, ngoài ra còn được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động dòng Shtora, có thể gây nhiễu các thiết bị dẫn đường bằng laser như tên lửa chống tăng, đạn pháo dẫn đường và tên lửa dẫn đường bằng laser.

Tương tự như cối tự hành 2S41 “Drok”, hệ thống điều khiển hỏa lực mới của 2S40 "Phlox" có thể cung cấp tính toán dữ liệu phóng. Tất cả các hoạt động chuẩn bị bắn được thực hiện trong khoang chiến đấu bọc thép, nhiều hoạt động được tự động hóa.

Các loại cối và pháo tự hành mới của Nga được thử nghiệm trước khi được tung vào tham chiến (Nguồn: Zvezda).

Pháo tự hành 152mm 2S43 “Malva” sử dụng khung gầm xe tải BAZ-6010 8x8 và sử dụng cùng loại lựu pháo 2A64 như lựu pháo tự hành bánh xích 2S19 “Msta-S”, nhưng trọng lượng của cả xe giảm được 1/4 và toàn bộ xe chỉ khoảng 30 tấn, giúp khả năng cơ động được tăng lên rất nhiều, và tốc độ hành trình của khung gầm xe tải cũng được tăng thêm đáng kể.

Giống như hai loại nói ở trên, pháo tự hành 152mm 2S43 “Malva” cũng được trang bị một hệ thống điều khiển hỏa lực mới; nhiều thao tác đã được tự động hóa, nhưng xạ thủ vẫn cần phải xuống xe để thao tác, điều này giống với hệ thống pháo tự hành Caesar của Pháp. Xe cũng được lắp hệ thống điều khiển vũ khí từ xa, có thể cung cấp năng lực phòng ngự cơ bản cho kíp pháo thủ.

Phía Nga hy vọng việc đưa những loại vũ khí thiết bị mới này vào tham chiến ở Ukraine sẽ giúp họ cơ động hỏa lực linh hoạt hơn và hạn chế thiệt hại trên chiến trường.