Pháp, Italy chuẩn bị viện trợ cho Ukraine các tổ hợp tên lửa phòng không đồng sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera ngày 8/1, Ngoại trưởng Ý cho biết Ý đang đàm phán với Pháp để cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không mà hai bên đồng sản xuất.
Hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T Mamba phóng đạn. Ảnh South Front
Hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T Mamba phóng đạn. Ảnh South Front

“Gói hỗ trợ quân sự thứ 6 cho Ukraine vẫn đang trong giai đoạn thảo luận, như đã nói, sẽ không chuyển giao vũ khí trước khi có báo cáo trình quốc hội,” ông Antonio Tajani nói. “Chúng tôi đang thảo luận với Pháp về một số điểm để tăng cường gói viện trợ trên quan điểm chuyển giao các hệ thống phòng không do Rome và Paris cùng phát triển”.

Khi được yêu cầu bình luận về những thông tin cho rằng, Mỹ đã gây áp lực buộc Italy phải mở rộng cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không, Tajani nói: “Chúng tôi là những đối tác quan trọng, nhưng vấn đề không phải là về vũ khí”.

Cuộc phỏng vấn liên quan đến hệ thống phòng không tầm trung SAMP/T Mamba do Italy-Pháp đồng sản xuất mà Ukraine yêu cầu nhiều lần sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia này.

Hệ thống phòng không, được trang bị tên lửa đánh chặn Aster-30, khởi điểm ban đầu được thiết kế để trang bị cho lực lượng hải quân, do tập đoàn Eurosam, một liên doanh 50/50 giữa tập đoàn MBDA và Thales, có trụ sở tại Pháp phát triển chống lại các mối đe dọa trên không như máy bay có người lái và không người lái (UAV) có tầm bắn lên tới 60 km.

Hệ thống này được thiết kế trên nền tảng một phiên bản sửa đổi của hệ thống điều khiển hỏa lực đa chức năng ARABEL do THALES chế tạo, sử dụng radar tầm xa dải X, có thể phát hiện máy bay trên khoảng cách 70 km và tên lửa trên khoảng cách 20 km.

Hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T Mamba do Pháp và Italy đồng sản xuất. Video French Army.

Khoảng 24 tổ hợp tên lửa phòng không SAMP/T Mamba đang trong biên chế của quân đội Italy, quân đội Pháp vận hành khoảng 10 tổ hợp tên lửa này.

Cả Italy và Pháp đều đã cung cấp cho Ukraine những hệ thống tên lửa phòng không. Rome cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không di động FIM-92 Stinger (MANPAD) do Mỹ sản xuất, Paris cung cấp hệ thống phòng không tầm ngắn Mistral MANPAD và Crotale NG.

Mỹ đã và đang thúc đẩy các quốc gia đồng minh cung cấp thêm các hệ thống phòng không cho Ukraine nhằm hạn chế sự thống trị của Nga trên không phận quốc gia này. Quân đội Ukraine đã nhận được rất nhiều các loại vũ khí phòng không do phương Tây sản xuất và viện trợ. Nhưng sức mạnh hỏa lực của quân đội Nga vẫn đang chế áp mạnh mẽ mạng lưới phòng không của Ukraine cả bằng máy bay không người lái tấn công và tên lửa hành trình.

Theo South Front