Quân đội Ukraine tiếp nhận thêm pháo tự hành CAESAR do Đan Mạch viện trợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo hãng tin Suspilne, Bộ trưởng Quốc phòng Kiev Oleksii Reznikov ngày 28/4 cho biết Ukraine đã nhận được một lô pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất theo cam kết của Đan Mạch.
Pháo tự hành Caesar khai hỏa trong một cuộc diễn tập ở Đức. Ảnh quân đội Mỹ.
Pháo tự hành Caesar khai hỏa trong một cuộc diễn tập ở Đức. Ảnh quân đội Mỹ.

Trang Suspilne, dẫn nguồn phát biểu của Bộ trưởng Oleksii Reznikov cho biết: “Hôm nay, pháo CAESAR của Đan Mạch đã đến. Và đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Đây là minh chứng cho cấp độ hợp tác cao giữa Ukraine và Đan Mạch.”

Được công ty Nexter Systems của Pháp phát triển và sản xuất, CAESAR là lựu pháo tự hành cỡ nòng 155 mm 52 calibre, lắp đặt trên khung gầm xe vận tải sáu bánh. Lựu pháo có tốc độ bắn 6 phát/phút, có tầm bắn khoảng 42 km khi sử dụng đạn có tăng tầm, đạn liều phóng đầy đủ và lên đến 55 km khi sử dụng đạn có hỗ trợ động cơ đẩy tên lửa.

Ukraine tuyên bố đã nhận được thêm lựu pháo CAESAR do Pháp sản xuất theo cam kết của Đan Mạch. Ảnh South Front

Ukraine tuyên bố đã nhận được thêm lựu pháo CAESAR do Pháp sản xuất theo cam kết của ​​​​Đan Mạch. Ảnh South Front

Sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022. Tháng 5, Pháp đã chuyển giao 12 lựu pháo CAESAR cho lực lượng vũ trang Ukraine. Pháp đã cung cấp thêm 6 lựu pháo CAESAR, được công bố vào tháng 6/2022. Cuối tháng 1/2023, Pháp cam kết bổ sung thêm 12 CAESAR cho Ukraine.

Cũng trong tháng 1, Đan Mạch cam kết viện trợ 19 pháo tự hành CAESAR cho Ukraine. Ông Reznikov không nói rõ, bao nhiêu lựu pháo CAESAR đã được chuyển giao.

Quân đội Nga đã phá hủy hoặc làm hư hỏng nhiều lựu pháo CAESAR trên chiến trường, một số bị pháo binh Nga tấn công, một số lựu pháo khác bị trúng đạn lượn thông minh, UAV tự sát Lancet-3.

Quân đội Ukraine đã nhận được hơn 800 khẩu pháo từ các quốc gia đồng minh. Số lượng pháo chuyển giao tiếp tục tăng lên đáng kể trong vài tháng qua do phương Tây đang tập trung vũ khí trang bị cho Ukraine, chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào quân đội Nga.

Theo South Front