Cộng hòa Séc bí mật chuyển giao pháo phản lực BM-21MT cho quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 29/4, theo tài khoản Twitter Ukraine Weapons Tracker, theo dõi các loại vũ khí quân sự, quân đội Ukraine đã nhận được nhiều hệ thống pháo phản lực BM-21MT do Séc sản xuất trên cơ sở BM-21 Grad của Liên Xô.

Cộng hòa Séc tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine sau khi cung cấp các pháo phản lực RM-70 Vampire (MLRS) là các tổ hợp pháo phản lực 122 mm BM-21 MT. Các tổ hợp vũ khí này do công ty Excalibur Army của Cộng hòa Séc sản xuất và được chính phủ Séc bí mật cung cấp cho Ukraine. Không có thông tin về số lượng các pháo phản lực được chuyển giao cũng như thời gian chuyển giao. Nếu pháo phản lực BM-21 MT (MLRS) không được quân đội Ukraine đăng trên mạng xã hội, số vũ khí này hoàn toàn được giữ bí mật.

Bức ảnh được đăng trên tài khoản Twitter Ukraine Weapons Tracker cho thấy quân đội Ukraine đang sở hữu pháo phản lực BM-21MT của Séc. Ảnh Defense Express.

Bức ảnh được đăng trên tài khoản Twitter Ukraine Weapons Tracker cho thấy quân đội Ukraine đang sở hữu pháo phản lực BM-21MT của Séc. Ảnh Defense Express.

Pháo phản lực BM-21MT (MLRS) được phát triển trên nền tảng BM-21 Grad của Liên Xô, lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm Eurosatory 2018 ở Paris. Tổ hợp vũ khí lắp đặt trên khung gầm xe vận tải "Tatra" T-815-7T3R2T 4x4, cabin được bọc thép, trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa. Tổng trọng lượng của pháo phản lực là 16,3 tấn. Kíp pháo thủ 3 người. Vũ khí có thể được phóng loạt hoặc đơn lẻ. Số lượng ống phóng là 40, phạm vi tấn công đạt đến 40,1 km. Xe được trang bị động cơ Tatra V8. Tốc độ tối đa 90 km/h, tốc độ trên địa hình 30 km/h. Phạm vi hoạt động đến 1200 km.

Quân đội Ukraine sử dụng RM-70 của Cộng hòa Séc trên chiến trường Donetsk. Video Military Portal Ukraine.

Công ty Excalibur Army của Séc cũng có kế hoạch lắp đặt hệ thống pháo phản lực 122 mm RM-70 (MLRS) trên khung gầm Tatra 4x4 hoặc 8x8, mặc dù là phiên bản nâng cấp của Grad BM-21 nhưng có nhiều ưu điểm kỹ thuật vượt trội như tầm bắn xa hơn, hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số được tự động hóa và đạn có uy lực lớn hơn.

Hiện nay, Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia viện trợ tích cực nhất, cung cấp cho Ukraine chủ yếu những loại vũ khí được phát triển từ thời Liên Xô. Praha có kế hoạch loại bỏ các thiết bị lỗi thời, chuyển giao cho quân đội Ukraine để nhận được nhiều loại vũ khí phương Tây hơn. Cộng hòa Séc cung cấp cho Ukraine các địa điểm trên lãnh thổ quốc gia này để tổ chức các doanh nghiệp công nghiệp quân sự, sản xuất vũ khí, đạn dược và lên kế hoạch sản xuất chung các thiết bị quân sự theo chuẩn NATO.

Theo Defense Express