Tỷ lệ lạm phát của Nga cao kỷ lục

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev ngày 20-3 cho biết, tỷ lệ lạm phát của Nga trong hai tháng nay lên đến 17% (so với cùng kỳ năm ngoái) - mức cao nhất từ trước đến nay - và cảnh báo tỷ lệ này sẽ tiếp tục ở mức cao trong vài tháng tới.
Tỷ lệ lạm phát của Nga cao kỷ lục

Tỷ lệ lạm phát của Nga tăng cao do đồng rúp trượt giá, vì tác động của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt với Nga và giá dầu thế giới giảm sâu trong những tháng qua.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát cao nhưng kể từ đầu năm nay, Ngân hàng trung ương Nga đã hai lần cắt giảm lãi suất để ngăn chặn đà trượt giá của đồng rúp và tiếp thêm sinh khí cho nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Với việc đồng rúp mạnh lên trong những tuần gần đây, ông Ulyukayev đánh giá tỷ lệ lạm phát tại Nga có thể giảm xuống dưới mức 10% vào cuối năm nay. Điều này có nghĩa Nga có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất so với mức hiện tại là 14%.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov dự báo tỷ lệ lạm phát của Nga sẽ ở mức từ 11-12% trong năm nay. Chính phủ Nga cũng dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, cao hơn mức tăng trưởng 0,6% trong năm 2014.

* Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất thành lập liên minh tiền tệ khu vực với Belarus và Kazakhstan trong cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Ông Putin khẳng định liên minh này sẽ mang lại lợi ích cho cả ba nước, giúp đối phó dễ dàng hơn với những mối đe dọa tài chính và kinh tế từ bên ngoài cũng như bảo vệ thị trường chung.

Theo TBKTSG