Trung Quốc tính đưa tàu tấn công lưỡng cư tối tân nhất tới Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc đã biên chế tàu tấn công lưỡng cư Type 075 đầu tiên, và dự kiến sẽ triển khai con tàu tới Biển Đông.
Tàu đổ bộ tấn công Type-075 (Hải Nam) - Ảnh chụp màn hình Naval News
Tàu đổ bộ tấn công Type-075 (Hải Nam) - Ảnh chụp màn hình Naval News

Các nhà quan sát quân sự cho hay, con tàu này – có tên Hainan (Hải Nam) – cũng có thể được triển khai để thực hiện các nhiệm vụ xung quanh Đài Loan, nhưng chắc chắn sẽ gây ra quan ngại đặc biệt trong số các quốc gia có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc do khả năng tấn công của nó.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, con tàu này được biên chế trong hôm 23/4 tại một buổi lễ ở căn cứ hải quân ở tỉnh Hải Nam, có sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình. Buổi lễ cũng có sự xuất hiện của tàu khu trục DalianType -55 và Long March-18 (Trường Chinh-18), một tàu ngầm nguyên tử có thể phóng tên lửa đạn đạo Jl-1 và JL-2 (Cự Long-1 và Cự Long-2).

Type 075 có khả năng mang 30 máy bay trực thăng và hàng trăm binh sĩ. Đây là con tàu tấn công lưỡng cư lớn nhất của Trung Quốc với độ choán nước khoảng 40.000 tấn. Trung Quốc đã chế tạo 2 tàu Type 075, một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội mở rộng.

Mặc dù các máy bay trực thăng thiết giáp Z-8J và Z-20J trên tàu Type 075 vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng, nhưng theo ông Song Zhongping – chuyên gia quân sự Hong Kong, cựu giáo quan của quân đội Trung Quốc – con tàu này có thể mang nhiều loại trực thăng khác nhau, trong đó có cả trục thăng cảnh báo sớm trên không.

“Con tàu này được điều tới Hạm đội Nam Hải, thuộc Chiến khu Nam bộ. Nhưng không có nghĩa rằng nó sẽ chi chịu trách nhiệm ở khu vực Biển Đông, mà còn có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ xung quanh Đài Loan và các nhiệm vụ phối hợp liên khu khác” – vị chuyên gia cho hay – “Nhưng nó chủ yếu là hoạt động ở Biển Đông”.

Các nhà quan sát nói rằng Type 075 có thể đóng vai trò quan trọng chiến lược ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đang thúc đẩy mạnh mẽ các tuyên bố chủ quyền của họ.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa cá vùng biển tranh chấp, và đáp trả bằng cách cử nhiều chiến hạm, máy bay tới khu vực để thực thi cái mà họ gọi là tự do hàng hải. Bắc Kinh cho rằng các hoạt động này đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của họ và làm tăng nguy cơ xung đột.

Collin Koh, chuyên gia phân tích thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S Ratjaratnam, Singapore, nói rằng việc Trung Quốc triển khai tàu tấn công lưỡng cư tối tân nhất tới Biển Đông là nhằm gửi thông điệp mới tới các nước láng giềng.

“Con tàu này có nhiều chức năng tấn công – như đánh chiếm các dải đất tranh chấp trên biển, và trong viễn cảnh xâm lược Đài Loan – hoặc cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ nhân đạo và khắc phục thảm họa trong thời bình” – ông Koh nói.