“Sẽ rất đẫm máu”: Tổng thống Philippines Duterte dọa cử tàu chiến tới Biển Đông đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, ông “không quan tâm quá nhiều” đến việc đánh bắt cá và các nguồn tài nguyên biển đang bị tranh chấp.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: SCMP)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu trên truyền hình vào đêm hôm qua, ông cảnh báo rằng, sẽ cử tàu hải quân đến vùng biển tranh chấp nếu Trung Quốc bắt đầu khoan dầu.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông sẵn sàng cử các tàu quân sự nhằm “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản tại Biển Đông. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng, việc thách thức Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp sẽ chỉ dẫn đến bạo lực.

“Nếu chúng tôi đến đó để khẳng định quyền lực pháp lý của mình, sẽ rất đẫm máu”, ông Duterte nói trong một cuộc họp ngắn trên truyền hình vào cuối ngày 19/4. Đây là phát biểu đầu tiên của ông sau khi hàng trăm tàu ​​Trung Quốc bị phát hiện tại một bãi đá trong cuộc tranh chấp hồi tháng Ba.

“Bây giờ tôi không còn hứng thú lắm với việc đánh bắt cá. Tôi không nghĩ là có đủ cá để tạo nên tranh chấp", ông nói thêm. Duterte cũng cho biết, với các cuộc tranh chấp tài nguyên biển trong tương lai, ông sẽ cử “5 tàu tuần duyên, chúng có thể đuổi theo, chơi với nhau và xem ai nhanh hơn".

“Khi chúng tôi bắt đầu khai thác, khi chúng tôi bắt đầu lấy được bất cứ thứ gì trong vùng biển Trung Hoa, vào thời điểm đó, tôi sẽ gửi những chiếc tàu xám của mình đến đó để đưa ra yêu sách,” ông nói khi đề cập đến tàu hải quân Philippines.

“Nếu họ bắt đầu khoan dầu ở đó, tôi sẽ nói với Trung Quốc, đó có phải là một phần trong thỏa thuận của chúng tôi không? Nếu đó không phải là một phần trong thỏa thuận của chúng tôi, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đó”, ông cho hay. “Nếu họ lấy được dầu, đó sẽ là lúc chúng ta nên hành động”.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, ông Duterte đã tìm cách xây dựng một liên minh với Trung Quốc và không muốn đối đầu với giới lãnh đạo của nước này. Ông đã được hứa cho vay và đầu tư hàng tỉ USD, nhưng phần lớn trong số đó vẫn chưa thành hiện thực. Điều này đã khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc thất vọng.

Nhiều lần, ông đã nói rằng Philippines bất lực trong việc ngăn chặn Trung Quốc, và việc thách thức các hoạt động của nước này có thể dẫn đến một cuộc chiến mà đất nước của ông sẽ thua cuộc.

Vị lãnh đạo vốn nổi tiếng là “đầu nóng” cho biết, không có cách nào để Philippines thực thi một phán quyết trọng tài mang tính bước ngoặt năm 2016 – trong đó làm rõ chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của mình – mà “không đổ máu”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Philippines đã gửi nhiều công hàm phản đối các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, với cáo buộc mới nhất cho rằng nước láng giềng khổng lồ này đang tiến hành đánh bắt trái phép và triển khai ồ ạt 240 tàu thuyền trong lãnh hải của họ.