Trung Quốc đã triển khai tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân JL-2

Tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn 094 của Trung Quốc, được trang bị tên lửa đạn đạo có khả năng bắn đến Mỹ, có thể đã tiếp nhận nhiệm vụ tuần tra tác chiến, theo nguồn tin từ Hồng Kông.
Tàu ngầm nguyên tử 094 lớp Tấn của Trung Quốc tại đảo Hải Nam, được cho là có khả năng mang tên lửa đạn đạo liên lục địa - Ảnh: china-defense.blogspot.com
Tàu ngầm nguyên tử 094 lớp Tấn của Trung Quốc tại đảo Hải Nam, được cho là có khả năng mang tên lửa đạn đạo liên lục địa - Ảnh: china-defense.blogspot.com

Cục An ninh Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc vào tháng 9 từng dự đoán Hải quân Trung Quốc nhiều khả năng chuẩn bị triển khai tàu ngầm mang theo tên lửa đạn đạo JL-2, có tầm bắn đến Mỹ.

Tuy nhiên, trong bản tin ngày 1.10, tờ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho hay Liu Mingli, chính ủy tại Bắc Kinh của Hạm đội Hoa Nam, đã trao phần thưởng hạng nhất cho 41 thành viên tại căn cứ hải quân Vịnh Á Long trên đảo Hải Nam.

Dựa trên thông tin này, tờ Ming Pao của Hồng Kông phân tích rằng điều đó có nghĩa là Trung Quốc đã triển khai tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn (tên khác của lớp 094) trong sứ mệnh tác chiến đấu đầu tiên.

Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung cho hay việc điều các tàu ngầm này cho các sứ mệnh tuần tra là bước tiến quan trọng đối với Trung Quốc.

Trung Quốc đã triển khai tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân JL-2 ảnh 1

Một tàu ngầm Trung Quốc neo tại cảng thuộc Vịnh Á Long - Ảnh: AFP

Tên lửa JL-2 có tầm bắn 2.429 km, và có thể bắn đến Alaska nếu được khai hỏa từ vùng biển gần Nhật Bản, và toàn bộ 50 tiểu bang của Mỹ sẽ lọt vào tầm ngắm nếu tàu ngầm nấp trong vùng biển phía đông Hawaii.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap đưa tin rằng 41 thành viên thủy thủ đoàn đã phóng thành công các tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm JL-2 từ tàu lớp Tấn vào tháng 11.2013, do vậy được tưởng thưởng lần đầu tiên.

Theo Thanh Niên