Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc không thể tấn công lãnh thổ Mỹ

12 tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc vẫn không có khả năng phát động một cuộc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Mỹ, tuần báo quân sự Kanwa Defense Review tại Canada nhận định.
Tàu ngầm Trung Quốc
Tàu ngầm Trung Quốc

Theo đánh giá, 3 tàu hạt nhân lớp Tấn mang tên lửa đạn đạo Type 094 và 2 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Thương hiện đang đóng trú tại Sanya, căn cứ của hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc. Căn cứ này là điểm gần nhất để hải quân Trung Quốc triển khai lực lượng xuống Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang gây tranh chấp căng thẳng với nhiều nước láng giềng.

Tuy nhiên, không chiếc nào trong số 3 tàu ngầm hạt nhân Type 094 mang tên lửa đạn đạo trên khoang kể từ đầu năm nay, báo cáo cho biết. Không như hải quân Nga, Trung Quốc hoàn toàn không có khả năng phát động một cuộc tấn công nhằm vào Mỹ từ Bắc Cực. Một cuộc tấn công mang tính khả thi hơn là phát động từ biển Thái Bình Dương nhằm vào Guam của Mỹ hoặc các bang Hawaii và Alaska.

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc được cho là quá ồn ào, dễ bị phát hiện
Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc được cho là quá ồn ào, dễ bị phát hiện

Một cuộc tấn công tên lửa của Trung Quốc có thể bắn tới Úc nếu phóng từ khu vực Biển Đông. Nhưng một cuộc tấn công tương tự nhằm vào bờ tây của Mỹ lại là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, bài báo kết luận. Để tấn công Los Angeles, các tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn phải khai hỏa một tên lửa đạn đạo Cự Lãng-2 từ chuỗi đảo thứ hai, kéo dài từ đảo Honshu tới New Guinea.

Theo Kanwa, rõ ràng loại tàu ngầm Type 094 quá nặng nề và ồn khi di chuyển trên biển và sẽ dễ dàng bị máy bay săn ngầm P-8A của Mỹ phát hiện ra. Tuy nhiên, tàu ngầm Trung Quốc vẫn gây ra nguy hiểm lớn cho Mátxcơva (Nga) vì chỉ cách 7.200 km từ Hải Nam.

Theo QPAN