TP.HCM: Hơn 43.000 F0 cách ly điều trị tại nhà, cố gắng giảm tỷ lệ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM ghi nhận số ca nhiễm trên 155.941 trường hợp, 5.197 ca tử vong; 78.204 ca điều trị khỏi; số tiêm chủng: 4.861.079 liều; hơn 43.000 F0 điều trị tại nhà.
Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM
Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Số lượng khổng lồ các F0 cách ly, điều trị tại nhà

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ nguyên nhân khách quan khiến dịch bệnh đợt này vẫn lây lan rộng và kéo dài trên địa bàn TP.HCM là do biến thể virus Delta. Biến thể này lây lan rất nhanh và mạnh do virus phát tán trong không khí, chu kỳ lây nhiễm ngắn hơn các chủng virus trước làm gia tăng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt trong các khu vực không gian kín, ít lưu thông như phòng họp, nhà máy, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người.

Với tinh thần trách nhiệm rất cao, chỉ trong vòng 20 ngày thành phố đã xây dựng xong 3 bệnh viện dã chiến 13, 14, 16 và chỉ trong vòng 1 tuần đã phối hợp với Bộ Y tế thành lập xong 3 trung tâm hồi sức để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch trong bối cảnh số ca mắc và tử vong ngày một tăng...

Ba trung tâm hồi sức tích cực có quy mô 1.500 giường, bao gồm Trung tâm hồi sức Bệnh viện Bạch Mai đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7), quy mô 500 giường; Trung tâm hồi sức Bệnh viện Trung ương Huế đặt tại quận Tân Phú, quy mô 500 giường; Trung tâm hồi sức Bệnh viện Việt Đức đặt tại Bệnh viện dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh), quy mô 500 giường đã chính thức đi vào hoạt động ngày 7/8.

Các trung tâm hồi sức này cùng với sự hỗ trợ từ một số bệnh viện trung ương khác như Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện Lão khoa trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K đã góp phần giải tỏa bớt những khó khăn, căng thẳng về thu nạp và điều trị các bệnh nhân có diễn biến nặng tại địa bàn.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 đang là bài toán thách thức đối với y tế TP.HCM - Ảnh: HCDC
Điều trị bệnh nhân COVID-19 đang là bài toán thách thức đối với y tế TP.HCM - Ảnh: HCDC

Tuy nhiên, hơn 2 tháng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội bằng nhiều mức độ, hơn 4 tuần áp dụng những biện pháp quyết liệt nhất theo Chỉ thị 16, dịch bệnh tại TP.HCM với biến chủng Delta vẫn đang diễn biến rất phức tạp, với số ca mắc mới vẫn còn cao, tỷ lệ tử vong chưa giảm...

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho thấy tính đến nay, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà ở TP.HCM đã lên tới hơn 43.730 người, trong đó có 17.274 trường hợp F0 mới và 26.456 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

TP.HCM tổ chức thực hiện cách ly F1, F0 không triệu chứng đủ điều kiện xuất viện tại nơi cư trú; giám sát, chăm sóc sức khỏe các trường hợp F0, F1 được cách ly tại nhà với sự hỗ trợ của các tổ phản ứng nhanh tại địa phương.

Theo công bố mới nhất từ ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM thì đáng lưu ý, thời gian gần đây, tỷ lệ ca mắc trong cộng đồng ở TP.HCM vẫn ở mức rất cao, chiếm đến khoảng 70% so với tổng số ca mắc; trung bình mỗi ngày vẫn có trên 3.000 F0 được phát hiện.

Chiến lược mới trong điều trị COVID-19

Để giảm thấp nhất số người tử vong, Bộ Y tế đã chỉ đạo TP.HCM áp dụng những chiến lược mới trong công tác phân luồng, thu dung và điều trị bệnh nhân.

Theo báo cáo từ PGS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, thành phố sáng tạo mô hình chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19 theo 2 trụ cột: Áp dụng gói chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với người mắc COVID-19 (F0) và cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền tại BV Đại học Y Dược TP.HCM

Điều trị bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền tại BV Đại học Y Dược TP.HCM

Trụ cột thứ nhất là áp dụng gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà đối với người mắc COVID-19 (F0) mới được phát hiện tại cộng đồng đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 với 6 hoạt động chính: Truy suất và quản lý F0 cách ly tại nhà trên đại bàn quận, huyện, xã, phường bằng chức năng "người cách ly" trong phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19"; hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khoẻ tại nhà; khám và theo dõi sức khỏe tại nhà do trạm y tế phụ trách.

Bên cạnh đó, các cán bộ y tế sẽ hướng dẫn sử dụng toa thuốc tại nhà, bao gồm cả sử dụng thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống với người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp; xét nghiệm cho F0 tại nhà và tư vấn hỗ trợ sức khoẻ và hỗ trợ cấp cứu cho F0 cách ly tại nhà.

Về trụ cột thứ hai là cấp cứu và điều trị, thành phố tăng quy mô giường có oxy và các trang thiết bị y tế tại các bệnh viện ở tầng 2; triển khai nâng cao năng lực tiếp nhận cuộc gọi và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; triển khai thêm các thuốc điều trị đặc hiệu kháng virus SARS-CoV-2 tại các bệnh viện tầng 2 và 3 (thuốc Remdisivir).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao việc TP.HCM đã sáng tạo đưa ra mô hình chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 theo 2 trụ cột.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh ý kiến cho rằng chăm sóc sức khoẻ cho F0 tại nhà là tầng điều trị thứ nhất
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh ý kiến cho rằng chăm sóc sức khoẻ cho F0 tại nhà là tầng điều trị thứ nhất

Bộ trưởng Long nhấn mạnh ý kiến cho rằng mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 cũng chính là tầng điều trị thứ nhất. "Mở rộng tầng 1 bao nhiêu thì nền móng vững chắc bấy nhiêu. Nếu không mở rộng tầng 1, sẽ gây quá tải và khó khăn cho tầng điều trị 2 và 3" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà, quan trọng là triển khai xét nghiệm tại chỗ, nếu phát hiện ra F0 thì tiến hành khoanh luôn nhà đó, phát túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần. Việc xét nghiệm tại chỗ, chăm sóc tại chỗ và an sinh tại chỗ sẽ góp phần làm giảm lây nhiễm, giúp hạn chế chuyển tình trạng nặng.

Song song đó thành phố cần mở rộng tầng 2 và tầng 3, trong đó cần lưu ý tầng 2 phải bắt buộc có oxy và thuốc chống đông, kháng viêm. Cụ thể, tầng 2 dành điều trị người bệnh trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Nếu điều trị trong 7-10 ngày, bệnh nhân tiến triển, khỏe thì cho về nhà cách ly theo dõi y tế kèm theo túi thuốc chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Các bệnh viện thuộc tầng 3 bắt buộc giao ban hàng ngày về chuyên môn với các bệnh viện tầng 2 đồng thời cử y bác sỹ của tầng 3 xuống tầng 2 hỗ trợ liên tục về chuyên môn để vừa lọc bệnh nhân ở tầng 2, chuyển tuyến tầng 3 ngay khi cần, vừa hướng dẫn thêm cho y bác sĩ tại tầng 2.

Trong “chiến dịch” kiểm soát nguồn lây để kéo giảm số ca mắc mới, thực hiện có hiệu quả các giải pháp điều trị để giảm nhanh số ca tử vong, lãnh đạo TP.HCM kêu gọi sự đồng lòng, chung sức của người dân trong phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giãn cách giữa người với người, học cách tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân và đồng ý tiêm vaccine ngay khi đến lượt.