Điều trị COVID-19 từ xa: F0 cách ly tại nhà cải thiện ô xy phổi bằng cách nằm sấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia chống dịch hết sức lưu ý các F0 cách ly tại nhà phải thật bình tĩnh, cải thiện ô xy trong phổi bằng cách nằm sấp.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, nguyên là Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM)
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, nguyên là Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM)

“Không có chọn lựa khác, bình tĩnh và bình tĩnh!” – Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

“Mỗi người chúng ta đều có thể là F0 hay F1 hay F2 bất cứ lúc nào. Số ca bệnh sẽ tăng trong 5-7 ngày tới, có tăng nữa sau đó hay không phụ thuộc vào mỗi người chấp hành đúng giãn cách” – Chuyên gia chống dịch cảnh báo. Đồng thời, bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo cụ thể những điều nên làm.

1. Nếu bạn là F0 không triệu chứng trong khu cách ly: uống đủ nước, uống nước đều, giờ giấc nghỉ ngơi và vận động cố gắng như ở nhà, tự vệ sinh và giữ thông thoáng trong phòng cách ly. Giữ vệ chung trong khu nhà vệ sinh, mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch và thường xuyên. Khi có triệu chứng gì khó chịu, bình tĩnh báo cho nhân viên y tế. Có thể bạn sẽ chứng kiến trong phòng nhiều người chuyển đến, nhiều người chuyển đi cũng là hiện tượng bình thường.

Mời đọc kỹ các hướng dẫn của bác sĩ Trương Hữu Khanh

Mời đọc kỹ các hướng dẫn của bác sĩ Trương Hữu Khanh

2. Nếu bạn là F0 nhưng chưa được chuyển đến khu cách ly. Bình tĩnh chờ, thực hiện giống như trong khu cách ly. Phải giữ khoảng cách trên 2 m và luôn mang khẩu trang đúng, tấm che giọt bắn vì có thể bạn sẽ lây thêm cho thành viên khác trong gia đình.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh đặc biệt lưu ý các F0 có thể cải thiện ô xy trong phổi theo cách nằm sấp.

3. Nếu bạn là F1 trong khu cách ly, rất có thể bạn chưa bị lây nên thường xuyên mang khẩu trang đúng tấm che giọt bắn, hạn chế tối đa mặt đối mặt dưới 2 m với người khác, tốt nhất nên tự theo dõi nhiệt độ. Cũng uống nhiều nước, xúc miệng, rửa tay, giữ vệ sinh như F0 trong khu cách ly. Phòng thông thoáng là rất quan trọng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh hướng dẫn 6 điều cần làm khi F0 cách ly tại nhà

Bác sĩ Trương Hữu Khanh hướng dẫn 6 điều cần làm khi F0 cách ly tại nhà

4. Nếu bạn là F1 nhưng chưa được đi cách ly. Thực hiện đúng như F1 đang cách ly tại nhà. Bạn có thể chuyển thành F0 hay đang là F0 (cho đến khi có xét nghiệm âm tính), bạn có thể lây cho các thành viên khác trong gia đình. Làm mọi việc giống như F0 mà chưa đi cách ly. Khẩu trang đúng, tấm che giọt bắn và khoảng cách trên 2 m là rất quan trọng.

5. Nếu trong gia đình có người là F0 thì cả nhà là F1 nhưng có thể chưa lây cho nhau nên thực hiện như F1 và chờ cơ quan y tế.

6. Nếu trong cơ quan có người F0, F1 phải nhớ lại lịch sử tiếp xúc để biết mình là F nào.

7. Nếu bạn là F2, bình tĩnh tự phòng bệnh cho bản thân, phòng bệnh cho người nhà, chờ kết quả F1. Nếu chỉ gặp F1 vài lần và F0 cũng tình cờ gặp F1 thì yên tâm, nếu F1 âm tính trước khi vào khu cách ly hay đang cách ly tại nhà, F2 hãy thật bình tĩnh chờ đợi, làm đúng những hướng dẫn của cơ quan y tế (nếu có).

Bác sĩ Trương Hữu Khanh hướng dẫn cải thiện oxy phổi bằng cách nằm sấp

Bác sĩ Trương Hữu Khanh hướng dẫn cải thiện oxy phổi bằng cách nằm sấp

8. Nếu bạn ở khu phố, hàng xóm có F0, F1. Chuyện này không lạ vì cộng đồng có bệnh nhiều rồi. Virus không bao tự nhiên đi vào nhà và tấn công vào khuôn mặt mình. Chỉ có tiếp xúc trực tiếp dưới 2 m và không có phòng hộ khuôn mặt. Tự nhớ lại khả năng tiếp xúc của bản thân với hàng xóm để biết mình có bị lây không.

9. Tất cả những người khác đều có thể bị lây nếu lơ là, đặc biệt là người trẻ đi ra ngoài mang mầm bệnh về. Chỉ có khẩu trang đúng thường xuyên, tấm che giọt bắn khi tiếp xúc với bất cứ ai mới bảo vệ được bản thân và gia đình.