Điều trị COVID-19 từ xa: F0 cách ly tại nhà dùng thuốc kháng đông, kháng viêm có nguy cơ gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm nói gì về việc F0 dùng các loại thuốc kháng đông, kháng viêm khi cách ly tại nhà như văn bản của Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn?
F0 cách ly tại nhà vẫn nhận được chăm sóc y tế đều đặn mỗi ngày - Ảnh: Dương Hiển
F0 cách ly tại nhà vẫn nhận được chăm sóc y tế đều đặn mỗi ngày - Ảnh: Dương Hiển

Thông tin từ HCDC cho hay, tính đến ngày 10/8, đã có 11.198 trường hợp F0 trên địa bàn TP.HCM cách ly tại nhà. Theo Sở Y tế TPHCM, thời gian qua, vẫn còn những trường hợp mắc Covid-19 xuất hiện triệu chứng nhưng chưa kịp đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời và sau đó diễn tiến nặng.

Nhằm góp phần giảm tỷ lệ người mắc Covid-19 diễn tiến nặng tại nhà, Sở Y tế cập nhật “Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà”. Cụ thể, người mắc Covid-19 mới được phát hiện tại cộng đồng đang cách ly tại nhà phải mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân; thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang; thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...

Đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước... Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận huyện, TP Thủ Đức).

Sở Y tế đưa khuyến cáo, F0 cách ly tại nhà cần có các thuốc thiết yếu như: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền). Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm Corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Theo Sở Y tế, chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm Corticoid và kháng đông dạng uống dành cho người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà - Ảnh: HCDC
Hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà - Ảnh: HCDC

Thuốc kháng viêm corticoid (Dexamethasone + Liều lượng người lớn: 6 mg/lần/ngày, trẻ em: 0,15 mg/kg/ngày (tối đa 6 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng); Prednisolone + Liều lượng: người lớn: 40 mg/lần/ngày, trẻ em: 1 mg/kg/ngày (tối đa 40 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng); Methylprednisolone + Liều lượng người lớn: 16 mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ, trẻ em: 0.8 mg/kg/lần, 2 lần/ngày cách 12 giờ (tối đa 32 mg/ngày), uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối). Lưu ý, người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày, nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Thuốc kháng đông dạng uống (Rivaroxaban, liều lượng: 10mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, thời gian sử dụng tối đa 7 ngày. Cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa...). Thận trọng ở người trên 80 tuổi; chống chỉ định ở phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.

Sở Y tế cũng hướng dẫn F0 cách ly tại nhà, khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi - vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022” (bấm số “3” để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc số “4” để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành") hoặc gọi số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử trí.

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 20 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài “115” hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Khi phóng viên VietTimes liên lạc với bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia điều trị và tư vấn dịch bệnh truyền nhiễm, nguyên Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh (BV Nhi Đồng 1 TP.HCM) bác sĩ Khanh cho hay: “F0 cách ly tại nhà không nhất thiết phải mua dự phòng các loại thuốc kháng đông, kháng viêm. Tôi xin nhắc lại rằng, tỷ lệ F0 từ không triệu chứng đến đột ngột chuyển nặng là rất thấp. Đa phần F0 sẽ tự khỏi sau khoảng 10 ngày cách ly, chỉ có 5% tỷ lệ bệnh nhân sẽ chuyển nặng, khi chuyển nặng, điều cần kíp nhất là liên lạc với Trung tâm Cấp cứu 115 và cơ sở y tế gần nhất để được điều trị chứ không phải tự uống thuốc tại nhà”.

“Còn nếu F0 cứ cố gắng tìm cách mua các loại thuốc kháng đông, kháng viêm nói trên để dự phòng trong tủ thuốc gia đình và tự quyết định uống thuốc, cần hiểu rằng sẽ phải đối mặt với nguy cơ gây chảy máu dạ dày” – Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.