100% cơ sở y tế cấp huyện được BV Trung ương hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19 từ xa

VietTimes – Chỉ sau một ngày lên kế hoạch và hai ngày hoàn thành lắp đặt hệ thống khám chữa bệnh từ xa, 328 cơ sở y tế tuyến huyện tại 47 tỉnh, thành phố đã được kết nối vào hệ thống TeleHealth quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng giới thiệu về Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng giới thiệu về Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia.

Thông tin này được đưa ra tại lễ công bố Kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% huyện và ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia - vừa diễn ra ngày 8/8.

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, chỉ trong hơn 2 ngày, các doanh nghiệp công nghệ gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ra quân thần tốc hoàn thành triển khai lắp đặt hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho 328 cơ sở y tế tuyến huyện tại 47 tỉnh, thành phố. Đây là các cơ sở y tế cấp huyện trước đây chưa được kết nối và là những cơ sở cuối cùng được kết nối vào hệ thống TeleHealth quốc gia.

100% cơ sở y tế cấp huyện được BV Trung ương hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19 từ xa ảnh 1

Ngay trong ngày 8/8/2021, tại Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự lễ công bố kết nối toàn bộ các cơ sở y tế vào Nền tảng khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth). Như vậy, 100% cơ sở y tế tuyến huyện đã được kết nối, góp phần xóa nhòa giới hạn giữa các tuyến, các ca bệnh khó, trong đó việc điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu mà không cần chuyển lên tuyến trên.

Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp tổ chức với sự tham gia của Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT và đại diện các cơ sở y tế tại tuyến huyện trên toàn quốc qua kết nối hệ thống TeleHealth.

Tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Chợ Rẫy đã thực hiện kết nối hệ thống TeleHealth với nhiều bệnh viện tuyến huyện trên cả nước để hội chẩn, tư vấn điều trị cho các trường hợp mắc COVID-19 đang chuyển biến nặng. Đồng thời cũng trong phiên hội chẩn, trao đổi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các y, bác sỹ đang nỗ lực vượt qua các khó khăn về thiếu thốn cơ sở vật chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch.

100% cơ sở y tế cấp huyện được BV Trung ương hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19 từ xa ảnh 2

Qua điều hành trực tiếp, Thủ tướng đánh giá đây là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc hỗ trợ chẩn đoán, điều trị kịp thời, giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên và giảm bớt tiếp xúc giữa bệnh nhân với bác sĩ.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đồng tổ chức ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia (Trung tâm công nghệ).

Với tinh thần mang công nghệ hỗ trợ ngành y, Trung tâm công nghệ đã phát triển và cung cấp các nền tảng công nghệ dùng chung, áp dụng thống nhất trên toàn quốc, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ y tế trong phòng, chống dịch, bao gồm: khai báo y tế, kiểm soát vào ra các địa điểm công cộng, truy vết, xét nghiệm, tiêm chủng, giám sát cách ly, đo lường mức độ giãn cách xã hội và các nghiệp vụ khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

100% cơ sở y tế cấp huyện được BV Trung ương hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19 từ xa ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại sự kiện.

Đây là các nền tảng dùng chung nên có thể triển khai nhanh trên toàn quốc. Vì là nền tảng dùng chung, dữ liệu dùng chung nên phòng, chống dịch sẽ hiệu quả. Dịch bệnh là toàn quốc, và chỉ có sử dụng nền tảng dùng chung, dữ liệu dùng chung mới giúp lực lượng y tế phản ứng nhanh, chính xác với các diễn biến của dịch.

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia sau 2 tháng thành lập, từ đầu tháng 6/2021, đã thu hút sự chung tay của gần 20 doanh nghiệp công nghệ số từ miền Bắc đến miền Nam, của hàng nghìn cán bộ, chuyên gia công nghệ, lập trình viên trong và ngoài nước. Không chỉ các doanh nghiệp nhà nước, Trung tâm còn có sự tham gia chung tay của nhiều doanh nghiệp khác như BKAV, CMC, FPT hay gần đây là Sovico.

100% cơ sở y tế cấp huyện được BV Trung ương hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19 từ xa ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế trong công tác chống dịch.

Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia sẽ cùng với các Tổ công nghệ COVID-19 tại địa phương – với nòng cốt là lực lượng Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế, sẽ hình thành nên mạng lưới triển khai công nghệ phòng, chống dịch xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

Biểu dương Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đã thúc đẩy việc sử dụng công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đề nghị ngành Thông tin và Truyền thông và Ngành Y tế tiếp tục đổi mới sáng tạo, phát triển các nền tảng hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời đóng góp vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.