Ưu tiên dùng thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm: người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì.
Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 (Ảnh - ABC Chicago)
Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 (Ảnh - ABC Chicago)

Đây là thông tin được đưa ra trong hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) được ban hành kèm theo văn bản của Bộ Y tế gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19 về việc hướng dẫn triển khai sử dụng thuốc điều trị COVID-19 do Vingroup hỗ trợ.

Ưu tiên sử dụng Remdesivir cho nhóm có nguy cơ cao

Theo hướng dẫn tạm thời sử dụng Remdesivir 100mg (5mg/ml) của Bộ Y tế, thuốc Remdesivir được chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

Trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc. Các bác sĩ nên dùng thuốc Remdesivir phối hợp với Dexamethasone.

Đáng chú ý, thuốc Remdesivir được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao: người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25), không bắt đầu sử dụng cho người bệnh COVID-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Đối với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Thuốc Remdesivir được chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập (Ảnh - felipecaparros / stock.adobe.com)

Thuốc Remdesivir được chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập (Ảnh - felipecaparros / stock.adobe.com)

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc Remdesivir chống chỉ định với những trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; tăng enzyme gan ALT lớn hơn 5 lần giá trị giới hạn trên; suy chức năng đa cơ quan nặng.

Dùng cho người lớn và trẻ em

Về liều và cách sử dụng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc Remdesivir được dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, cân nặng lớn hơn 40kg.

Ngày đầu tiên, bệnh nhân sẽ được truyền liều 200mg tĩnh mạch trong vòng 30 – 120 phút, những ngày sau liều: 100mg truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày. Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (100mg) cho đến 10 ngày. Bác sĩ sẽ lấy 19 ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100mg để được 20 ml thuốc sau đó pha với 230ml NaCl 0,9% truyền tĩnh mạch trong vòng 30 – 120 phút.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, cân nặng từ 3,5 đến 40kg, ngày đầu tiên sẽ được dùng liều 5mg/kg/liều, những ngày sau liều: 2,5mg/kg/liều truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày. Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (2,5mg/kg/liều) cho đến 10 ngày. Bác sĩ sẽ lấy 19ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100mg để được 20ml thuốc, lấy số lượng thuốc đã pha tính theo cân nặng pha với Nacl 0,9% để được nồng độ remdesivir 1,25 mg/mL, truyền tĩnh mạch trong 30-120 phút,

Trẻ em dưới 12 tuổi và cân nặng lớn hơn hoặc bằng 40 kg áp dụng giống liều của người lớn.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BYT)

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế lưu ý, những đối tượng cần thận trọng với thuốc remdesivir gồm: Phụ nữ có thai và cho con bú (chưa có dữ liệu đầy đủ, không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ); người suy giảm chức năng thận (chưa có dữ liệu đánh giá, nhưng với eGFR > 30 mL/phút, không cần chỉnh liều).

Các bác sĩ cần xét nghiệm enzyme gan ALT và thời gian prothrombin (PT) cho người bệnh trước khi chỉ định. Đặc biệt, không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Về tác dụng không mong muốn, người bệnh sau khi dùng thuốc Remdesivir có thể gặp các phản ứng do quá mẫn (tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn); có thể gây chậm nhịp xoang; tăng enzyme gan ALT (ngừng dùng Remdesivir khi ALT tăng > 10 lần so với trước sử dụng, hoặc tăng ALT đi kèm các biểu hiện của tổn thương chức năng gan trên lâm sàng, cận lâm sàng (thời gian Prothrombin kéo dài).

Để triển khai, sử dụng thuốc Remdesivir an toàn, hiệu quả, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP. HCM yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải lập hồ sơ nhận thuốc điều chuyển. Trong hồ sơ phải có văn bản của cơ sở nêu rõ lý do, số lượng bệnh nhân dự kiến cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng và cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm liên quan đến việc sử dụng thuốc đề nghị. Văn bản phải kèm theo bản chính hoặc bản sao có đóng dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh biên bản họp Hội đồng thuốc và điều trị đối với thuốc, trường hợp văn bản đã ghi rõ danh sách bệnh nhân có nhu cầu sử dụng thuốc thì không phải nộp kèm theo biên bản.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện gửi hồ sơ về Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP. HCM để tổng hợp, đồng thời, thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu nhưng không cung cấp được đầy đủ hồ sơ pháp lý và kỹ thuật của thuốc. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện cần thực hiện theo hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir; theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc, báo cáo các thông tin gồm: Số lượng thuốc đã sử dụng, hiệu quả điều trị, độ an toàn của thuốc Remdesivir kèm theo công văn gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược) vào ngày 30 hàng tháng để tổng hợp và đề xuất Bộ Y tế bổ sung bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.